5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông 'vua của các loại rau' giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ
GĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo.
Rau cải bó xôi là một loại rau có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cải bó xôi thuộc nhóm các loại rau ăn mùa đông bổ dưỡng, lành tính và giàu dưỡng chất.
Rau cải bó xôi chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu của cơ thể như: vitamin A, B, C, đặc biệt là vitamin K có hàm lượng nhiều hơn trứng vịt đến 60 lần; sắt, mangan, maigie, canxi axit folic gấp 3 lần trong bông cải xanh. Rau cải bó xôi cũng có được đánh giá là một thực phẩm vô cùng hữu ích với những người thực hiện chế độ giảm cân vì có calo, đường và chất béo trong rau rất thấp.
Các chất chống oxy hóa beta-carotene, flavonoid và các hợp chất kaempferol, quercetin... ở trong rau được cho là có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra, tiêu thụ các loại rau xanh như cải bó xôi sẽ góp phần vào việc giảm nguy cơ mắc một số ung thư.
Rau cải bó xôi là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn. Bạn có thể thưởng thức nhiều món ăn từ loại rau cải bó xôi như làm salad, ép nước hay chế biến xào, hấp cùng với các nguyên liệu khác.
Món ngon từ cải bó xôi
Dưới đây là gợi ý 5 món ngon từ cải bó xôi, bạn có thể tham khảo để thay đổi khẩu vị, tăng sự đa dạng món trong mâm cơm gia đình những ngày mùa đông.
Salad rau cải bó xôi
Đây là cách chế biến giữ được độ dinh dưỡng tốt của cải bó xôi. Cách chế biến đơn giản, chỉ cần bạn chuẩn bị khoảng 100gr rau cả bó xôi, 300gr thịt gà, thêm chút dưa chuột, hành tây, hạnh nhân, chanh và gia vị muối, đường.
Rau cải bó xôi, dưa chuột, hành tây, hạnh nhân sau khi rửa sạch đem ngâm nước muối pha loãng, để ráo các loại nguyên liệu. Hành tây bạn thái sợi, dưa chuột cắt lát, cải bó xôi cắt đoạn vừa ăn, hạnh nhân giã nhuyễn. Thịt gà đem luộc rồi xé nhỏ. Khi các nguyên liệu chuẩn bị xong, cho vào tô rồi cho gia vị muối, đường, nước cốt chanh vào trộn đều theo khẩu vị vừa ăn là được.
Thịt viên và cải bó xôi
Cải bó xôi có nhiều vitamin K sẽ bổ dưỡng hơn khi kết hợp ăn cùng với các loại thịt giàu protein. Chúng sẽ giúp tạo cơ, xương tốt hơn. Cách chế biến thịt viên và cải bó xôi không mất quá nhiều thời gian.
Bạn chỉ cần chần cải bó xôi trong nồi trong 1 phút và để sang một bên. Phần thịt gà đem xay nhuyễn, sau đó cho thêm tinh bột, muối, tiêu và chút gừng băm vào trộn đều. Sau đó, bạn viên ức gà thành từng viên vừa ăn. Cuối cùng, đun lượng nước vừa ăn, cho một vài lát gừng vào, tiếp đến cho viên ức gà, rau cải bó xôi vào đun chín. Khi chín bạn rắc chút hạt tiêu vào để tăng thêm vị hấp dẫn.
Cải bó xôi xào tôm
Cải bó xôi kết hợp với tôm cũng tạo ra những món ăn bổ dưỡng cho những ngày thời tiết lạnh. Bạn chuẩn bị 250g cải bó xôi, 300gr tôm tươi, tỏi, dầu ăn, tiêu, gia vị hạt nêm, đường, muối…
Cải bó xôi sau khi làm sạch, ngâm nước muối loãng rồi để ráo, cắt đoạn vừa ăn. Tôm cắt bỏ đầu, lột vỏ đem băm nhuyễn rồi phi thơm hoặc có thể để nguyên con.Khi tôm đã xào chín, bạn cho cải bó xôi vào đảo cùng, nêm gia vị vừa miệng. Cuối cùng trình bày ra đĩa rồi rắc chút hạt tiêu lên là được.
Trứng hấp cải bó xôi
Món trứng hấp cải bó xôi mềm ngon, thơm dịu, chấm với nước đậm đà, chua cay mặn ngọt vô cùng hấp dẫn. Món ăn tuy đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thử làm món ăn kết hợp loại rau bổ dưỡng này cùng với trứng để gia đình thay đổi.
Trứng tráng thịt băm cùng cải bó xôi
Với nguyên liệu đơn giản gồm trứng gà, 1 bó cải bó xôi tươi, 100gr thịt bò cùng các gia vị tiêu, muối, dầu oliu… bạn sẽ dễ dàng làm được món ăn lạ miệng với cải bó xôi là trứng tráng thịt băm cùng cải bó xôi. Món ăn này rất thích hợp cho các bạn nhỏ. Với những bạn nhỏ lười ăn rau, bạn có thể thử.
Cách làm món ăn này cũng đơn giản. Bạn thái nhỏ rau cải bó xôi sau khi đã rửa sạch. Tiếp đó, đập trứng gà vào, cho chút muối đem xay khoảng 2 phút để rau được nhuyễn và kết hợp với trứng tạo thành hỗn hợp sền sệt có màu xanh. Thịt bò thái lát, bạn cũng cho vào xay nhuyễn, thêm ít muối, tiêu; xay xong cho vào bát bỏ vào lò vi sóng từ 2 - 3 phút.
Cho dầu vào chảo đun nóng, cho trứng đã được đánh cùng cải bó xôi vào chảo, đảo đều tay tới khi mặt trên của trứng bắt đầu chín thì bạn trải đều thịt bò băm lên mặt trứng tráng. Đậy nắp, tiếp tục đợi thêm tầm 2 – 3 phút cho ra đĩa là được.