Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất
Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.
Tác dụng của giá đỗ trong hỗ trợ hạ huyết áp và phòng chống ung thư
Tuy vậy giá đỗ lại là loại rau củ rất dễ bị nhiễm hóa chất. Hãy tham khảo cách phân biệt dưới đây để giúp bạn biết cách mang thực phẩm sạch về nhà:
Phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất
Đặc điểm | Giá đỗ sạch | Giá đỗ có hóa chất |
Kích thước | Nhỏ, khá ngắn và có độ dài không đều nhau. | To lớn, dài đều nhau, khi để cạnh giá đỗ sạch có thể to dài gấp đôi. |
Rễ | Nhiều rễ, mỗi rễ chia thành các nhánh nhỏ, khá dài. | Không có rễ mọc chỉa ra, chỉ có 1 đoạn rễ ngắn, màu sậm ở phần đuôi giá. |
Màu sắc | Màu trắng sữa hơi đục nhẹ hoặc trắng nhạt màu. | Trắng sáng và láng bóng. |
Mầm | Mầm lá được tách ra và có mầm non màu xanh hoặc vàng. | Hạt mầm trên đầu lá khép chặt lại. |
Thân | Thân gầy, hơi cong, chắc chắn, không dễ gãy. | Thân thẳng, giòn và sáng bóng nhưng lại dễ gãy. |
Hương vị | Khi nấu ít hoặc không ra nước, vị nước giá ngọt, thơm thoang thoảng tự nhiên của đậu. | Ra nước nhiều khi nấu, gần như không có mùi vị ngọt tự nhiên của đậu, rất nhạt. |
Cách chọn mua giá đỗ an toàn
Giá đỗ truyền thống vẫn được sản xuất, tuy nhiên ngày càng khó tìm mua bởi lượng giá đỗ ngâm hóa chất được bày bán quá nhiều và tràn lan. Để chọn mua đúng giá đỗ truyền thống sạch và an toàn, bạn có thể dùng những mẹo sau.