Phá rừng để sửa nhà

PV 11/07/2024 11:12

Mới đây, TAND huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã tuyên phạt bị cáo Triệu Tiến Thanh 6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Theo cáo trạng, Triệu Tiến Thanh (SN 1974, cư trú tại xóm Thượng Lương, xã Nghinh Tường, huyện Võ Nhai) là người dân tộc thiểu số và thuộc diện hộ nghèo.

Do cần gỗ để sửa nhà và biết tại khu vực rừng phòng hộ là rừng tự nhiên của gia đình được Nhà nước giao quản lý có nhiều cây gỗ to nên Thanh đã nảy sinh ý định khai thác gỗ.

Trong tháng 1/2023, Thanh đã có hành vi dùng cưa lốc khai thác trái phép 21 cây gỗ tương đương với 40,55m3 gỗ loài thực vật thông thường mà không chấp hành các quy định của Nhà nước về khai thác lâm sản.

pharung.jpg
Bị cáo Triệu Tiến Thanh

Hành vi của bị cáo Triệu Tiến Thanh đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế mà cụ thể là tài nguyên rừng thuộc sở hữu toàn dân được pháp luật bảo vệ, gây bất bình trong dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự quản lý và bảo vệ rừng tại địa phương.

Căn cứ vào tính chất mức độ vi phạm, nhân thân, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Triệu Tiến Thanh 6 năm tù.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Võ Nhai, xảy ra tình trạng một số người dân do thiếu hiểu biết nên đã tự ý khai thác rừng mà không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền dẫn đến phạm tội. Bản án nghiêm minh đối với bị cáo Thanh là hồi chuông cảnh tỉnh đối với những ai còn có ý định khai thác rừng và lâm sản không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Theo congly.vn
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Phá rừng để sửa nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO