Những thực phẩm cải thiện huyết áp thấp
Huyết áp thấp có thể được cải thiện nếu thêm cà phê, các loại hạt, trứng hay gan động vật... vào chế độ ăn uống.
Chỉ số huyết áp bình thường thường nằm trong khoảng từ 90/60 đến 120/80 milimét thủy ngân (mm Hg). Bác sĩ có thể chẩn đoán bạn bị hạ huyết áp, hay huyết áp thấp, nếu chỉ số dưới 90/60 mm Hg và có các triệu chứng bao gồm mờ mắt, lú lẫn, khó tập trung, chóng mặt, ngất xỉu, buồn nôn hoặc nôn...
Huyết áp thấp có nhiều nguyên nhân, bao gồm thay đổi tư thế đột ngột, thiếu máu, rối loạn hệ thần kinh tự chủ, mất nước, rối loạn nội tiết, đau tim hoặc bệnh tim, lượng đường trong máu thấp. Bạn cũng có thể bị huyết áp thấp nếu đang mang thai, nhiễm trùng nặng, căng thẳng, mắc bệnh tuyến giáp hay tập thể dục quá mạnh...
Huyết áp thấp có thể được chữa khỏi thông qua chế độ ăn uống, tập luyện thường xuyên và lối sống lành mạnh. Dưới đây là một số siêu thực phẩm đã được chứng minh có thể cải thiện huyết áp thấp.
Cà phê
Cà phê thúc đẩy huyết áp tăng ngay lập tức. Điều này khiến nó trở thành siêu thực phẩm lý tưởng nếu bạn muốn tăng huyết áp nhanh chóng.
Trứng
Trứng cung cấp folate, vitamin B12, sắt, protein và nhiều chất dinh dưỡng liên quan trực tiếp đến việc cải thiện huyết áp. Trên thực tế, trứng có thể có lợi cho các bệnh liên quan đến tim khác như thiếu máu...
Các sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa cung cấp vitamin B12, folate và protein tuyệt vời cho người ăn chay. Tất cả chất dinh dưỡng này giúp cải thiện huyết áp thấp.
Nho khô
Nho khô là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn dù bạn bị hạ hay tăng huyết áp. Nho khô rất giàu kali và chất chống oxy hóa, khiến chúng trở nên lý tưởng cho chế độ ăn uống của bạn.
Các loại hạt
Các loại hạt cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời như folate, sắt, kali... giúp tăng huyết áp.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh thuộc họ cải bao gồm bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, rau diếp, súp lơ, bắp cải... cung cấp sắt, folate và nước.
Các loại đậu
Các loại đậu lăng, đậu gà, đậu đen... cung cấp folate, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp tăng huyết áp thấp.
Nội tạng
Các loại nội tạng như gan thường rất giàu chất dinh dưỡng. Nội tạng giàu vitamin B12, sắt, protein và nhiều chất dinh dưỡng khác có thể cải thiện huyết áp thấp.
Cá
Cá béo như cá hồi và cá ngừ có nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm làm tăng huyết áp. Cá béo liên quan trực tiếp đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch nói chung. Chúng cũng giàu chất béo omega-3 có thể cải thiện khả năng hấp thụ vitamin B12.
Gà
Gà cung cấp protein, vitamin B12 và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp tăng huyết áp. Thực phẩm từ gia cầm có thể rất cần thiết cho chế độ ăn hàng ngày của người bị huyết áp thấp.
Ô liu
Ô liu cung cấp vitamin E, đồng, sắt và nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng huyết áp. Chúng cũng có thể được thêm vào chế độ ăn uống của bạn dưới dạng dầu ô liu.
Hướng Dương (Theo NDTV, Healthline)