Nữ đoàn viên cần làm gì để bảo vệ quyền lợi khi bị gắn là 'nhân vật chính' vụ chung cư ở Thái Nguyên?

Thứ 5, 16/06/2022, 09:47 GMT+7

PLBĐ - Nữ đoàn viên trẻ tại Quảng Bình bất ngờ bị lấy hình ảnh rồi cắt ghép, vu khống, gây nhầm lẫn với sự việc gây xôn xao dư luận xảy ra tại chung cư ở Thái Nguyên. Nhiều bạn đọc thắc mắc người cắt ghép, đưa tin thất thiệt sẽ bị xử lý thế nào và nữ đoàn viên cần làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình?

Ông Lê Hoàng Cầm - Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lưu (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) đã xác nhận có sự việc hình ảnh, clip về nữ đoàn viên N.C.T.V. (SN 2001, ở thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu) bất ngờ bị cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ và cho rằng chị này là "nhân vật chính" trong vụ lùm xùm xảy ra tại chung cư ở Thái Nguyên.

Theo đó, từ ngày 5/6 đến nay, trên các trang mạng xã hội có rất nhiều bài viết, hình ảnh lan truyền thông tin nam thanh niên bị rơi từ tầng 11 chung cư Tiến Bộ, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) và có quan hệ ngoài luồng với một người phụ nữ ở tầng 11 của chung cư này. Những ngày sau đó, mạng xã hội tiếp tục xuất hiện một đoạn clip về cô gái mặc áo đoàn đang trình diễn văn nghệ chào mừng Đại hội Đoàn xã. Đoạn clip này nhanh chóng được dân mạng chia sẻ và bình luận rầm rộ. Một số tài khoản còn cắt ghép hình ảnh từ video của cháu V. và gắn cho nữ đoàn viên này là người phụ nữ trong vụ việc xảy ra tại chung cư Tiến Bộ, TP Thái Nguyên.

Chia sẻ với báo chí, N.T.C.V. cho biết nội dung clip này là chị biểu diễn trong chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Quảng Lưu nhiệm kỳ 2022 - 2027 vào tháng 4/2022. Nhưng không hiểu sao, nhiều người lại gán ghép thông tin sai sự thật, cho rằng chị là nhân vật nữ trong sự việc tại tầng 11, chung cư Tiến Bộ nêu trên. Một số người dùng còn bình luận, chia sẻ rồi dùng những từ ngữ thô tục, ác ý khiến cuộc sống của V .bị xáo trộn.

Nữ đoàn viên cần làm gì để bảo vệ quyền lợi khi bị gán vào 'nhân vật' gây xôn xao ở Thái Nguyên? - Ảnh 1.

Một số trang, tài khoản mạng xã hội Facebook lấy hình ảnh chị V. rồi đăng thông tin sai sự thật. (Ảnh chụp màn hình)

Liên quan đến vụ việc, ông Trương Minh Tuấn - Bí thư Huyện đoàn Quảng Trạch thông tin thêm, sau khi phát hiện sự việc đoàn viên bị gán ghép hình ảnh không đúng sự thật, Huyện đoàn đã huy động lực lượng đoàn viên trong toàn huyện vào các trang Facebook đề nghị gỡ. Tuy nhiên sau đó lại xuất hiện các trang mạng xã hội khác tiếp tục đưa hình ảnh em V. lên để câu view, đồng thời khẳng định đây là hình ảnh người phụ nữ trong vụ việc xảy ra ở chung cư Thái Nguyên.

Huyện đoàn Quảng Trạch cũng đã báo cáo sự việc gửi Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn đề nghị hỗ trợ xử lý thông tin các trang mạng đăng không đúng sự thật. Đồng thời, Huyện đoàn đang xem xét và nhờ Công an huyện "vào cuộc" để điều tra, làm rõ, sớm trả lại sự trong sạch cho nữ đoàn viên huyện nhà.

Theo dõi vụ việc trên, trao đổi với Zing.vn, luật sư Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc Công ty Luật HILAP cho biết, theo Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Trừ những trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Trường hợp sử dụng hình ảnh người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Nếu việc sử dụng hình ảnh vi phạm các quy định trên, người có hình ảnh có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc tổ chức, cá nhân vi phạm phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh và bồi thường thiệt hại (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc đăng tải hình ảnh của chị V. khi chưa được phép cùng những thông tin, bình luận thất thiệt, gây tổn hại danh dự, uy tín cá nhân là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy thuộc tính chất, mức độ và hậu quả, người vi phạm sẽ đối diện các chế tài khác nhau.

Ở góc độ hành chính, người vi phạm có thể bị xử phạt 10-20 triệu đồng về hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác theo khoản 3, Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Trường hợp xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội "Làm nhục người khác" theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015. Với tình tiết định khung sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội, khung hình phạt có thể áp dụng là phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Những người chia sẻ lại nội dung sai sự thật, hành vi của họ vẫn bị coi là cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo nhằm vu khống, xúc phạm người khác và sẽ bị áp dụng chế tài như trên.

Về quyền lợi cá nhân, Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 quy định danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Cá nhân có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình; đồng thời yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại. Như vậy, chị V. có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin thất thiệt liên quan tới bản thân, đồng thời yêu cầu người chia sẻ nội dung sai sự thật xin lỗi, cải chính và bồi thường.

Khoảng 13h ngày 5/6, cơ quan chức năng phường Quang Vinh, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhận tin báo về việc một người đàn ông tử vong sau khi rơi từ tầng cao của chung cư Tiến Bộ.

Qua khám xét ban đầu, cơ quan chức năng tìm thấy một dây nối từ tầng 11 xuống tầng 10, xác định người đàn ông trên đã trèo từ trên xuống và tuột tay rơi xuống đất.

Cơ quan chức năng cho biết người đàn ông này có quan hệ ngoài luồng với người phụ nữ sống tại căn hộ tầng 11. Đến trưa, chồng người phụ nữ về nhà, nên người đàn ông này dùng dây trèo từ tầng trên xuống và xảy ra vụ việc.

Lãnh đạo UBND phường Quang Vinh cho hay, người tử vong là cán bộ Đội CSGT Công an TP Thái Nguyên. Còn người phụ nữ sống tại căn hộ ở tầng 11 chung cư Tiến Bộ là chị N.T.T. - Phó bí thư Đoàn phường Tân Long (TP Thái Nguyên).

T.H (th)