Ba công dụng của gừng nướng
Củ gừng nướng có tác dụng làm đẹp da, ngừa sâu răng, dùng để ngâm chân giúp ngủ ngon.
1. Làm sáng da
Bôi gừng nướng lên da có thể làm mờ các vết nám. Capsaicin trong gừng được giải phóng ở nhiệt độ cao, giúp thải hắc tố melanin hiệu quả. Mặt khác, những chất chống oxy hóa trong gừng còn loại bỏ bỏ gốc tự do, bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Theo Đông y, gừng còn thúc đẩy lưu thông máu, giảm nếp nhăn.
Củ gừng có đặc tính kháng khuẩn mạnh, giúp làm sạch da và tiêu diệt vi khuẩn trong lỗ chân lông. Đặc biệt, gừng lành tính và không gây kích ứng, tác dụng phụ khi sử dụng đúng liều lượng.
2. Ngừa sâu răng, hỗ trợ tiêu hóa
Gừng nướng có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh, bảo vệ răng, sâu răng. Bạn có thể dùng nước gừng để súc miệng hàng ngày.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gastroenterology and Hepatology cho biết gừng giúp làm rỗng dạ dày, có thể ngăn ngừa sự khó chịu và đầy hơi, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ, hiệu quả. Gừng cũng chứa các hợp chất gingerols và shogaols, có đặc tính chống viêm, làm dịu đường tiêu hóa và giảm triệu chứng khó tiêu, buồn nôn.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu còn cho thấy gừng có thể giúp tăng cường trao đổi chất bằng cách tăng sinh nhiệt (cơ thể đốt cháy calo để tạo ra nhiệt). Uống nước gừng khi bụng đói có thể khởi động quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân.
3. Ngâm chân thư giãn, giúp ngủ ngon
Ngâm chân trong nước khoảng 40 - 50°C, thêm muối, gừng nướng đập dập giúp giãn mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu khắp cơ thể, tránh hôi chân. Khi ngâm, kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng chân và tay giúp tăng cường lưu thông máu, mang lại cảm giác thư giãn.
Mặt khác, ngâm chân trong nước gừng pha muối cũng làm dịu cơn đau do viêm khớp, phòng bệnh đau khớp cổ chân, đau gót chân. Thực hiện cách này vào buổi tối có thể xua tan mệt mỏi, kích thích hệ thống trung khu thần kinh nhẹ nhàng, giúp bạn ngủ sâu giấc và mau phục hồi sức khỏe.
>> Tự kiểm tra cổ để phát hiện ung thư tuyến giáp
Tú Anh (Theo Aboluowang)