Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn bí ngô thường xuyên?
Ăn bí ngô thường xuyên giúp giảm viêm, tốt cho mắt, hạn chế táo bón, cải thiện miễn dịch và hỗ trợ giảm huyết áp.
Bí ngô là loại trái cây ít calo, giàu chất xơ và vitamin A. Một cốc bí ngô nghiền cung cấp khoảng 1/4 nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn và gấp đôi lượng vitamin A cần thiết trong ngày. Đây cũng là nguồn cung cấp kali, sắt và vitamin E dồi dào. Giá trị dinh dưỡng của bí ngô đạt đỉnh vào mùa thu. Nếu bạn thích bí ngô và thường xuyên ăn loại quả này, bạn có thể ngạc nhiên về lợi ích của bí ngô đối với sức khỏe.
Hỗ trợ giảm viêm
Bí ngô có màu cam từ beta carotene, một chất chống oxy hóa mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. "Chất chống oxy hóa có thể chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, được gọi là stress oxy hóa", Kate Wilson McGowan, một chuyên gia dinh dưỡng và là chủ sở hữu của Bittersweet Nutrition, cho biết. Stress oxy hóa thúc đẩy tình trạng viêm, có liên quan đến bệnh tiểu đường, bệnh tim, viêm khớp, dị ứng và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).
Tốt cho mắt
McGowan cho biết: "Vitamin A trong bí ngô bảo vệ giác mạc, bề mặt của mắt và cho phép chúng ta nhìn được trong điều kiện ánh sáng yếu". Bí ngô cũng chứa vitamin C và E, giúp tăng cường sức khỏe mắt lâu dài bằng cách chống lại stress oxy hóa.
Cải thiện miễn dịch
Bổ sung một ít bí ngô vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn khỏe mạnh khi mùa cảm lạnh và cúm đến. Ngoài vitamin C, bí ngô còn chứa vitamin E, một chất chống oxy hóa cần thiết cho hệ thống miễn dịch chống lại virus và vi khuẩn, nhưng hầu hết chúng ta không nạp đủ lượng vitamin này. Bí ngô cũng giàu sắt, một khoáng chất giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
Ít táo bón hơn
Nhiều người không ăn đủ 28 - 34 gam chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày. McGowan cho biết: "Chúng ta cần chất xơ để hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Chất xơ giúp chúng ta đi ngoài đều đặn và mang lại cảm giác no sau bữa ăn".
Bí ngô là nguồn chất xơ tuyệt vời, một cốc bí ngô cung cấp khoảng 1/4 nhu cầu hàng ngày của bạn. Ngoài ra, McGowan cho hay hạt bí ngô cũng là nguồn chất xơ tốt và dễ đưa vào chế độ ăn uống.
Hỗ trợ giảm huyết áp
Lượng kali cao có liên quan đến việc hạ huyết áp và bí ngô là nguồn bổ sung kali dồi dào. Một cốc bí ngô nghiền có nhiều kali hơn một quả chuối. Kali giúp điều hòa huyết áp theo hai cách. Đầu tiên, nó thúc đẩy giãn mạch hoặc mở rộng các mạch máu, cho phép máu lưu thông tự do khắp cơ thể. Kali làm tăng bài tiết natri qua nước tiểu, có thể giảm huyết áp.
Hướng Dương (Theo Eating Well)