Đối tượng gây ra vụ nổ ở Cục Thuế tỉnh Bình Dương lĩnh án 11 năm tù

Thanh Hải 21/04/2020 16:14

Nhận sự chỉ đạo của các thành viên tổ chức khủng bố từ nước ngoài, đối tượng đã đưa thuốc nổ vào đặt tại trụ sở Cục thuế tỉnh Bình Dương.

Sáng nay (21/4), Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã đưa ra xét xử bị cáo Trương Dương (40 tuổi, ngụ thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương), người gây ra vụ nổ tại Cục thuế tỉnh Bình Dương theo chỉ đạo của Lisa Phạm là thành viên tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” hiện đang định cư tại Mỹ.

Capture
Bị cáo Trương Dương được áp tải ra xe về trại giam 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19 nên công tác kiểm tra sức khỏe được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp thực hiện chặt chẽ, vị trí ngồi cách nhau 2m và hạn chế số lượng người vào phòng xét xử.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Dương, dưới sự chỉ đạo của Lisa Phạm, ngày 29/9/2019, Trương Dương đến một cửa hàng tạp hóa trên đường Võ Thành Long, tại thành phố Thủ Dầu Một nhận 4 trái nổ.

Một ngày sau, Dương đem đến nhà vệ sinh ở tầng 1, Cục Thuế tỉnh Bình Dương và bấm nút hẹn giờ. Khi Dương rời khỏi được 20 phút thì vụ nổ xảy ra.

Vụ nổ không gây thương vong về người nhưng đã làm sập tường, hư hỏng nhiều thiết bị tài sản. Lần theo các manh mối, cơ quan điều tra phát hiện và bắt giữ Dương trong trường hợp khẩn cấp.

Cơ quan điều tra cũng xác định được người gửi trái nổ cho Dương là Hà Xuân Nghiêm (57 tuổi, ngụ Tây Ninh). Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Dương truy tố Trương Dương về tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" quy định tại điểm C khoản 2 điều 113 Bộ Luật Hình sự 2015.

Capture
Hiện trường vụ việc.

Tại phiên tòa xét xử sáng nay, bị cáo Trương Dương nhận tội và khai rằng muốn kiếm tiền lo cho vợ con nên đã chủ động liên lạc với Lisa Phạm để xin gia nhập tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trương Dương mức án 11 năm tù về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, đồng thời yêu cầu phải bồi thường cho Cục thuế tỉnh Bình Dương số tiền gần 781 triệu đồng.

Đối tượng Lisa Phạm đang sống ở nước ngoài và Hà Xuân Nghiêm đã trốn khỏi nơi cư trú, không biết ở đâu nên Cơ quan An ninh điều tra ra quyết định khởi tố bị can, truy nã, khi nào bắt được xử lý sau.

Đối với cửa hàng tạp hóa nơi Nghiêm gửi trái nổ cho Dương, cơ quan điều tra xác định chủ cửa hàng không biết bên trong gói hàng có trái nổ nên chưa đủ cơ sở để xác định chủ cửa hàng là đồng phạm.

(Theo VOV)

https://vov.vn/vu-an/ke-khung-bo-gay-no-o-cuc-thue-tinh-binh-duong-linh-an-11-nam-tu-1039887.vov

Thanh Hải