Ngày 16/12, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị vừa phát hiện và tiêu hủy hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Theo Công an tỉnh Bắc Giang , thời điểm cuối năm, thường được gọi là “mùa cưới”. Đây cũng chính là thời gian nhu cầu về thực phẩm của người dân tăng cao. Nếu không quan tâm đến vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các bữa cỗ cưới, ngày vui trọng đại của đời người rất dễ “biến” thành cơn “ác mộng” khi có các thực khách bị ngộ độc thực phẩm…
Trước đó, vào khoảng 5h ngày 15/12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Bắc Giang) phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang kiểm tra ô tô Biển kiểm soát 30M-1811 đang dừng đỗ tại đường Thân Đức Luận, phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang phát hiện trên xe vận chuyển 850kg sản phẩm động vật đông lạnh (thịt lợn, tai lợn, chân lợn) không rõ nguồn gốc , xuất xứ .
Lái xe là anh Nguyễn Trung H (SN 1990) trú tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang; chủ hàng là bà Lê Thị C (SN 1966), có địa chỉ tại phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Tiếp đó, vào khoảng 8h30' cùng ngày, tại đường tỉnh lộ 295 thuộc địa phận thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với Đội QLTT số 4 (Cục QLTT tỉnh Bắc Giang) kiểm tra ô tô Biển kiểm soát 98C-267.58 do ông Nguyễn Xuân L (SN 1977) trú tại xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang là lái xe kiêm chủ hàng phát hiện trên xe vận chuyển 320kg sản phẩm động vật (thịt lợn, xương lợn) không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Qua làm việc, các đối tượng khai nhận, toàn bộ số sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ trên được mua trôi nổi trên thị trường với mục đích bán cho các khách sạn, nhà hàng, các cơ sở để nấu cỗ khi có nhu cầu. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm và buộc tiêu huỷ toàn bộ số sản phẩm động vật trên.
Cuối năm thường là dịp nhu cầu của người dân đối với mặt hàng thực phẩm, vì lợi nhuận một số đối tượng gian thương đã đưa ra thị trường để tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không xác định được nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ hàng hoá. Do đó, mỗi người dân cần sáng suốt lựa chọn những sản phẩm đảm bảo an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm…