19 tuổi bị tiểu đường vì mê trà sữa
Trung QuốcXiao Gao, bệnh nhân tiểu đường, nhập viện vì hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu, xuất phát từ sở thích ăn gà rán và uống trà sữa.
Uống 2-3 cốc trà sữa mỗi ngày
Hangzhou Daily đưa tin Xiao Gao (19 tuổi, sống tại Hàng Châu) là nhân viên giao hàng. Anh cao 1,73 mét và cân nặng 190 kg. Sáu tháng trước, anh nặng chưa tới 150 kg nhưng sau khi ăn uống buông thả, anh tăng cân không kiểm soát.
Xiao Gao cho biết thích ăn gà rán và uống trà sữa nhưng ở quê chỉ bán những món đó trong thị trấn nên anh không có nhiều cơ hội để ăn. Sau khi đến Ninh Ba làm giao hàng, do đặc thù công việc giờ giấc sinh hoạt không ổn định, Xiao Gao lạm dụng đồ ăn nhanh và đồ ngọt, "thích ăn là mua, không suy nghĩ". Xiao Gao nói sáu tháng qua, anh uống trà sữa trung bình vài lần một ngày và cũng thường xuyên ăn gà rán hoặc các món chiên khác. Xiao luôn gọi trà sữa không đường hoặc 30% đường vì nghĩ như vậy sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Bạn Xiao Gao kể, cả hai đang đợi đồ ăn gọi về thì Xiao bất ngờ bị đau bụng dữ dội và nhanh chóng lịm dần. Bạn cùng phòng trọ đưa anh đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê.
Bác sĩ Du Liwen nghi ngờ tình trạng của Xiao Gao có liên quan đến hệ thống nội tiết và ngay lập tức kiểm tra lượng đường trong máu của anh. Kết quả xét nghiệm hiển thị "HI", nghĩa là lượng đường trong máu của bệnh nhân lớn hơn 33,3 mmol/l, nằm ngoài phạm vi phát hiện của máy đo đường huyết nhanh, gấp 6 lần bình thường.
Xét nghiệm lipid máu cho thấy chất béo trung tính vượt quá 45 mmol/l. Việc tăng giá trị này có thể dễ dàng gây tắc tuyến tụy. "Tình trạng của Xiao Gao vào thời điểm đó khá nghiêm trọng, lượng đường trong máu của anh ấy tăng vọt. Lượng đường trong máu tĩnh mạch cao nhất của anh ấy vượt quá 65 mmol/l, trong khi lượng đường trong máu sau bữa ăn của người bình thường không vượt quá 11,2 mmol/l", bác sĩ Du Liwen nói.
Xiao Gao được chẩn đoán bị hôn mê vì tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết và viêm tụy cấp. Bác sĩ Du Liwen cho biết hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu là một biến chứng cấp tính nghiêm trọng mà bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có thể gặp phải, với tỷ lệ tử vong cao 20%.
Sau khi được cấp cứu, sức khỏe Xiao dần hồi phục.
Đừng nghĩ 'trà sữa giảm đường' là an toàn
Sau khi ổn định, Xiao Gao thắc mắc với bác sĩ Du Liwen: "Tại sao uống trà sữa giảm đường không có tác dụng?". Xiao Gao cho biết rất nhiều khách hàng uống trà sữa giảm đường hoặc không đường và anh cũng bắt chước gọi như vậy.
Bác sĩ Du Liwen cho biết trên thực tế, ngay cả khi giảm còn "30% đường", thực chất trong trà sữa vẫn có nhiều đường. Nếu để ý kỹ danh sách thành phần, không khó để nhận ra thành phần chủ yếu của trà sữa là chất làm ngọt thay thế đường như erythritol, sucralose và aspartame. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống chất ngọt trong thời gian dài còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và bệnh tim mạch.
Ông cho rằng thỉnh thoảng uống một cốc không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nếu uống vài cốc mỗi ngày, bạn vẫn tiêu thụ rất nhiều đường. Vì vậy, theo bác sĩ, mọi người đừng để bị đánh lừa bởi khái niệm "giảm đường", thay vào đó hay chú ý xem tổng lượng đường tiêu thụ có vượt quá tiêu chuẩn hay không.
Phạm Linh (Theo Hangzhou Daily)