Phát hiện biến thể SARS-CoV-2 mới có chứa tới 32 đột biến

Thứ 5, 25/11/2021, 11:32 GMT+7

PLBĐ - Biến thể mới mang tên B.1.1.529 khiến các nhà khoa học lo ngại vì một số đột biến có thể giúp virus tránh được khả năng miễn dịch.

Theo trang The Guardian (Anh), biến thể B.1.1.529 có tới 32 đột biến trong protein gai (spike protein). Các đột biến trong protein gai có thể ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm và lan truyền của virus, nhưng cũng khiến các tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Biến thể này được phát hiện lần đầu tiên ở Botswana. Đến thời điểm hiện tại, có 10 ca nhiễm biến chủng B.1.1.529 ở 2 quốc gia và một vùng lãnh thổ được xác nhận bằng giải trình tự gene. 

10 ca nhiễm biến chủng B.1.1.529 gồm: 3 ca ở Botswana, 6 ca ở Nam Phi và 1 ca ở Hong Kong. Những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể B.1.1.529 được ghi nhận ở Botswana vào ngày 11/11 và 3 ngày sau đó Nam Phi cũng ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể mới này. Trường hợp tại Hong Kong là người đàn ông 36 tuổi có kết quả PCR âm tính trước khi tới Nam Phi. Người này ở Nam Phi từ ngày 22/10-11/11, có kết quả âm tính khi trở về Hong Kong. Đến này 13/11, người này có kết quả dương tính trong  thời gian thực hiện cách ly.

Phát hiện biến thể SARS-CoV-2 mới chứa 32 đột biến, nguy hiểm hơn Delta - Ảnh 1.

Tuy mới có 10 ca nhiễm, nhưng biến thể này đã khiến một số nhà nghiên cứu vô cùng lo ngại vì một số đột biến của nó có thể khiến virus tránh được khả năng miễn dịch. (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Tom Peacock - một nhà virus học tại Đại học Hoàng gia London, đã đăng thông tin chi tiết về biến thể mới trên một trang web chia sẻ bộ gene. Ông Tom Peacock lưu ý rằng "lượng đột biến vô cùng cao của B.1.1.529 cho thấy nó có thể thực sự đáng lo ngại". Vị Tiến sĩ cũng nhấn mạnh, cần phải theo dõi sát sao biến thể này vì số lượng đột biến khủng khiếp của nó.

Ravi Gupta - giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge cho biết, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của ông phát hiện 2 đột biến của B.1.1.529 làm tăng sức lây nhiễm và giảm khả năng nhận biết của kháng thể.

"Nó chắc chắn là lo ngại đáng kể. Một đặc tính chính của virus mà mọi người chưa biết là khả năng lây nhiễm của nó, vì đó dường như là yếu tố chính thúc đẩy biến chủng Delta. Thoát khỏi hệ miễn dịch chỉ là một phần của bức tranh những gì có thể xảy ra", ông nói.

Hiện, các nhà khoa học Anh đang tiếp tục theo dõi biến chủng B.1.1.529 để tìm kiếm dấu hiệu cho thấy nó đang phát triển và lan truyền rộng. Trong khi đó, các nhà khoa học Nam Phi tỏ ra lo ngại khi ghi nhận ca nhiễm gia tăng ở Gauteng - khu vực phát hiện các trường hợp có biến thể mới.

Được biết, đại dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra khởi phát từ cuối năm 2019. Đến nay, dịch COVID-19 đã khiến 259,5 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh, 5,18 triệu người tử vong. 

SARS-CoV-2 liên tục biến đổi, tạo ra nhiều biến chủng. Trong đó, có các biến chủng xếp vào nhóm "đáng lo ngại" do khả năng lây lan cao hơn, dễ "né" miễn dịch hơn hoặc có độc lực cao hơn. Hiện, biến chủng gây lo ngại nhất hiện nay là Delta - biến chủng trội toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, các vaccine COVID-19 hiện thời có thể làm giảm khoảng 40% khả năng lây truyền của biến chủng Delta. 

Hiện nay, tiêm chủng là một biện pháp hiệu quả giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và tử vong do COVID-19. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo kể cả người đã tiêm vaccine vẫn nên thực hiện các biện pháp phòng dịch. 

T.H (th)