‘Sâu cỏ’ khô đổ bộ thị trường Việt, giá 2,5 tỷ đồng/kg vẫn cháy hàng
Một loại “sâu cỏ” khô nhập khẩu đang đổ bộ thị trường Việt phục vụ nhu cầu mua sắm quà biếu Tết Ất Tỵ. Đáng chú ý, loại sâu thượng hạng này có giá khoảng 2,5 tỷ đồng/kg vẫn liên tục cháy hàng.
Được quảng cáo như “tiên dược” tự nhiên có giá trị tốt hơn cả nhân sâm, đông trùng hạ thảo còn được giới buôn bán hàng xa xỉ phẩm gọi là sâu cỏ (nửa động vật nửa thực vật).
Trong tự nhiên, đông trùng hạ thảo được tìm thấy trên những ngọn núi cao 3.500-5.000m ở Tây Tạng (Trung Quốc), Bhutan, Nepal, Ấn Độ… Tuy nhiên, loại đông trùng đang đổ bộ thị trường Việt, rao bán la liệt khắp “chợ mạng” đa phần có xuất xứ từ Tây Tạng và Bhutan.
Theo đó, chỉ cần gõ từ khoá “đông trùng hạ thảo” cho ra hàng ngàn kết quả là các địa chỉ bán sỉ và bán lẻ mặt hàng này. Và người tiêu dùng Việt có thể mua loại sâu cỏ khô nhập khẩu dễ như mua rau ngoài chợ. Dù vậy, giá mặt hàng này vẫn siêu đắt đỏ.
Thừa nhận đông trùng hạ thảo là hàng xa xỉ phẩm vì giá loại rẻ nhất lên tới 730 triệu đồng/kg và loại đắt nhất là 2,5 tỷ đồng/kg, song chị Chu Thị Thanh Xuân – nhân viên tại một cửa hàng thực phẩm cao cấp ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) - cho biết, loại sâu cỏ khô này vẫn rất đắt khách mua làm quà biếu tặng dịp Tết Ất Tỵ.
Chị cho biết, cửa hàng chuyên bán đông trùng hạ thảo Bhutan. Theo đó, giá cả phụ thuộc vào từng loại. Ví như, loại B rẻ nhất tại cửa hàng size 61-69 con/10gram có giá 730 triệu đồng/kg; loại A size 56-60 con/10gram giá 850 triệu đồng/kg, size 41-45 con/10gram giá 1,1 tỷ đồng/kg, size 36-40 con/10gram giá 1,2 tỷ đồng/kg, size từ 31-35 con/10gram giá 1,4 tỷ đồng/kg…
Với loại Vip giá dao động từ 2-2,5 tỷ đồng/kg. Song, khác với các loại hàng A, B luôn có sẵn thì đông trùng hạ thảo Vip thường xuyên trong tình trạng cháy hàng do khan hiếm, chị Xuân cho hay.
Cách đây một tuần, cửa hàng về được hơn 1kg sâu cỏ loại Vip size từ 26-30 con/10gram và size 18-20 con/10gram. Chỉ trong chưa đầy 2 ngày, 4 khách đặt mua đã hết sạch hàng, trong đó có 1 khách mua tới gần 0,5kg.
Mặt hàng sâu cỏ khô rất nhẹ nhưng giá lại vô cùng đắt nên cửa hàng thường chia ra đóng gói theo trọng lượng 10gram, 50gram, 100gram… để mọi người dễ chọn lựa khi mua làm quà biếu tặng vào các dịp lễ Tết.
“Thời điểm này bắt đầu vào cao điểm tiêu thụ hàng Tết Ất Tỵ nên lượng khách đặt mua tăng mạnh. Có ngày, tôi ngồi tư vấn và chốt được khoảng 40-50 đơn hàng”, chị tiết lộ.
Tương tự, tại cửa hàng của chị Trịnh Thị Mai ở Tây Hồ (Hà Nội) gần một tháng nay, đông trùng hạ thảo size Vip từ 20-25 con/10gram cũng liên tục “cháy hàng” dù có giá dao động từ 2,2-2,55 tỷ đồng/kg.
Chị Mai cho biết, những size Vip này thường được mọi người chọn mua làm quà biếu. Song, vì khá hiếm nên hàng về đến đâu khách “ôm” hết đến đó.
Còn với những người mua về để sử dụng, họ thường chọn loại A, B, thậm chí là loại đông trùng bị gãy do có giá rẻ hơn. Chưa kể, những loại hàng này nguồn cung tương đối dồi dào, đặt mua sẽ được giao ngay trong ngày.
“Như hôm nay, tôi lọc ra được gần 100gram đông trùng gãy bán giá 6,5 triệu đồng/hộp 10gram. Mọi người tranh nhau đặt mua về để ngâm mật ong hay hãm trà uống”, chị nói.
Chị Thảo lưu ý, đây là hàng có giá thành rất đắt đỏ. Thế nên, khi mua cần xem kỹ giấy kiểm định chất lượng rõ ràng, tránh mua nhầm phải loại đông trùng nuôi cấy giả.
Theo chị, đông trùng hạ thảo Tây Tạng hay Bhutan đều có những đặc điểm riêng biệt. Cụ thể, với đông trùng hạ thảo xuất xứ từ Bhutan, bề mặt con sâu có màu vàng nâu đậm và nhạt, mắt có màu nâu đỏ. Phần nấm nối với thân sâu rất tự nhiên. Phần trùng có 3 vân, mỗi vân 1 gấp xếp thành hàng. Sâu khô khi nhai có vị như đậu nành hoặc tấm, càng nhai càng thấy thơm như mùi thịt gà hoặc khô mực.
Còn đông trùng hạ thảo Tây Tạng phần đầu có đặc điểm ánh vàng đồng, phía dưới đầu bám phấn trắng, răng màu vàng, mắt đông trùng cũng có màu vàng đặc trưng. Khi nhai có mùi thơm và hơi dính răng, càng nhai lâu càng thơm.
Trước đó, nhiều chuyên gia cũng đã cảnh báo về các loại đông trùng hạ thảo giả được làm một cách tinh vi mà người tiêu dùng khó phân biệt bằng mắt thường. Các đối tượng làm giả có thể dùng bột mì, bột nghiền từ côn trùng, rồi trộn với keo, đúc thành đông trùng hạ thảo. Với công nghệ đúc hiện nay, các đối tượng sẽ tạo ra được những con đông trùng hạ thảo giả giống hệt như thật.