Loại quả được ví như 'vua giải độc' tự nhiên: Pha trà hay chế biến thành món ăn đều được

01/11/2024 14:46

Không chỉ là vị thuốc quý tốt cho sức khỏe, loại quả này còn có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị đặc trưng.

Mướp đắng, hay còn được gọi là khổ qua, là một loại quả không chỉ nổi tiếng với hương vị đặc trưng mà còn được biết đến như một "vua giải độc tự nhiên". Với tính chất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và nhiều loại vitamin như vitamin C, A cùng các khoáng chất như canxi, sắt, mướp đắng đã trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh của nhiều nền văn hóa trên thế giới.

Trong y học cổ truyền, mướp đắng được đánh giá cao với những công dụng như thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ tiêu hóa, mát gan, sáng mắt và thậm chí là kiểm soát lượng đường trong máu, hữu ích cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Nó cũng đã được chứng minh có khả năng hỗ trợ giảm cholesterol, giảm nguy cơ tích tụ mỡ trong cơ thể, từ đó giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Mướp đắng có thể được chế biến theo nhiều cách như luộc, xào, nấu canh, hoặc thậm chí là pha trà.

Trà mướp đắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Khi chế biến thành trà, mướp đắng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Loại trà này chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cải thiện làn da, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Món ngon từ mướp đắng xào trứng

Mướp đắng xào trứng là món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Vào mùa thu, trên mâm cơm không thể thiếu các món ăn từ thịt, vì vậy món ăn này lại càng phù hợp hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Mướp đắng, trứng gà, muối ăn, hạt nêm, dầu ăn, tỏi.

Cách làm:

Chuẩn bị một quả mướp đắng, dùng muối chà xát kỹ bề mặt quả mướp đắng để làm sạch. Sau khi rửa sạch, đặt mướp đắng lên thớt, dùng dao cắt bỏ phần đầu và đuôi, sau đó bổ đôi quả mướp đắng. Dùng thìa nạo sạch phần ruột trắng bên trong quả mướp đắng. Nên nạo sạch phần ruột trắng này để món ăn không bị đắng. Sau khi sơ chế xong, dùng dao thái mướp đắng thành những lát mỏng vừa ăn. Cho mướp đắng đã thái lát vào bát, thêm hai thìa muối ăn, đảo đều, ướp khoảng 1 tiếng để mướp đắng ra hết vị đắng.

Đập hai quả trứng gà vào bát, thêm một chút muối ăn, dùng đũa đánh đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Để bát trứng gà sang một bên. Chuẩn bị hai tép tỏi, bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Cho tỏi băm vào bát để riêng.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng dầu. Đập trứng gà vào chảo, chiên lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi trứng chín vàng đều hai mặt. Khi trứng đã dậy mùi thơm, cho mướp đắng đã sơ chế vào chảo. Mướp đắng sau khi ướp xong cần được rửa sạch lại với nước. Sau khi cho mướp đắng vào chảo, đảo đều tay trên lửa nhỏ, chú ý đảo đều tay để mướp đắng chín đều.

Không chỉ là vị thuốc quý tốt cho sức khỏe, loại quả này còn có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị đặc trưng (Ảnh minh họa)

Khi mướp đắng đã chín tái, cho tỏi băm, muối ăn, hạt nêm vào, đảo đều cho gia vị ngấm đều vào mướp đắng. Lưu ý, khi xào món ăn này nên để lửa nhỏ, đảo đều tay, xào nhanh tay để món ăn giữ được độ giòn ngon. Sau khi mướp đắng chín, tắt bếp, cho món ăn ra đĩa.

Món mướp đắng xào trứng đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng đã hoàn thành. Mướp đắng được chế biến theo cách này có vị thanh mát, hơi đắng nhẹ, sau khi ăn sẽ có vị ngọt hậu rất dễ chịu. Phần trứng gà được chiên vàng ươm, thơm ngon, béo ngậy. Ngoài ra, món ăn còn có thêm tỏi, vì vậy, hương vị tỏi cũng rất đậm đà. Kết hợp với các nguyên liệu khác, món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà, rất đưa cơm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số người có thể gặp phản ứng không tốt khi tiêu thụ mướp đắng quá nhiều. Do đó, việc sử dụng mướp đắng cần được tiếp cận một cách cân nhắc và không nên tiêu thụ quá nhiều.