Cách tái sử dụng vỏ hoa quả mà ai cũng nên biết để không lãng phí

03/11/2024 19:32

Vỏ của các loại quả như bưởi, xoài, cam, quýt… hay lõi táo, ngô đều có tác dụng hữu ích bất ngờ, từ tái chế thành những món ăn vặt siêu ngon cho đến làm chất tẩy rửa hữu dụng cho nhà bếp.

Chất tẩy rửa hữu cơ

Trong vỏ của các loại quả như chanh, quất, cam, quýt, bưởi có chứa lượng acid nhất định. Khi kết hợp với giấm sẽ tạo thành chất tẩy rửa hữu cơ an toàn giúp rửa trôi vi khuẩn trên rau củ hoặc đánh bay các vết dầu mỡ bám trên chén đĩa, bếp...

Cách làm chất rửa hữu cơ rất đơn giản, bạn chỉ cần cho các loại vỏ hoa quả này vào lọ thủy tinh, đổ giấm ngập phần vỏ, sau đó đậy nắp kín. Sau khoảng 12 tiếng, bạn có thể lấy hỗn hợp đó ra dùng.

Pha chế trà táo

Cho vỏ táo, một ít đường và quế hãm trong nước nóng, sau một lúc bạn sẽ có ly trà táo không chỉ thơm ngon mà còn giúp hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim mạch và hỗ trợ tiêu hóa.

Cách tái sử dụng vỏ hoa quả mà ai cũng nên biết để không lãng phí  - Ảnh 3.

Giấm trái cây

Các bạn có thể tận dụng vỏ và lõi trái cây (có vị ngọt) để làm giấm trái cây, sử dụng trong món salad, giúp tạo mùi vị cho các món soup và bánh.

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cho vỏ và lõi hoa quả vào lọ thủy tinh cùng lượng đường gấp đôi phần vỏ, sau đó đậy kín nắp. Sau khoảng 1 tuần, chúng sẽ lên men và xuất hiện các bọt khí nổi trên mặt nước. Vậy là bạn đã có 1 lọ giấm trái cây cực thơm và chất lượng.

Giấm trái cây còn có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn trong khoang miệng nên bạn có thể sử dụng để súc miệng rất tốt.

Sử dụng vỏ chuối để đánh bóng giày

Vỏ chuối với khả năng tẩy vết bẩn hiệu quả sẽ giúp cho đôi giày da của bạn trở nên sáng bóng hơn. Chỉ cần chà sát mặt trong của vỏ chuối chín lên toàn bộ phần da giày trong khoảng 3 - 5 phút rồi dùng khăn mềm lau sạch lại. Lớp da trên giày của bạn sẽ sáng bóng tự nhiên trở lại.

Cách tái sử dụng vỏ hoa quả mà ai cũng nên biết để không lãng phí  - Ảnh 4.

Món snack vỏ trái cây

Món snack vỏ trái cây siêu lành mạnh cho phép bạn tha hồ nhóp nhép cả ngày mà không lo tăng cân.

Cách tái sử dụng vỏ hoa quả mà ai cũng nên biết để không lãng phí  - Ảnh 5.

Sử dụng vỏ của những loại củ hoặc trái cây không có vị đắng như táo, lê, đào, xoài, khoai lang, khoai tây… trộn cùng chút đường, bột tỏi/hành, bột quế. Sau đó cho vào nướng cho đến khi ráo giòn là bạn đã có món snack vỏ hoa quả siêu ngon.

Vỏ cam, chanh cắt sợi, sau đó chần qua nước để loại bỏ một phần vị đắng rồi sên với đường, bạn sẽ có món mứt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe để nhấm nháp khi trời lạnh.

Phân hữu cơ từ vỏ trái cây

Vỏ trái cây là phụ phẩm của trái cây được thải ra sau quá trình sử dụng thịt quả, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Ví dụ: Vỏ chuối chứa nhiều Sắt, Canxi, Kali và Photpho. Vỏ cam chứa nhiều Vitamin C, Photpho, Nitơ và tinh dầu. Vỏ thanh long chứa nhiều Photpho, Canxi, Vitamin và Protein. Vỏ cà chua chứa nhiều Kali, Vitamin, Photpho và Canxi…

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao và đa dạng, nhu cầu ủ phân từ vỏ trái cây để cung cấp cho cây trồng thay cho phân bón hóa học.