Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi bên đường trong tình trạng nguy kịch

Thứ 5, 16/05/2019, 16:00 GMT+7

Theo Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đêm 8/5, Trung tâm tiếp nhận một trường hợp bé sơ sinh bị bỏ rơi bên đường trong tình trạng thể trạng yếu, chỉ nặng 1,5kg.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nga - Khoa Nhi Sơ sinh, Trung tâm Sản Nhi cho biết, em bé nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, không phản xạ, da tím lạnh, nhịp tim chậm, phổi thông khí kém. Xác định ban đầu đây là trường hợp trẻ sinh non, thể trạng yếu, chỉ nặng 1,5kg.

“Ngay sau khi thấy tình trạng cháu bé, các y bác sỹ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu cho cháu và đặt ống nội khí quản, sau đó đưa vào nằm lồng ấp và được chỉ định làm các cận lâm sàng cần thiết”, bác sỹ Nga cho biết.

bo-roi-1557984364-width600height450
Cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi ngoài đường.

Còn theo ông Đặng Xuân Minh (phường Gia Cẩm, TP.Việt Trì) - người đưa cháu bé vào Trung tâm - kể lại: "Khi đang trên đường về quê, đến đoạn đê xã Bản Nguyên, tôi thấy có một chiếc chăn đặt ngay bên ven đường. Nghi có chuyện chẳng lành, tôi dừng xe và xuống kiểm tra. Vừa mở chăn ra, tôi giật mình hoảng hốt vì thấy một em bé sơ sinh, trên người không có quần áo gì, chỉ được cuốn tạm bằng một chiếc chăn. Cháu bé khi đó rất yếu nên tôi vội vàng đưa cháu vào Trung tâm Sản Nhi để cấp cứu".

“Cháu bé bị bệnh lý màng trong - một trong những bệnh lý điển hình và nguy hiểm đối với trẻ sinh non. Do đó, chúng tôi đã đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp nhất, ưu tiên dùng những loại thuốc tốt nhất để có thể cứu sống được cháu. Mặc dù xác định cháu bé không có người thân hay người bảo trợ, nhưng Trung tâm vẫn tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo an toàn tối đa cho tính mạng của cháu”, BS CKI Khổng Thị Kim Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm kiêm trưởng Khoa Nhi Sơ Sinh nói.

bo-roi-1-1557984418-width600height450
Các bác sỹ của Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ đang chăm sóc cháu bé.

Sau hơn 1 tuần điều trị, hiện tại, sức khỏe của cháu bé đã tạm bước qua giai đoạn nguy kịch, mọi phản xạ tự nhiên đã tiến triển hơn trước rất nhiều. Các bác sĩ đã tiến hành cai máy thở cho cháu, cho cháu ăn dinh dưỡng qua đường xông.

Chị Tưởng Thu Huyền - Điều dưỡng trưởng Khoa Nhi Sơ sinh, người trực tiếp chăm sóc cháu bé hàng ngày chia sẻ: “Mỗi lần chăm sóc cho con, các cô trong khoa vẫn dặn yêu con phải ngoan ngoãn, sớm khỏe mạnh để tìm được bố mẹ mới. Dường như cảm nhận được hơi ấm ân cần nên con thường cười mỗi khi nghe các cô nựng yêu, đôi khi con lại khóc nức nở, trông tội lắm. Con rất ngoan, ăn ngủ kỹ. Dù mới chăm con hơn 1 tuần nay, nhưng chúng tôi thấy thật sự gắn bó với cháu. Giờ cả khoa coi cháu là con chung, không chỉ tận tình cứu chữa mà còn tận tâm chăm sóc. Chỉ mong sau này con khỏe mạnh sẽ tìm được một ngôi nhà mới yêu thương con hơn để con có được cuộc sống tốt đẹp”.

(Theo Dân Việt)

Thanh Hải