Nguyên cán bộ địa chính xã nhận hàng trăm triệu đồng để 'lo thủ tục' làm bìa đỏ

Đức Tùy 06/05/2026 21:09

Lợi dụng chức vụ, Đoạt đưa ra phương án "lo thủ tục" làm bìa đỏ và nhận trước 250 triệu đồng của người dân, cam kết sau 4 tháng có kết quả. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, đối tượng không thực hiện được bất kỳ thủ tục pháp lý nào.

Thông tin từ Công an xã Cẩm Giàng, ngày 4/5 đơn vị phối hợp cùng cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Bá Đoạt (SN 1983, trú tại thôn Lương Xá, xã Cẩm Giàng) để điều tra hành vi "Chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, Công an xã Cẩm Giàng nhận được đơn tố giác, tố cáo Vũ Bá Đoạt về hành vi chiếm đoạt tài sản của công dân sinh sống trên địa bàn. Sau đó, lực lượng Công an nhanh chóng tiến hành xác minh làm rõ.

Theo điều tra, vào cuối năm 2024, Vũ Bá Đoạt khi đó là cán bộ địa chính xã Lương Điền (cũ) có hành vi nhận tiền của người dân làm thủ tục hợp pháp hóa thửa đất khi chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Nguyên cán bộ địa chính xã nhận hàng trăm triệu đồng để 'lo thủ tục' làm bìa đỏ- Ảnh 1.
Chân dung đối tượng Vũ Bá Đoạt. Ảnh: Cơ quan Công an.

Lợi dụng chức vụ, Đoạt đưa ra phương án "lo thủ tục" làm bìa đỏ, nhận trước 250 triệu đồng trong tổng chi phí 500 triệu đồng của người dân và cam kết sau 4 tháng có kết quả. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Đoạt không thực hiện được bất kỳ thủ tục pháp lý nào mà sử dụng toàn bộ số tiền vào mục đích cá nhân và không còn khả năng hoàn trả.

Xét thấy hành vi của Vũ Bá Đoạt là chiếm đoạt tài sản rất nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm nên sau khi làm rõ, Công an xã Cẩm Giàng chuyển toàn bộ hồ sơ đến cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng để xử lý.

Ngày 1/5/2026, cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam bị can đối với Vũ Bá Đoạt. Các quyết định và lệnh đã được Viện Kểm sát nhân dân khu vực 12 phê chuẩn.

Hiện cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đang mở rộng điều tra các hành vi khác của Vũ Bá Đoạt và xử lý theo quy định pháp luật.

Đức Tùy