Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này

21/11/2024 18:59

Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ với báo chí, hành động ngâm rau củ quả với nước muối chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn một cách chừng mực chứ không phải cứ cho vào nước muối là tự động hóa chất độc hại trong thực phẩm sẽ bị loại bỏ.

Chưa kể, việc ngâm rau củ quả với nước muối quá lâu có thể gây mất chất, rau bị dập nát, khi nấu lên rau bị mất độ ngon. "Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ quả được ngâm rửa kiểu này sẽ bị hao hụt đáng tiếc. Ngoài ra, ngâm rau củ trong nước quá lâu còn gây hại cho sức khỏe, chất bẩn có nguy cơ thẩm thấu ngược lại", ông Thịnh cho hay.

Trả lời thêm về vấn đề này, PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho rằng, ngâm rau củ quả với nước muối để sạch hơn chỉ là kinh nghiệm dân gian.

Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này - Ảnh 4.
Rửa rau bằng muối sẽ làm hóa chất thẩm thấu ngược lại vào bên trong rau.

"Cho đến hiện tại cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định nước muối có thể diệt được trứng giun sán, vi khuẩn... chứ đừng nói đến việc loại bỏ hóa chất ra khỏi rau củ quả như nhiều người đang nghĩ", PGS.TS Trần Hồng Côn khẳng định.

TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết thêm, việc lạm dụng ngâm rau củ quả trong nước muối có nồng độ cao sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu khiến rau quả bị nhiễm mặn. Nghiễm nhiên, bạn bỗng ăn mặn hơn dù bản thân không hề muốn thế. Điều này tạo ra gánh nặng cho thận, cao huyết áp và bệnh tim mạch.

Rửa rau đúng cách

Rửa rau dưới vòi nước chảy

Hiện nay vấn đề vệ sinh đa số đã được khép kín. Việc trồng rau cũng áp dụng công nghệ tiên tiến không còn dùng phân tươi mà đa phần dùng phân hoá học, hoặc phân sinh học.

Trong quá trình trồng, chăm sóc nông dân dùng nhiều hóa chất nên sâu bọ, đặc biệt giun sán không nhiều như ngày xưa. Vì vây, thay vì ngâm rau nước muối, bạn nên rửa thật kỹ dưới vòi nước chảy. Nước chảy sẽ giúp dội rửa bụi bẩn, vi khuẩn, ký sinh bám ở bề mặt. 

Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này - Ảnh 5.

Nước cuốn trôi chúng. Thế nên phải rửa dưới vòi nước chảy chứ không phải thả vào chậu rồi hứng nước vào trong chậu để rửa. 

 Bạn cầm từng ít rau củ quả để dội dưới vòi nước chảy, dùng tay kỳ sạch vết bẩn ở lớp rau củ quả nhưng đừng làm chúng dập. Cách rửa dội dưới vòi nước này giúp cuốn trôi sạch nhất vi khuẩn, ký sinh trùng, bụi bẩn bám bề mặt rau củ quả.

Cách rửa rau hạn chế tối đa hóa chất

Trước khi nấu khoảng 1-2 giờ, người nội trợ nên loại bỏ đất cát nếu có, rửa sạch rồi cho rau vào chậu đầy nước để ngâm trước. Quá trình ngâm đó nếu rau có hóa chất tồn dư sẽ hoà tan vào nước và sẽ hạn chế được khi chúng ta ăn vào. 

Nếu có thời gian thì sau khoảng nửa tiếng thay nước một lần. Đặc biệt lưu ý khi ngâm rau là không được thái, cắt nhỏ rau củ vì như vậy sẽ không bị hao hụt, mất chất dinh dưỡng trong rau củ quả.

Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này - Ảnh 6.

Nước ngâm rau chỉ cần là nước sạch, không cần thêm bất kỳ chất, dung dịch gì khác. Trước khi nấu, vớt rau củ và rửa lại với nước sạch. 

Sau khi rửa rau xong, lúc đó mới thái hoặc cắt nhỏ tuỳ thuộc vào món ăn bạn chế biến. Việc ngâm rau trong thời gian một vài tiếng mới có tác dụng làm thôi nhiễm bớt tồn dư hóa chất nếu có, còn rửa rau nhanh chỉ là loại bỏ tạp chất bám trên rau.

Chần rau củ quả bằng nước sôi trước khi nấu

Nước sôi có thể giúp phân hủy một số chất độc. Do đó khi chế biến một số loại rau có nguy cơ sâu bệnh hóa chất thì nên chần qua nước sôi. Một số rau rất thích hợp làm theo phương pháp này là đậu đũa, rau cải, súp lơ...

Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này - Ảnh 7.

Hình thức chần qua nước sôi có thể làm phân hủy một số hóa chất, thuốc trừ sâu. Cách làm là đun một nồi nước sôi lượng vừa đủ với số rau củ. Sau đó cho rau củ vào 1-3 phút tùy loại rồi vớt ra, rửa lại sau đó mới cho vào luộc hoặc xào, nấu canh...