Trồng các loại rau này, chẳng cần tốn quá nhiều công sức mà lại có rau sạch để ăn cả năm không hết
Trồng rau sạch tại nhà hiện đang là xu hướng của người dân đô thị để có được rau sạch ăn hàng ngày. Nếu biết cách, bạn trồng những loại rau sau, chúng không chỉ ít sâu bệnh, không cần chăm mà vẫn lớn nhanh như thổi, ăn không kịp...
Giá đỗ
Giá đỗ là loại thực phẩm có thể trồng tại nhà vừa dễ, vừa an toàn. Bạn sẽ có những mẻ giá vừa ngon, mập, cọng giá trắng nõn để cả nhà thưởng thức chỉ sau một thời gian rất ngắn.
Sau khoảng 3 - 4 ngày tùy theo thời tiết mà giá đỗ mọc nhanh hay chậm, nếu mùa hè thì khoảng 3 ngày là được thu hoạch giá đỗ.
Xà lách
Xà lách là một loại rau ăn sống tiêu biểu trong bữa ăn của mọi gia đình Việt Nam. Các món phổ biến dùng xà lách là làm salad, rau sống, ăn kèm các món cuốn và trang trí...
Rau này có nhiều loại và tùy vào từng vùng khí hậu mà ta có thể trồng các loại xà lách khác nhau. Tuy nhiên loại nào đi nữa thì xà lách cũng cho thu hoạch rất sớm và chúng có khả năng chống sâu bệnh tốt, xanh tươi, có thể trồng được vào mọi thời điểm trong năm.
Loại rau này trồng được cả ngoài nắng và ánh sáng bán phần và nếu bạn trồng bằng hạt thì chúng thường nảy mầm sau 7 - 10 ngày. Xà lách non cho thu hoạch sau 30 ngày, cây trưởng thành cho thu hoạch sau từ 45 - 50 ngày.
Rau ngót Nhật
Giống cây mới này được các chị em trồng nhiều trong vài năm gần đây. Cây có thể nấu canh, xào ăn, vị gần giống với mồng tơi.
Dù không phải cây bản địa của Việt Nam nhưng ngót Nhật lại rất dễ trồng, có thể giâm cành. Cây ít sâu bệnh và xanh tốt trong cả thời tiết giá rét.
Lá lốt
Loại lá này xuất hiện trong nhiều món ăn như chả cuốn, ếch, ốc om chuối đậu, cuốn tôm. Lá còn có thể dùng nấu nước ngâm chân cho người lớn tuổi.
Lá lốt là loại cây ưa bóng mát, độ ẩm nên vào dịp mưa nhiều, cây lên xanh mơn mởn. Trong khi đó, vào mùa nắng gắt, cây dễ bị cháy lá nếu tiếp xúc với nắng gắt kéo dài.
Rau ngải cứu
Cây vừa được sử dụng làm thuốc vừa để chế biến các món ăn như trứng ngải cứu, gà tần, hấp chung với cá.
Cây có thể trồng bằng cành hoặc hạt. Cây mọc rất nhanh, có thể um tùm cả thùng xốp sau 1-2 tháng.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là loại rau rất dễ trồng, chỉ sau 35-40 ngày trồng đã có thể thu hoạch. Cải bó xôi còn gọi là rau chân vịt vì có nhiều chất dinh dưỡng, có thể hấp, luộc, xào, nấu canh với tôm, thịt ăn rất ngon.
Cải bó xôi là loại rau rất giàu Vitamin nhóm B, K, Kali… rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt với những ai đang mang bầu thì những món ngon về cải bó xôi không thể thiếu trong bữa cơm gia đình.
Bạn có thể tự gieo hạt giống cải bó xôi và chăm sóc để có rau an toàn trong khu vườn nhỏ xinh của mình.
Đậu đũa
Dễ trồng, có màu sắc bắt mắt như xanh, vàng hay tím, đặc biệt chứa hàm lượnchất dinh dưỡng cao, mà lại cho năng suất cao.
Đậu đũa ưa đất tơi xốp, thoát nước, dễ trồng, ít sâu bệnh mà sai quả. Vì thế đây cũng là một loại rau mà bạn có thể tự trồng trong khuôn viên nhỏ hẹp của vườn nhà.
Chỉ cần chuẩn bị một diện tích đất nhỏ hoặc tận dụng ban công, tầng thượng là bạn đã có một giàn đậu cô ve hứa hẹn cho "vụ mùa" bội thu.
Cà rốt
Là loại rau củ quả với nguồn vitamin A, B1, C và B2 dồi dào rất tốt cho sức khỏe, cà rốt rất dễ trồng và thích hợp trồng trong chậu.
Cà rốt không chỉ có tác dụng làm thực phẩm mà còn có tác dụng tô điểm ào không gian sống cho ngôi nhà của bạn.
Dưa chuột
Đây là loại cây dễ trồng và sống bền, dưa chuột phát triển nhất vào mùa hè. Giống dưa chuột bụi rậm có thể trồng trong khu vườn nhỏ hoặc thùng xốp.
Dưa chuột là loại rau quả mà người trồng phun nhiều thuốc kích thích và thuốc trừ sâu nhất. Vì thế, nếu bạn muốn có được những quả dưa chuột an toàn, không thuốc thì bạn nên tự mình trồng dưa chuột tại nhà. Dưa chuột có thể trồng được quanh năm và cho năng suất cao.