Nữ sinh đầu độc cha, đốt nhà tạo hiện trường giả sẽ phải đối diện với tội danh nào?

Thứ 7, 22/01/2022, 11:41 GMT+7

PLBĐ - Theo các luật sư, nữ sinh đầu độc cha ruột rồi đốt nhà tạo hiện trường giả ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ phải đối mặt với 2 tội danh là "Giết người" và "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" với mức án cao nhất là tử hình.

Theo báo Tiền phong đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiếp tục lấy lời khai đối với Tống Thị Tùng Linh (SN 2001, trú phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa). Linh là hung thủ trong vụ án dùng chất độc xyanua giết cha ruột là ông Tống Hồng Điệp (SN 1968), giấu xác rồi đốt nhà để tạo hiện trường giả. 

Tại cơ quan công an, Linh khai động cơ dẫn đến việc giết cha ruột vì thường xuyên bị cha chửi mắng trong thời gian dài và đối xử không tốt với mẹ của Linh. Thời gian gần đây, do bị cha tiếp tục la mắng nên đối tượng nảy sinh ý định giết cha nhằm giải tỏa cơn bức xúc, kìm nén kéo dài.

Theo chia sẻ của hàng xóm, gia đình ông Tống Hồng Điệp sống hòa đồng với mọi người xung quanh, chưa từng xảy ra mâu thuẫn với ai. Thời điểm xảy ra vụ án, vợ của ông Điệp đang ở TP. HCM để chăm sóc cho chị gái Linh vừa sinh con nhỏ.

Được biết, Linh là sinh viên năm 3, ngành Luật tại một trường đại học trên địa bàn TP. HCM. Do thời gian nghỉ dịch COVID-19 kéo dài nên Linh trở về nhà học online và xảy ra vụ việc trên.

Nữ sinh đầu độc bố đẻ, đốt nhà tạo hiện trường giả đối diện với mức án nào? - Ảnh 1.

Đối tượng Tống Thị Tùng Linh tại cơ quan công an. (Ảnh: CACC)

Theo dõi vụ việc trên, trao đổi với Infonet, luật sư Hoàng Tùng (Trưởng VPLS Trung Hòa - Hà Nội) cho biết, căn cứ lời khai của Linh thì có đủ yếu tố cấu thành tội "Giết người" và có các tình tiết tăng nặng theo điểm đ, điểm l khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, đối tượng gây án dùng xăng tự đốt nhà để tạo hiện trường giả có thể bị truy tố về hành vi "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản".

Theo luật sư Tùng, việc Linh hòa chất độc xyanua vào 3 chai nước lạnh rồi để trong tủ lạnh là tình tiết có thể xem xét hành vi giết người bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người. Bởi dù đối tượng này chỉ có kế hoạch sát hại cha, nhưng việc hòa chất độc vào cả 3 chai nước trong tủ lạnh có thể những người khác uống phải đều gây tử vong. Đây là trường hợp giết người mang tính phản trắc, bội bạc, giết người đã sinh thành nuôi nấng mà đáng lẽ kẻ phạm tội phải biết ơn, kính trọng. Do đó, với hành vi giết người cùng các tình tiết tăng nặng nêu trên, Tống Thị Tùng Linh có thể sẽ phải chịu khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Đồng quan điển trên, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sưu Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội) đánh giá, hành vi của Linh rất tàn nhẫn, vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội và sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ động cơ gây án, diễn biến hành vi vi phạm pháp luật và hậu quả đã gây ra đối với tính mạng của người cha và thiệt hại đến tài sản của gia đình làm cơ sở để xem xét trách nhiệm pháp lý của cô gái này theo quy định pháp luật.

Nữ sinh đầu độc bố đẻ, đốt nhà tạo hiện trường giả đối diện với mức án nào? - Ảnh 2.

Căn nhà sau khi bị Linh phóng hỏa đốt. (Ảnh: Tiền phong)

Như đã đưa tin, khoảng 12h ngày 18/1, Linh bắt xe đến chợ Kim Biên (quận 5, TP. HCM) và gặp một người phụ nữ chưa rõ nhân thân lai lịch để mua 1kg chất độc xyanua với giá 500.000 đồng. Sau đó, Linh bắt xe về lại TP. Bà Rịa.

Khoảng 18h cùng ngày, Linh mang theo túi đựng chất độc về nhà. Biết cha thường uống nước để trong tủ lạnh nên Linh hòa chất độc vào 3 chai nước rồi để lại trong đó. Khoảng 20h30, ông Điệp mở tủ lạnh lấy một chai nước và uống. Một lúc sau, ông Điệp đi vào nhà vệ sinh nôn ói và chốt khóa bên trong. Đến khoảng 21h cùng ngày, khi không còn nghe thấy tiếng ông Điệp, Linh tin rằng cha mình đã chết nên bỏ đi ngủ.

Sáng hôm sau (19/1), Linh mua cưa sắt về để phá cửa nhà vệ sinh sau đó kéo thi thể ông Điệp ra phía sau tường rào nhà mình. Sau đó, Linh mua gạch, xi măng về đắp lên thi thể và xây gạch bịt kín nhằm che giấu hành vi phạm tội. Để tạo hiện trường giả, Linh dùng xăng đốt nhà mình rồi chạy qua nhà ông nội là Tống Văn Quang nhờ giúp đỡ.

Sáng 20/1, Linh đến cơ quan công an trình báo và khai gian dối có người đột nhập vào nhà rồi nắm tóc, kéo đầu Linh cho biết đã sát hại cha và đốt nhà. Sau đó, người này đập đầu khiến Linh ngất xỉu rồi bỏ đi. Khi tỉnh dậy phát hiện cháy nhà, Linh đã báo cho ông nội để cầu cứu.

Quá trình rà soát hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện khu tường rào phía sau nhà ông Điệp có một thi thể nam được che phủ bằng xi măng. Tại đây, cơ quan điều tra cũng thu giữ 3 chai nước và một số cục tinh thể màu trắng nghi là chất độc xyanua.

Tại cơ quan điều tra, Linh khai báo bất nhất, nhiều điểm nghi vấn. Sau quá trình đấu tranh, Linh đã khai nhận hành vi đầu độc chết cha ruột, rồi dựng hiện trường giả như trên.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

...

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Tài sản là bảo vật quốc gia;

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

g) Tái phạm nguy hiểm,

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm."

T.H (th)