Gần 3.000 tấn giá đỗ ngâm trong chất cấm để bán ra thị trường
Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin vừa làm rõ hành vi ngâm giá đỗ trong chất cấm rồi bán ra thị trường của 4 đối tượng.
Cụ thể, lực lượng chức năng đã kiểm tra 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo, 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư, 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh, 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo.
Qua kiểm tra, đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận: Trong quá trình sản xuất giá đỗ, ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng, các đối tượng còn sử dụng thêm một loại chất lỏng không màu. Chất này chính là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, là chất cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm, đặc biệt là giá đỗ. Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin), nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.Nhóm này vẫn thường xuyên dùng hoá chất này để pha vào nước ngâm ủ làm giá đỗ với mục đích làm cho rễ cây giá ngắn lại để tập trung dưỡng chất phát triển cho thân cây giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp. Các đối tượng đều biết rõ 6-Benzylaminopurine là chất cấm nhưng vẫn sử dụng để ngâm giá đỗ.
Kết quả điều tra làm rõ, trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6- Benzylaminopurine.Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 người để điều tra tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự.