Nữ sinh 15 tuổi hôn mê sâu ở trường do uống thuốc an thần

04/03/2024 17:21

Bệnh viện Nhi đồng TP HCM vừa qua đã cấp cứu thành công một bệnh nhi 15 tuổi hôn mê sâu do ngộ độc thuốc an thần Rotundin.

Bệnh nhân là bé gái D.N.B.N, 15 tuổi, là học sinh một trường nội trú thuộc quận 12, TP.HCM. Cách nhập viện 3 giờ, cô giáo ở trường gọi trẻ dậy, trẻ có mở mắt khi gọi, nhưng không dậy, lơ mơ, không trả lời, không sốt. 

Nữ sinh 15 tuổi hôn mê sâu ở trường do uống thuốc an thần  - Ảnh 2.

Trẻ 15 tuổi, ngộ độc Rotundin gây hôn mê sâu. Ảnh: BPL

Sau đó cô giáo phát hiện thấy 1 hộp thuốc Rotudin 30mg trên giường của trẻ, trong thùng rác có 10 vỉ Rotudin, 1 vỉ 10 viên, đã bóc hết vỏ thuốc.

Ngay lập tức cô giáo đưa trẻ nhập viện địa phương, được chẩn đoán ngộ độc thuốc an thần Rotundin, sơ cứu rồi chuyển bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tình trạng lúc nhập viện trẻ mê sâu, đồng tử 2 bên đều 2mm, không phản xạ ánh sáng, môi hồng, chi ấm... Tại đây trẻ được chẩn đoán ngộ độc thuốc an thần Rotudin, được xác định vào giờ thứ 3 sau khi sử dụng.

Trẻ sau đó được đặt nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, sử dụng than hoạt để loại bỏ thuốc Rotudin ra khỏi cơ thể. Đồng thời truyền dịch để bù đắp lượng dịch và điện giải bị mất do ngộ độc.

Kết quả sau 3 ngày điều trị tích cực, tình trạng trẻ cải thiện dần, tỉnh táo, nhận biết được xung quanh, cai máy thở thành công, được khám và tư vấn tâm lý để hỗ trợ vượt qua cú sốc tinh thần.

Qua trường hợp trên, bác sĩ lưu ý phụ huynh cần quan tâm đến phát triển tâm sinh lý của trẻ vị thành niên, bên cạnh việc học tập văn hóa. Bên cạnh đó cần phối hợp với chuyên gia tâm lý học đường để tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giúp nắm bắt tâm tư nguyện vọng của học sinh, kịp thời phát hiện các vấn đề tâm lý và hỗ trợ trẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Nữ sinh 15 tuổi hôn mê sâu ở trường do uống thuốc an thần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO