NSND Bạch Tuyết: Có thể tối nay ngủ, sáng mai tôi không thức dậy nữa

Chủ nhật, 21/11/2021, 07:14 GMT+7

"Tôi không dám cậy mình tài giỏi, cũng không sợ chết" – NSND Bạch Tuyết nói.

Vừa qua, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã tâm sự về một trong những vai diễn bà ấn tượng nhất suốt sự nghiệp và những điều bà học được. Bà nói:

"Trong sự nghiệp của tôi, tôi đã diễn nhiều vở cải lương, nhưng vai diễn khiến tôi ấn tượng nhất là Kiều. Khi đóng Kiều, tôi không nghĩ đó là Thúy Kiều. Tôi chỉ nói lại cuộc đời của đại thi hào Nguyễn Du.

NSND Bạch Tuyết: Có thể tối nay ngủ, sáng mai tôi không thức dậy nữa - Ảnh 1.

NSND Bạch Tuyết trong vai Kiều

Nguyễn Du là một người tài hoa, tuyệt vời, xuất thân từ đại quý tộc nhưng lại cống hiến cho hai triều đại rồi cuối đời đi dạy cho các dân tộc ít người.

Điều này khiến tôi phải suy nghĩ về những câu nói của ông: "Có tài mà cậy chi tài, chữ tài liền với chữ tai một vần".

Tôi học được câu nói này từ Kiều nên tôi không dám cậy mình tài giỏi. Dù khán giả khen ngợi, nói tôi là cải lương chi bảo, nhưng tôi thấy mình chỉ là một hạt cát trong cuộc đời này.

Tôi có duyên may xuất hiện đúng lúc trong một giai đoạn nào đó của xã hội và làm vừa lòng khán giả. Tôi biết ơn cái duyên đó chứ không cậy mình tài giỏi mà được như ngày hôm nay. Cải lương đã dạy cho tôi làm người và tôi học được nhiều từ nó.

Từ khi tôi là một người bình thường tới lúc được đưa lên tầng cao, tôi chưa bao giờ nghĩ mình là người nổi tiếng. Tôi biết, mình được đưa lên đó nhờ khán giả và đến một ngày nào đó cũng phải bước xuống để sống như một người bình thường.

NSND Bạch Tuyết: Có thể tối nay ngủ, sáng mai tôi không thức dậy nữa - Ảnh 3.

NSND Bạch Tuyết không nghĩ mình nổi tiếng

Từ những vở cải lương mình diễn, tôi học được bài học về cội nguồn, phải bảo vệ, nâng niu nơi chúng ta bắt đầu. Nếu tôi được chết vì Tổ quốc thì chẳng còn gì bằng".

Khi được hỏi có hoang mang trước dịch bệnh COVID-19 không, NSND Bạch Tuyết lạc quan nói:

"Tôi chẳng có gì hoang mang trước tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát. Tôi có đọc một chút về thiên văn học và biết chúng ta đang ở trên một trái đất luôn vận động, quay 2200km/h.

Trái đất cứ xoay và ánh nắng mặt trời cứ chiếu. Con người cũng chỉ là những hạt bụi, luôn xoay vòng cùng trái đất nên không thể đoán được mọi chuyện. Từ lâu tôi đã quan niệm, sự bất ổn mới là bản chất của cuộc sống, nên mới sinh ra tôn giáo để cầu xin.

Vì thế, tôi không có gì hoang mang trong cuộc đời này hết. Tôi chuẩn bị hết mọi thứ để đón nhận những bất ngờ xảy đến và không bị sao hết. Thậm chí, tôi còn đủ tỉnh táo để giúp mọi người xung quanh.

NSND Bạch Tuyết: Có thể tối nay ngủ, sáng mai tôi không thức dậy nữa - Ảnh 4.

Lạc quan trong cuộc sống

Tôi quét sân gặp cỏ lau, cứ quét đến đâu nó lại rụng ra tới đó, bay khắp nơi, quét mãi không hết. Cỏ lau còn như vậy, huống hồ Covid là co virus nhỏ hơn thế, ai biết được nó ra sao.

Cái gì đã không biết trước thì tốt nhất không nên sợ hãi. Tôi không hoang mang, cũng không sợ hãi. Tôi chỉ biết giữ sức khỏe cho chính mình để không nhiễm bệnh, còn mọi sự thế nào cứ để nó đến, sợ hãi cũng chẳng làm được gì.

Quan điểm của tôi là phải lạc quan trong mọi tình huống. Tôi không sợ chết. Có thể tối nay ngủ, sáng mai tôi không thức dậy nữa. Tôi luôn nghĩ vậy nên cố gắng làm hết những gì mình chưa làm".

Tùng Ninh