Những món ngon làm từ tóp mỡ, chế biến đơn giản

19/12/2024 16:02

Tóp mỡ không chỉ là nguyên liệu dân dã mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn và dưới đây là một số món ăn phổ biến được làm từ tóp mỡ.

1. Cơm tấm tóp mỡ

Mỡ heo cắt nhỏ, chiên vàng rồi vớt tóp mỡ ra, rắc lên cơm tấm. Hương vị béo ngậy của tóp mỡ hòa quyện với cơm và nước mắm rất hấp dẫn.

2. Tóp mỡ rang mắm

Tóp mỡ giòn được xào cùng tỏi, ớt, nước mắm, đường. Món này đậm đà, thích hợp làm món ăn kèm với cơm trắng.

Những món ngon làm từ tóp mỡ, chế biến đơn giản - Ảnh 1.
Tóp mỡ chế biến được nhiều món ngon, lạ miệng. (Ảnh: Huyền Anh)

3. Cải xào tóp mỡ

Tóp mỡ được dùng làm nguyên liệu xào với cải xanh, cải ngọt hoặc rau muống. Món này mang vị béo nhẹ của tóp mỡ hòa quyện với rau xanh giòn.

4. Dưa chua xào tóp mỡ

Tóp mỡ giòn xào chung với dưa chua, thêm chút tỏi và hành phi để tăng hương vị. Đây là món ăn đậm chất quê nhà, rất đưa cơm.

Những món ngon làm từ tóp mỡ, chế biến đơn giản - Ảnh 2.
Dưa chua xào tóp mỡ rất đưa cơm. (Ảnh: T.H)

5. Canh rau nấu tóp mỡ

Tóp mỡ được cho vào canh mồng tơi, canh rau ngót hoặc canh bí. Hương vị béo thơm làm cho món canh thêm đặc biệt.

6. Xôi tóp mỡ

Tóp mỡ phi thơm được rắc lên xôi, thường ăn kèm với mỡ hành và nước mắm hoặc nước tương, tạo nên món ăn sáng thơm ngon.

7. Sốt cà chua tóp mỡ

Múc tóp mỡ vào nồi, phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào. Cà chua nhừ thì đổ vào 1 chén nước, đun sôi. Cà chua tóp mỡ dùng để chấm xà lách, rau sống ăn rất ngon.

Những món ngon làm từ tóp mỡ, chế biến đơn giản - Ảnh 3.
Sốt cà chua tóp mỡ chấm rau sống rất ngon. (Ảnh: T.H)

8. Kho quẹt tóp mỡ

Kho quẹt làm từ tóp mỡ, nước mắm, đường, tiêu, ớt và hành tím. Món này thường chấm với rau củ luộc hoặc ăn cùng cơm trắng.

9. Bánh tráng tóp mỡ

Tóp mỡ được dùng làm topping cho bánh tráng trộn hoặc bánh tráng nướng, mang lại hương vị giòn béo đặc trưng.

10. Cháo tóp mỡ hành phi

Tóp mỡ giòn được rắc lên cháo trắng, kèm với hành phi và tiêu. Món ăn đơn giản nhưng thơm ngon.

11. Bún đậu tóp mỡ

Tóp mỡ giòn được dùng như một món ăn kèm trong mâm bún đậu mắm tôm, tăng thêm độ béo ngậy cho món ăn.