MS 872: Nam sinh lớp 11 phải cắt bỏ một bên chân mong ước được lắp chân giả để phụ giúp mẹ đỡ vất vả

12/10/2023 07:01

Đang là học sinh lớp 11, Nam phải nghỉ học vì căn bệnh ung thư xương. Một bên chân của nam đã phải cắt bỏ. Nam sinh mong ước có chân giả để đi lại được để phụ giúp mẹ.

Bệnh tật phải cắt bỏ 1 chân

Nhìn con trai nhiều lần vật vã, đau đớn vì bệnh và đã phải cắt bỏ một bên chân mà chị Hoàng Thị Thủy, 41 tuổi, ở Thọ Xuân, Thanh Hóa không cầm được nước mắt. Thương con nhưng cái khó, cái nghèo đeo đuổi khiến cho người mẹ nghèo cảm thấy bất lực trước nỗi đau của con.

Chỉ nhắc đến tên con, chị đã rơm rớm nước mắt. Con trai chị - Hoàng Đức Nam - phát hiện mắc bệnh ung thư xương khi đang là học sinh lớp 11. Chị bảo, chỉ thương con từ nhỏ đã sớm thiệt thòi khi không có được đủ đầy cả cha cả mẹ chăm sóc. Con lớn lên từng ngày là niềm tự hào của chị, nhưng giờ đây chị lại đang lo sợ con dần xa mình.

Chị Thủy ly hôn năm 2006, khi ấy con trai mới được 1 tuổi. Mẹ con nương tựa, chật vật sống qua ngày bằng thu nhập ít ỏi của chị. Dù thiếu vắng bàn tay chăm sóc của bố, Nam luôn cố gắng chăm chỉ học tập, phụ giúp mẹ.

Nam ước vọng sau này đỗ đại học trở thành một lập trình viên. Nam tâm sự, nghề đó xin việc không khó và có thu nhập ổn. Nam muốn nhanh chóng đi làm để đỡ đần cho mẹ, nhưng giờ thì mong ước đó đã dần đóng lại.

Tháng 2/2022, chân phải của Nam bị đau nhức kéo dài. Tại Bệnh viện huyện Thọ Xương, bác sĩ phát hiện trong xương của Nam có một khối u. Chị Thủy vội vàng đưa con ra Bệnh viện K Tân Triều xét nghiệm và sau những xét nghiệm cần thiết, Nam được chẩn đoán bị ung thư xương. Ngay sau đó, Nam phải vào nhập viện điều trị gấp.

MS 872: Nam sinh 11 tuổi phải cắt bỏ một bên chân mong ước được lắp chân giả để phụ giúp mẹ đỡ vất vả - Ảnh 2.

Nam buộc phải cắt bên chân phải sau một thời gian điều trị bệnh. Ảnh GD

Thời điểm này, Nam đang học lớp 11. Chuẩn bị bước vào năm học cuối cấp 3, háo hức gặp lại bạn bè, thầy cô, Nam đành phải gác lại việc học tập. Cậu phải đối diện với những mũi kim buốt nhói, những loại thuốc mà đưa vào người đau đớn đến quằn quại hàng ngày. Đau đớn hơn, chỉ sau một thời gian ngắn nhập viện, bệnh tiến triển phức tạp, Nam đã buộc phải cắt bỏ một bên chân phải.

Những ngày đầu sau khi cắt chân, Nam đã rơi vào khủng hoảng tâm lý. Hàng loạt những câu hỏi của con trai "Có phải con không thể đi học tiếp được không? Con sẽ không thể học đại học, không thể đi làm nuôi mẹ phải không mẹ?"... dồn dập khiến người mẹ nghèo cảm thấy bất lực. Vượt qua nỗi đau tâm lý, Nam dần vui trở lại với mong muốn mình sớm đi lại để hỗ trợ cho mẹ.

Nam sinh mong ước có được chân giả

Con đi viện thường xuyên, chị Thủy buộc phải nghỉ công việc làm công nhân. Không còn thu nhập, chị phải vay mượn khắp nơi mới có chút tiền đóng viện phí. Thế nhưng, bệnh của Nam cần nhiều thuốc ngoài danh mục bảo hiểm chi trả. Mỗi tháng trung bình chị Thủy phải thanh toán viện phí và thuốc men lên đến hơn 20 triệu đồng, chưa kể các chi phí sinh hoạt khác.

MS 872: Nam sinh 11 tuổi phải cắt bỏ một bên chân mong ước được lắp chân giả để phụ giúp mẹ đỡ vất vả - Ảnh 3.

Nam luôn mong ước mình có thể đi lại được bằng chân giả mà không phải ngồi xe lăn

Thương con nhưng người mẹ nghèo thấy bất lực vì tài sản trong nhà chẳng có gì, số tiền mọi người hỗ trợ cũng đã chi hết cho những đợt phẫu thuật vừa qua. Chị Thủy lo lắng với khoản nợ lớn lên đến 500 triệu đồng, gồm các khoản viện phí, phẫu thuật, sinh hoạt và đi lại trong suốt thời gian đưa con đi bệnh viện. Sau hơn 1 năm cùng con rong ruổi chiến đấu với căn bệnh ung thư, chị Thủy đã hoàn toàn kiệt quệ, không còn khả năng vay mượn tiếp được nữa. Hai mẹ con chỉ cầm cự bằng những suất cơm từ thiện với mong muốn góp từng đồng chạy chữa bệnh.

Rối bời trước những nỗi lo về kinh tế, chị Thủy càng xót xa khi không biết làm sao để hoàn thành được ước nguyện có được chân giả của con trai. Sau khi vượt qua được khủng hoảng tâm lý, Nam luôn nói với mẹ hi vọng mình được lắp chân giả. Nam sinh mong mình có thể tự đi lại không phải ngồi xe lăn để tự lo cho mình, đỡ đần mẹ bớt khổ.

Ông Hoàng Văn Sơn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Thọ Lâm xác nhận hoàn cảnh khó khăn của mẹ con chị Thủy. Việc chạy chữa lâu dài và phải cắt một bên chân với hoàn cảnh khó khăn sẽ không có khả năng theo đuổi chữa bệnh nên mong quý độc giả hỗ trợ cho gia đình.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Thủy - Mã số 872 xin gửi về:

1.Chị Hoàng Thị Thủy, thôn 4, xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.suckhoedoisong.vn. Đề gửi: Mã số 872

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Sức khỏe và Đời sống. Địa chỉ 138A Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đề gửi: Mã số 872

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0357850043.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 113.000.000.282.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 061.100.191.1287.

Đề gửi Mã Số 872