Rùng mình phát hiện cả ổ dòi trong suất ăn trưa của công nhân
PLBĐ - Trong lúc ăn trưa, công nhân Nhà máy may Hitexvina (Nghệ An) đã phát hiện trong khẩu phần ăn có nhiều ấu trùng ruồi, nhìn rất giống dòi. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh và xử phạt đối với đơn vị vi phạm.
Theo Người Đưa tin thông tin, ngày 4/5, ông Đinh Thế Vinh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan chức năng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và ra quyết định xử phạt hành chính đối với bếp ăn của Nhà máy may Hitexvina, Công ty TNHH may Hitech (đóng tại Khu công nghiệp xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa).
Tại buổi làm việc, đoàn đã lập lập biên bản vi phạm hành chính với 2 lỗi vi phạm: Không thực hiện và thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm tra thực 3 bước của Bộ Y tế; để lẫn lộn thức ăn sống và thức ăn chính.
Mức phạt đối với hộ kinh doanh của bà Nguyễn Thị Loan (đại diện đơn vị kinh doanh bếp ăn tập thể của Nhà máy may Hitexvina) là 6 triệu đồng.
Trước đó, theo thông tin trên VietNamNet, ngày 24/4, trong lúc ăn trưa, công nhân tại đây phát hiện trong thịt có dòi, trứng dòi. Sự việc được công nhân chụp ảnh lại và phản ánh với Công đoàn công ty và Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An.
Sau khi nhận được phản ánh, ngày 25/4, Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Thái Hòa về an toàn thực phẩm và Liên đoàn Lao động thị xã Thái Hòa đến làm việc với công ty.
Tại buổi làm việc, đại diện công nhân cho biết khẩu phần ăn giá trị thấp (15.700 đồng) không đáp ứng được sức khỏe làm việc; nguyên liệu thức ăn không tươi; phát hiện dòi, trứng ấu trùng trong thịt, không đảm bảo an toàn thực phẩm...
Bà Nguyễn Thị Loan cũng đã thừa nhận phản ánh của công nhân là đúng. Sự việc xảy ra ngoài mong muốn và xuất phát từ sự chủ quan của nhà bếp trong quá trình chế biến. Nhà bếp sẽ rút kinh nghiệm đồng thời khắc phục những tồn tại để không xảy ra trường hợp tương tự.
Được biết, Công ty TNHH may Hitech đóng tại cụm công nghiệp xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa hoạt động trong lĩnh vực may mặc, hiện có hơn 1.100 công nhân đang làm việc.Hàng ngày các công nhân được ăn một bữa trưa và một bữa khác nếu tăng ca.
Năm 2017, bếp ăn của Nhà máy may Hitexvina từng 2 lần bị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An và UBND thị xã Thái Hòa yêu cầu dừng hoạt động do chưa đủ các điều kiện an toàn thực phẩm. Ngày 22/5/2017, tại nhà máy này đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 70 người phải nhập viện.
Trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An xác nhận, 2 năm trước bếp ăn của Nhà máy may Hitexvina đã xảy ra vụ ngộ độc tập thể làm hơn hàng chục công nhân phải nhập viện.
Mới đây, vào tháng 2/2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra và xử phạt hành chính 8 triệu đồng với bếp ăn của Công ty này với 2 lỗi gồm: Không kiểm thực phẩm 3 bước và không lưu mẫu thức ăn chín.
Ông Quy cho biết thêm, phía Chi cục sẽ báo lên cấp trên để tiếp tục lập đoàn kiểm tra, xử lý nghiêm đối với với vi phạm liên tục kéo dài của hộ kinh doanh này.
T.H(th)