Phó phòng ở Thừa Thiên - Huế thách thức dân vì chỗ đỗ xe sẽ bị xử lý như thế nào?

Thứ 3, 19/04/2022, 15:01 GMT+7

Luật sư cho biết, nếu xác định sai phạm của ông Hà Tiến Dũng đúng như người dân tố cáo thì ông này có thể bị phê bình nhắc nhở hoặc cao hơn là kỷ luật theo quy định pháp luật.

Ngày 19/4, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên - Huế Bạch Chơn Đông cho biết đơn vị đã cử tổ công tác đến làm việc với chị P.T. (người tố cáo) để xác minh vụ cán bộ của sở này có hành vi thách thức người dân ở chung cư Vicoland.

"Tùy theo mức độ sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý phù hợp, sai phạm đến đâu xử lý đến đó, không bao che", ông Đông nói.

Phó phòng ở Thừa Thiên - Huế thách thức dân vì chỗ đỗ xe sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 1.

Xe của ông Hà Tiến Dũng chắn trước cửa nhà chị P.T

Trước đó, Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cho ông Hà Tiến Dũng tạm thôi điều hành công việc Phó phòng Xây dựng chính quyền và công tác thanh niên để làm tường trình, kiểm điểm.

Ông Dũng bước đầu thừa nhận trong lúc nóng giận đã có phát ngôn không chuẩn mực. Bản tường trình của cán bộ này chưa được Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên - Huế chấp thuận do còn chung chung.

Liên quan đến vụ việc, Tiến sĩ luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo thông tin ban đầu của sự việc, có thể thấy cán bộ này đã có hành vi ứng xử không phù hợp với chuẩn mực của cán bộ công chức, lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để dọa nạt người dân, làm giảm sút uy tín của cán bộ công chức đối với nhân dân.

Bởi vậy việc cơ quan chức năng tiến hành tạm dừng công tác và xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Hà Tiến Dũng là có căn cứ, đúng pháp luật.

Theo ông Cường, với những cán bộ có hành vi hống hách, lộng quyền, coi thường người dân sẽ không đủ tiêu chuẩn đạo đức để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Trường hợp kết quả xác minh cho thấy hành vi của ông Dũng là nhất thời nóng nảy, do thiếu kiểm chế cảm xúc nhưng trước đó luôn chấp hành tốt kỷ luật kỷ cương, chấp hành tốt pháp luật, hành vi này sẽ bị xem xét kỷ luật theo quy định của Đảng, quy định về kỷ luật công chức.

Còn trường hợp kết quả xác minh cho thấy vị cán bộ này liên tục có những sai phạm về đạo đức lối sống, về thái độ ứng xử đối với đồng nghiệp, với gia đình, với nhân dân, cần phải xem xét xử lý kỷ luật nghiêm minh.

Phó phòng ở Thừa Thiên - Huế thách thức dân vì chỗ đỗ xe sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 2.

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp

Đồng tình với quan điểm của luật sư Cường, luật sư Trần Duyên (Đoàn luật sư Đà Nẵng) cho biết hình thức xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức được quy định tại Nghị định 112/2020/NĐ-CP. Tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có các hình thức xử lý khiển trách, cảnh cáo, cách chức, bãi nhiệm đối với cán bộ; khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, buộc thôi việc đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý. Còn đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý sẽ có hình thức xử lý kỷ luật là khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc.

Trường hợp cán bộ, công chức có hành vi vi phạm lần đầu về đạo đức, văn hóa giao tiếp, gây hậu quả ít nghiêm trọng thì có thể bị xem xét hình thức kỷ luật khiển trách; nếu đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách mà tái phạm, hoặc vi phạm lần đầu nhưng gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xử lý cảnh cáo.

Người vi phạm đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu nhưng gây hậu quả rất nghiêm trọng thì có thể bị xử lý hình thức hạ bậc lương, giáng chức...

Biện pháp cách chức sẽ được áp dụng đối với cán bộ, công chức giữ chức vụ nếu công chức đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức giáng chức mà tái phạm hoặc cán bộ đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo mà tái phạm.

Biện pháp kỷ luật buộc thôi việc đối với công chức sẽ được áp dụng khi đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc hạ bậc lương đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý mà tái phạm hoặc có hành vi vi phạm lần đầu, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Trước đó, chị P.T (trú chung cư Vicoland, phường Xuân Phú, TP.Huế) phản ánh, vào khoảng hơn 22h ngày 16/4, một người đàn ông lái xe ôtô biển số 75A-113.43 đậu trên vỉa hè làm chắn một phần lối đi vào căn hộ của chị ở tầng 1 khu C2 chung cư Vicoland.

Thấy số điện thoại dán trên xe, chị T. đã gọi điện, yêu cầu người đàn ông lùi xe lại. Tuy nhiên, người này không hợp tác, thách thức chị này.

"Người đàn ông này sau đó xuất hiện, nhưng lái xe vào sát cửa nhà tôi và nói "lỡ sai rồi thì sai luôn''. Ông này xưng là cán bộ công tác tại Sở Nội vụ, nói tôi thích gì thì ông ấy chiều, muốn báo công an thì ông ta báo giúp. Ông ấy còn nói nếu tôi báo cơ quan chức năng thì ông ấy sẽ mất công đi thăm nuôi tôi", chị T. nói.

Sau khi sự việc xảy ra, chị T. gọi điện trình báo sự việc cho cơ quan công an và lực lượng Công an phường Xuân Phú cùng các cơ quan liên quan đến hiện trường xử lý.


Song Nhi