Uống giấm táo thế nào 'lợi bất cập hại'?
Uống sau khi ăn hoặc ngay trước khi ngủ, tiêu thụ lượng lớn, không pha loãng... là những điều cần đặc biệt tránh khi sử dụng giấm táo.
Giấm táo, một loại giấm được chiết xuất từ táo, trải qua quá trình lên men để sản sinh axit axetic, sau đó axit này được oxy hóa và chuyển hóa thành giấm. Giấm táo thường được sử dụng trong ẩm thực như là một loại gia vị tuyệt vời cho các món salad và nước sốt, cũng như trong nhiều công thức chế biến thực phẩm.
Giấm táo trở nên rất phổ biến và được nhiều người ca ngợi vì những lợi ích mà nó mang lại. Uống giấm táo hỗ trợ giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe và giúp cải thiện mụn trứng cá và sẹo. Mặc dù có nhiều lợi ích, các chuyên gia y tế cảnh báo cần thận trọng khi sử dụng. Nếu không được tiêu thụ đúng cách, giấm táo có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Dưới đây là những điều tuyệt đối không nên làm khi sử dụng giấm táo:
Tiêu thụ với liều lượng lớn
Bất kỳ thứ gì quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe của chúng ta và giấm táo cũng vậy. Nếu bạn mới dùng, đừng bắt đầu dùng quá nhiều. Điều này sẽ giúp bạn hiểu cơ thể mình phản ứng với giấm như thế nào. Nếu bạn bị đau bụng hoặc cảm giác nóng rát sau khi dùng, hãy giảm lượng hoặc pha loãng hơn.
Đánh răng ngay sau khi dùng giấm táo
Đánh răng ngay sau khi dùng giấm táo có thể làm mòn men răng, do giấm táo có tính axit cao. Điều này có thể dẫn đến sâu răng. Do đó, hãy đảm bảo đợi ít nhất 30 phút trước sau khi sử dụng giấm táo rồi mới đánh răng.
Uống ngay sau khi ăn
Bạn có thể nghĩ rằng uống giấm táo sau khi ăn có thể giúp giảm cân. Nhưng điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, trên thực tế, nó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn. Uống giấm táo khi bụng đói sẽ tối đa hóa lợi ích sức khỏe và tăng khả năng xử lý thức ăn. Nếu bạn muốn uống sau khi ăn, hãy đợi ít nhất 20 phút.
Tránh hít phải giấm táo
Hít phải giấm táo có thể gây hại nghiêm trọng cho phổi, tạo cảm giác nóng rát ở phổi.
Đừng quên pha loãng
Uống từng ngụm giấm táo có hại cho răng. Cần lưu ý rằng ngay cả giấm táo pha loãng trong nước cũng có tính axit cao.
Uống quá nhiều
Vì nhiều lợi ích của giấm táo, bạn có thể nghĩ uống nhiều giấm táo là tốt cho cơ thể. Trên thực tế, điều này có thể gây nguy hiểm. Tiêu thụ nhiều giấm táo có thể gây cảm giác nóng rát và dẫn đến nhiều tác dụng phụ khác nhau. Hãy bắt đầu uống với lượng nhỏ. Không uống quá hai thìa một ngày và phải pha loãng.
Uống ngay trước khi đi ngủ
Uống giấm táo trước khi đi ngủ chắc chắn không phải là một ý kiến hay. Các chuyên gia sức khỏe cho biết uống giấm táo ngay trước khi đi ngủ có thể gây hại cho thực quản. Cần lưu ý giữ khoảng cách 30 phút đén một tiếng từ thời điểm uống đến khi đi ngủ.
Thoa trực tiếp lên da
Thoa giấm táo trực tiếp lên da cũng có hại do bản chất axit của nó. Nếu bạn sử dụng nó như một loại toner để điều trị nhiễm trùng và loại bỏ mụn, đừng quên pha loãng vì nó sẽ giảm thiểu sự tiếp xúc, tác động lên làn da.
Hướng Dương (Theo Times of India)