Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh
GD&TĐ - 3 phương pháp dưới đây giúp bạn tiết kiệm thời gian giúp việc bóc vỏ cà chua nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Cà chua là nguyên liệu mang lại hương vị và màu sắc cho món ăn. Nhưng chế biến cà chua đôi khi cần phải gọt vỏ để đạt hương vị hoàn hảo.
3 phương pháp dưới đây giúp bạn tiết kiệm thời gian và sức lao động, đồng thời giúp việc bóc vỏ dễ dàng hơn:
Nếu cà chua được sử dụng làm thực phẩm sống, chẳng hạn như salad, bánh mì kẹp thịt và bánh mì sandwich, hoặc nếu chúng được nướng, chẳng hạn như cắt lát và phết lên pizza, thì không cần phải gọt vỏ. Hình dạng của cà chua có thể được giữ nguyên, không bị mềm và nhũn.
Hơn nữa, hương vị và kết cấu của vỏ cà chua nấu chín sẽ ngon hơn. Ngoài ra, vỏ cà chua còn chứa chất chống oxy hóa “flavonol”, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giới chuyên gia cho rằng, bạn cũng có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn bằng cách giữ vỏ cà chua (rất giàu lycopene) có lợi cho sức khỏe.
Tùy thuộc vào mục đích nấu nướng, một số công thức cần phải gọt vỏ vì vỏ cà chua dai và hơi đắng. Nếu được chế biến thành nước sốt đỏ, bột cà chua, món hầm, súp và các món ăn khác có kết cấu giống nước sốt thì bạn cần gọt vỏ.
Phương pháp bóc vỏ cà chua truyền thống
- Sau khi rửa sạch 2 quả cà chua, dùng dao rạch một đường chéo trên đầu, cắt nhẹ nhàng không quá 1 cm để nước cà chua không chảy ra ngoài.
- Đun sôi một nồi nước, cho cà chua cắt thành hình chữ thập vào nồi, lật lại sau 20 giây, đun thêm 10 giây rồi vớt ra (tổng cộng 30 giây).
- Ngâm trong đá viên và làm lạnh trong nước. Sau khi cà chua nguội, hãy bóc vỏ cà chua nhẹ nhàng và không dùng lực quá mạnh.
Lưu ý: Làm lạnh có thể giữ nước trong cà chua không bị thất thoát, đồng thời sử dụng sự giãn nở và co lại vì nhiệt để giúp loại bỏ vỏ cà chua dễ dàng hơn.
3 cách bóc vỏ cà chua không cần nước sôi
Ngoài việc chần để bóc vỏ cà chua, thực tế còn có phương pháp tiết kiệm công sức hơn mà không cần đun sôi một nồi nước! Ngoài ra, cà chua bóc vỏ có thể cắt thành từng miếng cho vào túi bảo quản tươi và đông lạnh tối đa 2 tháng, giúp bạn dễ dàng sử dụng khi cần.
Ngâm trong nước
Dùng dao khía chữ thập ở phần dưới quả cà chua để dễ bóc vỏ, cho vào hộp đựng (chất liệu chịu nhiệt như nồi sắt, gốm sứ, thủy tinh...), và đổ nước nóng vào, ngâm trong 3 đến 5 phút, lấy ra và rửa sạch bằng nước lạnh, để nguội, sau đó bạn có thể bóc vỏ dễ dàng.
Lưu ý: Nếu bạn bóc vỏ cà chua nhỏ và không muốn sử dụng phương pháp truyền thống, bạn có thể làm tương tự như trên và thay đổi thời gian ngâm thành 2 đến 3 phút.
Đông lạnh
Thích hợp để làm nước sốt cà chua, bột cà chua..., những món cần làm mềm cà chua. Bọc cả quả cà chua (có thể bỏ cuống) trong túi nilon rồi cho vào ngăn đá. Khi cần dùng, bạn lấy ra, ngâm vào nước lạnh rồi rã đông trong 5 phút là có thể dễ dàng bóc vỏ.
Lưu ý: Cà chua đông lạnh có thể nấu trực tiếp trong nồi để làm súp cà chua và trứng, súp rau, nước sốt... Cà chua đông lạnh mềm và đặc nhanh hơn, dễ bảo quản hơn.
Nướng
Dùng dao khía lên bề mặt quả cà chua, cố định bằng dĩa kim loại, nướng bằng bếp ga cách nguồn lửa khoảng 3cm, lật đi lật lại kịp thời, bạn sẽ thấy vỏ cà chua ở phần trên, nơi vết khía từ từ cong, nhăn, gãy. Bạn chỉ cần tắt bếp, để nguội rồi bóc vỏ.
Tái sử dụng vỏ cà chua
Đừng lãng phí vỏ cà chua đã loại bỏ, chúng nên được sử dụng cho các mục đích khác và có thể làm cho món ăn thơm ngon hơn.
Ví dụ, nếu bạn muốn hương vị món ăn đậm đà hơn, ngoài việc cho thêm một thìa tương cà chua, bạn cũng có thể xào vỏ cà chua với lượng dầu ô liu vừa đủ để tận dụng phần nước cốt còn lại, sau đó bỏ bã, thêm nước vào nấu thành nước kho.
Bằng cách này, bạn sẽ có thêm mùi vị cho món ăn đồng thời chất dinh dưỡng trong vỏ cà chua cũng được tận dụng triệt để.