5 bài thuốc chữa đau đầu do cảm cúm trong mùa lạnh
Không khí lạnh trong mùa đông là điều kiện tốt cho virus cúm phát triển và gây bệnh. Với người mắc cảm cúm, đau đầu có thể đi kèm với các triệu chứng khác gây khó chịu, nhiều khi dai dẳng.
1. Cảm cúm theo quan niệm y học cổ truyền
Cúm là một bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính, do nhiễm virus Influenza; có xu hướng gia tăng mạnh vào mùa đông.
Bệnh gây tổn thương đường hô hấp trên và dưới với các dấu hiệu thường xuất hiện đột ngột và dễ nhận biết như ho, chảy mũi, nghẹt mũi, đau đầu , sốt, mệt mỏi, hắt hơi, đau họng, đau nhức cơ thể.
Phần lớn người bệnh phục hồi trong vòng một tuần. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể diễn tiến nặng, gây nhiều biến chứng, chủ yếu tại phổi, thậm chí tử vong.
Dựa vào biểu hiện bệnh, cúm được y học cổ truyền xếp vào nhóm bệnh ngoại cảm ôn bệnh: Có sốt (chứng phát nhiệt), thiên về nhiệt chứng. Bệnh do chính khí suy, vệ khí kém, phong nhiệt tà thừa cơ xâm phạm, làm hao âm tổn khí, gây rối loạn công năng các tạng phủ. Trong đó, đau đầu là một trong những dấu hiệu thường gặp đi kèm với các biểu hiện sợ gió, khát nước, đau cổ họng, rêu lưỡi vàng mỏng, mạch phù sác.
Phép chữa là sơ phong, thanh nhiệt.
2. Các bài thuốc trị đau đầu do cảm cúm
Bài 1: Lá dâu 16g, c úc hoa 12g, m ạn kinh tử 12g, b ạc hà 10g, k inh giới 10g.
Sắc uống, chia uống 2 lần trong ngày, sau khi ăn. Trẻ em chia uống 3 - 4 lần.
Có thể tán giập, hãm trong phích, uống trong ngày.
Cây và vị thuốc mạn kinh tử
Bài 2- Tang cúc ẩm gia vị gồm: Tang diệp 10g, c úc hoa 6g, l iên kiều 6g, b ạc hà 4g, c át cánh 8g, h ạnh nhân 8g, l ô căn 10g, c am thảo 4g, h oàng cầm 8g, c hi tử 8g. Sắc uống ng à y 1 thang, chia s á ng, tối.
Gia giảm :
- Nếu nhiệt thịnh thương tân, tâm phiền miệng khát, lưỡi đỏ rêu ít, thêm c át căn 12g, sinh t hạch cao 8g, t ri mẫu 8g, t hiên hoa phấn 8g.
- Nếu ho không thoát đàm, đàm vàng dính, miệng khát họng đau, thêm b ối mẫu 4g, q ua lâu nhân 6g, s a sâm 8g.
- Nếu đại tiện bế, sinh mụn nhọt ở mũi, miệng, phủ khí không thông, thêm đ ại hoàng 6g.
Sắc thang thuốc tang cúc ẩm gia vị.
Bài 3 - Thanh không cao gia vị gồm: Khương hoạt (rượu sao) 4g, ph òng phong 4g, x uyên khung 4g, t hạch cao 8g, h oàng cầm (1 nửa phần sao rượu) 12g, h oàng liên (rượu sao) 4g, s ài hồ 4g, c hích thảo 6g, t ri mẫu 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia sáng, tối .
Bài 4: Xuyên khung 3g, l á chè 6g. Đun sôi 5-10 phút, gạn nước uống trước bữa ăn.
Bài 5: Cúc hoa , b ạc hà, l á dâu, vỏ đậu xanh, liều lượng bằng nhau, cho vào lõi gối để nằm. Dùng trong 1 tháng.