Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp nguyên phát

28/10/2024 10:55

Hơn 1 tỷ người trên thế giới đang sống chung với bệnh cao huyết áp. Việc thay đổi chế độ ăn có thể làm giảm đáng kể tình trạng tăng huyết áp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra các loại thực phẩm nên và không nên dành cho người bị huyết áp cao.

1. Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với người tăng huyết áp nguyên phát

Tăng huyết áp nguyên phát là loại tăng huyết áp phổ biến nhất với 95% trường hợp mắc bệnh và các trường hợp này có biến chứng dần theo thời gian.

  • 8 loại thực phẩm màu trắng cần tránh khi bị tăng huyết áp, đái tháo đường

    8 loại thực phẩm màu trắng cần tránh khi bị tăng huyết áp, đái tháo đườngĐỌC NGAY

Tăng huyết áp nguyên phát thường không thể xác định được nguyên nhân tăng huyết áp một cách cụ thể, chính vì vậy nó còn được gọi là tăng huyết áp vô căn.

Tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu đều được xem là nguyên nhân chính của các bệnh mạn tính như suy tim, xơ vữa động mạch, suy thận, đái tháo đường... Tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu không điều trị dẫn tới các biến chứng nguy hiểm: đột quỵ, tai biến mạch máu não,….

Ăn uống hợp lý là một biện pháp không thể thiếu để phòng bệnh tăng huyết áp. Một chế độ ăn hạn chế muối, giảm năng lượng và rượu có thể đủ để làm giảm huyết áp ở phần lớn bệnh nhân tăng huyết áp. 

2. Người bị tăng huyết áp nguyên phát cần bổ sung các loại dưỡng chất nào? Hạn chế những thực phẩm nào?

2.1. Người bị tăng huyết áp nguyên phát nên ăn gì?

ThS.BS Ngô Quỳnh Trang, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, người bị tăng huyết áp nguyên phát cần bổ sung những loại dinh dưỡng như:

- Các loại gạo, mỳ, ngô, khoai củ, sắn, bún, phở. Ưu tiên ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt, yến mạch, bánh mỳ đen hoặc ngũ cốc xay xát dối

- Ăn đa dạng các loại thịt, cá, tôm, cua, đậu phụ… (đặc biệt là cá: ăn cá ít nhất 3 - 4 lần/tuần).

- Dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu vừng,…)

- Ăn đa dạng rau, quả trái cây, trung bình khoảng 300-400g rau hoặc trái cây/ngày

- Các loại hạt: đậu đỗ, hạt lạc, hạt bí, hạt hướng dương, hạt điều, óc chó, hạnh nhân,…

- Thực phẩm giàu Kali: rau giền, rau khoai lang, rau ngót, rau bí, khoai tây, khoai sọ, hạt điều, chuối, bơ, ổi, kiwi,...

2.2. Người bị tăng huyết áp nguyên phát nên kiêng ăn gì?

- Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh chứa nhiều muối: thịt muối, cá muối, giò, chả, pate, dưa muối, cà muối, xúc xích, lạp xưởng,…

- Thực phẩm chứa nhiều Cholesterol: Phủ tạng động vật (tim, lòng, óc…), tủy xương, lòng đỏ trứng

  • Bài tập hỗ trợ trị tăng huyết áp trẻ em

    Bài tập hỗ trợ trị tăng huyết áp trẻ emĐỌC NGAY

- Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa: dầu dừa, dầu cọ, mỡ động vật, bơ động vật, sữa toàn phần

- Thực phẩm chứa nhiều đường: đường kính, nước ngọt, bánh kẹo, kem, chè…

- Các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá…. giới hạn dưới 2 đơn vị cồn/ngày với nam và 1 đơn vị cồn/ngày với nữ; 1 đơn vị cồn tương đương 1 cốc bia hơi 330ml, 1 ly rượu vang 100 ml hoặc 1 chén rượu mạnh 30ml.

3. Gợi ý một số những món ăn cho những người bị tăng huyết áp nguyên phát

Chế độ ăn uống để ngăn chặn tăng huyết áp (DASH) có thể làm giảm huyết áp tâm thu khoảng 6 đến 11 mmHg ở cả người tăng huyết áp cũng như người bình thường. DASH nhấn mạnh vào ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, sữa ít béo, các loại hạt, cá, thịt nạc và chất béo không bão hòa. Chế độ này chứa nhiều canxi, chất xơ, kali và magiê, đồng thời ít chất béo toàn phần, chất béo bão hòa, cholesterol và natri.

Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp nguyên phát - Ảnh 3.
Người bị tăng huyết áp cần lưu ý chế độ ăn uống hàng ngày. (Ảnh minh họa)
Nhóm thực phẩmSố đơn vịKích thước 1 đơn vịThực phẩm nên dùngLợi ích
Ngũ cốc6-8 đơn vị/ngày

1 lát bánh mì gối

½ bát cơm

Gạo lứt, yến mạch, bánh mì đenCung cấp năng lượng và chất xơ
Rau4-5 đơn vị/ngày75 gram phần rau ăn đượcĂn đa dạng: cải xanh, rau muống, rau ngót,…Cung cấp chất xơ, kali, magie
Hoa quả4-5 đơn vị/ngày75 gram quảĂn đa dạng: táo, chuối, cam, quýt, bưởi, xoài,…Cung cấp chất xơ, kali, magie
Thịt, cáDưới 6 đơn vị/ngày30g thịt, cá bỏ xương hoặc 1 quả trứngThịt nạc, gia cầm bỏ da, cá, hải sảnCung cấp protein, magie, canxi
Dầu ăn2-3 đơn vị/ngày5ml dầu ăn/ bơDầu thực vật, sốt mayonnaise ít béoCung cấp năng lượng
Sữa2-3 đơn vị/ngày

100 ml sữa/ sữa chua

15g phô mai

Sữa/ sữa chua/ phô mai ít béo hoặc tách béoCung cấp canxi và protein
Hạt4-5 đơn vị/ tuần

40-50g hạt

10 gram bơ lạc

Hạt lạc, Hạnh nhân, hạt điều, óc chó, hạt hướng dương, đậu Hà Lan, đậu thậnCung cấp năng lượng, protein, magie, chất xơ
ĐườngDưới 5 đơn vị/ tuần1 thìa cà phê đường, mật ong (5g)Hạn chế bánh kẹo, nước ngọt, thực phẩm thêm đường.