Đặc tính và cách trồng một số cây rau gia vị luôn tươi tốt

28/10/2024 07:01

Rau gia vị hay còn gọi là rau thơm. Là những loại cây có mùi thơm, hương vị đặc biệt nên ngoài được dùng để ăn sống hoặc chế biến kèm làm tăng hương vị các món ăn, thì còn được sử dụng làm thuốc mang lại hiệu quả cao và an toàn.

Diếp cá

Đặc tính thực vật

Diếp cá, hay còn gọi Dấp cá có tên khoa học là (Houttuynia codada). Cây thân thảo, cao 20 - 40cm. Thân cây màu lục hay tía đỏ, đốt than có rễ phụ nên có khả năng sinh sản vô tính rất cao.

Lá mọc so le, có bẹ. Phiến lá hình tim, nhọn về phía đỉnh. Hoa nhỏ, màu vàng nhạt, mọc thành bông. Quả nang, hạt hình trứng. Cây ưa nhiệt độ cao (25 - 35oC), chịu hạn và chịu úng khá. Cây có thể sống trong điều kiện ngập úng 5-7 ngày.

Cách trồng

Diếp cá có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa. Trồng bằng phương pháp giâm cành.

Đặc tính và cách trồng một số cây rau gia vị luôn tươi tốt- Ảnh 3.

Chuẩn bị đất: Đất được cày bừa kỹ, nhuyễn, sạch cỏ, lên liếp chiều rộng 1 – 1,2m, cao 10 - 15cm, chiều dài tùy kích thích vườn.

Khoảng cách trồng: Có thể cắt sát gốc của bụi diếp cá hoặc nhổ cả bụi để làm giống trồng. Trồng cây cách cây 30 – 50cm.

Húng cây

Đặc tính thực vật

Húng cây, tên khoa học Mentha arvensis, họ Hoa môi. Tên khác là Bạc hà nam. Thân thảo, thân cây hình vuông, trên thân có nhiều chồi mầm và rễ mầm ở các đốt, màu hơi tím; Cây có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Lá màu xanh, hơi nhăn, mọc đối, ở nách lá có những chồi non.

Cách trồng

Húng cây có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa. Trồng bằng phương pháp giâm cành, vì trên thân có nhiều mầm rễ.

Đặc tính và cách trồng một số cây rau gia vị luôn tươi tốt- Ảnh 4.

Chuẩn bị đất: Đất được cày bừa kỹ, nhuyễn, sạch cỏ, lên liếp chiều rộng 1 – 1,2m, chiều cao 10 - 15cm, chiều dài tùy kích thích vườn.

Khoảng cách trồng: Chọn những cây sinh trưởng tốt, không sâu bệnh, tiến hành cắt cành khỏe, mỗi đoạn cành dài 10 - 15cm. 

Sau đó giâm xuống đất khoảng 2/3 chiều dài của cành, uốn cong phần giâm dưới đất để tăng diện tích tiếp xúc với đất, cây mau ra rễ. Giâm cành cách cành 10 - 15cm, hàng cách hàng 20cm. Tưới nước đủ ẩm kích thích cành ra rễ.

Bón phân: Sau trồng khoảng 7 ngày cành bắt đầu ra rễ và phát triển bình thường, tiến hành bón thúc định kỳ phân đạm. Có thể pha loãng Urê (0,3 - 0,5%) và tưới hoặc sử dụng các loại phân khác.

Húng quế

Đặc tính thực vật

Húng quế tên khoa học Ocinum basilicum L. Thân thảo cao 40 – 70cm. Thân cây hình vuông, màu tím, thân phân nhiều nhánh. Rễ ăn nông. Lá hình thoi, dài 3- 6cm.

Cách trồng

Có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa. Trồng Húng quế có 2 phương pháp: Gieo hạt trực tiếp trên luống ngoài ruộng trồng hoặc gieo trong vườn ươm sau đó đem ra ruộng cấy.

Đặc tính và cách trồng một số cây rau gia vị luôn tươi tốt- Ảnh 5.

Chuẩn bị đất: Trong vườn ươm: Lượng hạt giống 50 – 80gr/100m2. Làm đất và xử lý đất bằng một trong các loại thuốc phòng trừ kiến. 

Rải đều hạt giống trên mặt liếp, sau đó phủ một lớp đất mỏng, đồng thời một lớp mỏng rơm rạ để giữ ẩm kích thích hạt nảy mầm. 

Sau gieo 15 - 20 ngày cây cao khoảng 10cm (5 - 6 lá) tiến hành nhổ đem cấy ngoài ruộng trồng. Khoảng cách trồng: Chọn cây con khỏe, không sâu bệnh để trồng, cây cách cây 30cm.

Kinh giới

Đặc tính thực vật

Kinh giới có tên khoa học (Elsholtzia ciliate). Cây thân thảo, cao 35 - 45cm. Thân vuông có lông mịn, mọc đứng. Lá lọc đối, thuôn nhọn, mép lá có răng cưa. Cuống lá dài 1 - 2cm. Hoa nhỏ màu tím nhạt.

Cách trồng

Trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa. Kinh giới được trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Chuẩn bị đất: Trong vườn ươm làm đất tơi xốp, bằng phẳng và xử lý đất bằng thuốc phòng trừ kiến. 

Đặc tính và cách trồng một số cây rau gia vị luôn tươi tốt- Ảnh 6.

Rải đều hạt giống trên mặt liếp, sau đó phủ một lớp đất mỏng đồng thời một lớp mỏng rơm rạ để giữ ẩm kích thích hạt nảy mầm. Ruộng trồng đất được cày bừa kỹ, tơi xốp, lên liếp.

Khoảng cách trồng: Đối với gieo hạt, khi cây con được 25 - 30 ngày sau gieo, cao 10 - 15cm tiến hành nhổ đem cây ngoài ruộng trồng cây cách cây 15 x 15cm (nếu thu hoạch cả cây), hoặc cây cách cây 25 - 30cm (nếu để cây thu hoạch nhiều lần). 

Đối với giâm cành: Chọn những cây khoẻ, không sâu bệnh, cắt những đoạn cành dài 12 - 14cm có 3 - 4 mắt, không quá non và không quá già làm cành giống giâm ngoài ruộng trồng. Sau đó giâm xuống đất khoảng 2/3 chiều dài của cành, cành cách cành 10 - 15cm, hàng cách hàng 20 - 25cm. Tưới nước đủ ẩm kích thích cành ra rễ.