Phần thịt được coi là "báu vật" của con heo, giá mềm chỉ 180 ngàn/kg nhưng nhiều bà nội trợ chưa biết

Thứ 5, 14/10/2021, 06:44 GMT+7

Bộ phận này của con heo rất ngon, giá lại rất hợp lý nhưng hiếm chị em nào biết chọn mua về chế biến.

Thịt heo là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Thịt heo được chuộng tới nỗi mà gia đình nào cũng ăn, hàng ngày và hàng tuần. Các phần thịt heo được mua nhiều nhất có thể kể tới như xương để nấu canh, ninh làm nước lẩu. Thịt nách, thịt đầu rồng, thịt mông dùng để rang hay thịt vai dùng để xào. Hoặc dùng chân giò để hầm thuốc bắc, nấu đông,... Thịt ba chỉ thì dùng để áp chảo, nạc thăn, nạc mông thì có thể làm ruốc,... 

Có quá nhiều món có thể chế biến từ thịt heo và có nhiều bộ phận được tận dụng để chế biến đa dạng phục vụ bữa ăn và nhu cầu của mỗi gia đình. 

Tuy nhiên, con heo vẫn còn có một phần thịt cực ngon, chất lượng cứ phải gọi là "đẳng cấp 5 sao". Thậm chí phần thịt này quá ngon nên thường bị tranh mua hết từ sáng sớm nên cũng chính là lý do khiến nhiều người không biết tới sự tồn tại của nó. Đó chính là thịt má đào.

Thịt má đào nhiều người khi nghe qua thì thấy khá lạ vì chỉ quen nghe thịt má heo thôi. Điều này quá là uổng phí. Bởi thịt má của con heo sẽ có hai phần, bên ngoài là thịt má ngoài còn bên trong là thịt má đào. Má ngoài cũng ngon nhưng hơi nhiều mỡ và đặc biệt là không ngon được bằng má đào. 

Phần thịt được coi là "báu vật" của con heo, giá mềm chỉ 180 ngàn/kg nhiều bà nội trợ chưa biết - Ảnh 2.

Phần thịt má đào cứ phải gọi là "đẳng cấp 5 sao" nên thường bị tranh mua hết từ sáng sớm. Ảnh minh họa.

Đặc điểm vàng của thịt má đào chính là nhiều gân, gân xen kẽ với thịt nhưng gân rất mềm, không hề cứng hay dai. Đây là kiểu thịt siêu siêu thích đối với những ai vừa không thích ăn thịt khô xơ xác lại không muốn quá béo ngậy gây ngán. Cắn một miếng thịt má đào là "bao phê" vì vừa đủ sự mềm, không cứng, phần gân thì tơ tơ chứ không kiểu "sựt sựt mắc vào răng".

Tại các chợ cũng có bán phần thịt má đào này, theo kinh nghiệm của bà nội trợ Huyền Nguyễn (đang sống tại Đống Đa) cho biết phần thịt má đào này rất ít lại nhanh hết nên muốn mua phải đi sớm. Khoảng 7h ra chợ là đã không còn thịt má đào để mua. 

Phần thịt được coi là "báu vật" của con heo, giá mềm chỉ 180 ngàn/kg nhiều bà nội trợ chưa biết - Ảnh 3.

Miếng thịt má đào có đặc điểm vàng chính là nhiều gân, gân xen kẽ với thịt nhưng gân rất mềm, không hề cứng hay dai. Ảnh minh họa.

"Phần thịt má đào này ở chợ bán khoảng 180.000 đồng/kg. Nếu không dặn trước, cọc tiền thì sau 7h sáng là đã không còn rồi. Phần thịt này ngon nên ăn sành thì ai cũng muốn mua. 

Phần thịt má đào khi mua về có thể hấp thay vì luộc hoặc xào để giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên, lớp gân cũng không bị nhũn. Ngoài ra cũng có thể thái mỏng và xào hoặc nấu canh cùng các loại rau/củ khác theo sở thích. Nhìn chung phần thịt này vừa rẻ lại ngon, nhưng vì hết sớm nên ít người biết để mua".

Có lẽ vì độ hot và số lượng cũng ít nên các địa chỉ online cũng hiếm thấy bán phần thịt này. Lác đác có 1-2 địa chỉ bán phần thịt má đào nhưng số lượng ít và hết rất nhanh. Giá bán ở các địa chỉ online niêm yết là 90.000 đồng/500 gram thịt má đào. 

Phần thịt được coi là "báu vật" của con heo, giá mềm chỉ 180 ngàn/kg nhiều bà nội trợ chưa biết - Ảnh 4.

Thịt má đào được đóng thành các khay trọng lượng 500 gram, giá bán 90.000 đồng. Tuy nhiên số lượng bán rất ít, chỉ từ 5kg trở xuống và lúc có lúc không. Ảnh minh họa.

Chị em nếu còn chưa biết tới phần thịt này thì thật sự quá đáng tiếc. Sau khi đọc những thông tin này xong thì nếu có đi chợ sớm hãy thử mua thịt má đào về cùng gia đình thưởng thức, biết đâu bạn sẽ tìm thấy "chân lý" mới cho các bữa ăn hoặc một món ăn mới đãi khách khi tới nhà cũng nên. 

Hồng Nhung