Thứ tinh túy bên trong quả dừa từng bị bỏ đi nay được bán với giá cao vẫn hút người mua ngày hè

14/05/2023 06:06

GĐXH – Từng bị bỏ đi nhưng thứ tinh túy bên trong quả dừa giờ lại được bán với giá cao vẫn hút người mua vì điều đặc biệt.

Trái dừa được nhiều người ưa thích với công dụng tốt cho sức khỏe. Nước dừa là món giải khát, cùi dừa còn được chế biến làm thực phẩm… Trên thị trường, giá bán mỗi quả dừa chỉ vào khoảng 15 – 30.000 đồng/ quả. Tuy nhiên ở trong trái dừa lại có một bộ phận mà giá cao gấp cả chục lần mà ít người biết đến là mộng dừa.

Theo chị Nguyễn Thị Lan, một người chuyên bán dừa cho biết, mộng dừa còn gọi là mầm dừa, phổi dừa. Đây là thứ tinh túy bên trong quả dừa có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thứ này chỉ có ở trong lõi những quả dừa già, khô nên số lượng cũng không nhiều.

Mộng dừa kích thước cũng khác nhau. Có loại nhỏ chỉ bằng quả trứng gà. Giá bán loại này cao hơn, còn loại mộng dừa lớn hơn lòng bàn tay giá bán rẻ hơn. Để lấy được mộng dừa cần bổ đôi trái dừa ra. Mộng dừa ở bên trong những trái dừa khô mà chưa mọc rễ mới đảm bảo được độ ngon.

Thứ tinh túy bên trong quả dừa từng là thứ vứt đi nay bán tràn lan với giá cao vẫn hút người mua ngày hè - Ảnh 2.

Mộng dừa là thứ tinh túy ở bên trong trái dừa già, khô

Trước đây, mộng dừa là thứ bỏ đi, nhất là ở vùng trồng nhiều dừa như miền Tây. Thế nhưng, vài năm trở lại đây chúng lại được bán nhiều trên thị trường với giá khá đắt đỏ. Không chỉ được bán ở các chợ dân sinh, mộng dừa được bán tại các chợ mạng sôi động. Giá đang được nhiều đầu mối rao bán phổ biến từ 150.000 - 200.000 đồng/kg. Có thời điểm, mộng dừa được bán lên tới 300.000 đồng/kg.

Thứ tinh túy bên trong quả dừa từng là thứ vứt đi nay bán tràn lan với giá cao vẫn hút người mua ngày hè - Ảnh 3.

Mộng dừa thường được các tiểu thương chia thành các túi nửa kg

Chị Nguyễn Thị Hoài, đầu mối đổ sỉ mộng dừa cho biết, tại các vựa dừa khô, mộng dừa khá nhiều. Chị thu mua gom lại đóng thành các túi nửa kg rồi mang phân phối về các khách sỉ. Dù có nguồn hàng ở Bến Tre có thể cung cấp số lượng lớn, thế nhưng cũng có thời điểm không có nguồn hàng để giao. Vào mùa hè, lượng khách hàng đặt đông hơn, thường phải đặt trước vài ngày mới có hàng. Hơn nữa, món ăn này dễ hỏng, không để được lâu nên cửa hàng chị cũng chỉ đổ theo các đơn đặt sẵn của khách. Theo chị chia sẻ, dù mới chớm hè nhưng trung bình ngày nào chị cũng tiêu thụ vài chục cân mộng dừa. Như hè năm ngoái, lượng tiêu thụ có ngày còn được cả tạ.

Biết đến đặc sản mộng dừa từ lâu, những ngày đầu tháng 5 nắng nóng, chị Trần Thị Thanh lại đặt mua về để cả nhà thưởng thức. Chị chia sẻ, món mầm dừa này ăn giòn xôm xốp, có vị ngọt thanh, thơm mùi dừa và giải nhiệt rất tốt. Chị thường chọn những loại mộng dừa nhỏ như quả chanh vì mộng dừa lớn ăn thường xơ, độ ngọt thấp hơn.

"Mộng dừa có thể ăn sống, dầm đường hoặc làm gỏi. Để ngon hơn, mọi người có thể để ngăn mát rồi dầm đường, thêm chút đậu phộng rang. Mọi người cũng có thể thái ra làm nộm. Ăn gỏi mộng dừa, mọi người sẽ thấy mùi thơm của dừa hòa quện cùng với vị béo ngậy, chua chua ngọt ngọt… Những đứa trẻ nhà mình rất thích ăn kiểu này" – chị Thanh chia sẻ.

Theo các tiểu thương tiết lộ, khi lựa chọn mộng dừa, mọi người nên chọn loại mộng dừa trắng tròn to bằng quả trứng gà, quả chanh hoặc nhỏ hơn để đảm bảo độ ngon, béo và thơm. Mộng dừa tươi càng to thì độ xốp và ngọt sẽ giảm nhiều, hàm lượng chất cũng ít hơn.

Bí kíp chế biến sữa dừa ngon tuyệt hảo