Kinh doanh 'đu trend': Cơ hội làm giàu lắm rủi ro khiến nhiều người vỡ mộng
GĐXH - Các mặt hàng ẩm thực nổi lên thành trào lưu như bánh đồng xu, trà chanh giã tay, trà mãng cầu,... đã mở ra cơ hội kinh doanh cho rất nhiều người nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức.
Thời gian gần đây, có rất nhiều mặt hàng ẩm thực bỗng chốc bùng nổ, trở thành hot trend được nhiều người săn đón như: bánh đồng xu, trà chanh giã tay, trà mãng cầu hay gần đây nhất là món trà sữa nướng Vân Nam.Bên cạnh những người hốt bạc nhờ đu trend thành công thì không ít người đã vỡ mộng chỉ trong một thời gian ngắn bởi những trào lưu "sớm nở tối tàn" này.
Bánh đồng xu được biết đến là món ăn xuất hiện rầm rộ trên mạng xã hội thời gian vừa qua, được đông đảo thực khách săn lùng. Nắm bắt thị trường không ít hộ kinh doanh đã quyết định "đu trend" để phục vụ nhu cầu của khách hàng.
Chỉ sau một thời gian ngắn lên ngôi vương, món bánh đồng xu đã thoái trào khiến nhiều chủ cửa hàng phải đối mặt với việc đóng cửa hoặc sang nhượng cửa hàng. Để có thể tồn tại và thu hút khách hàng, nhiều cửa hàng phải giảm giá, bán kết hợp với các món ăn mới nổi khác.
Sau trend bánh đồng xu hay trà chanh giã tay thì trà sữa nướng Vân Nam lại tiếp tục tạo nên cơn sốt mới trong cộng đồng. Bất kể tín đồ mê ẩm thực nào cũng mong muốn được thử ít nhất một lần món độc lạ này. Về cả hình thức lẫn hương vị món trà sữa nướng Vân Nam đều đặc biệt và thu hút rất nhiều người.
Nổi lên sau khi trend bánh đồng xu và trà chanh giã tay giảm nhiệt, trà sữa nướng Vân Nam đã tạo nên cơn sốt mới trong cộng đồng. Thu hút giới trẻ bởi hình thức bắt mắt và cách thưởng thức mới lạ, món trà sữa này đã mở ra cho các hộ kinh doanh cơ hội để tiếp tục khởi nghiệp.
Bạn Phương Anh ( 20 tuổi, sinh viên trường Đại học Kinh tế) chia sẻ: "Em và chị gái đã phải chờ khoảng 20 phút để có chỗ ngồi. Theo cảm nhận của em thì hương vị cũng không quá đặc sắc nhưng bởi hình thức bắt mắt và cách thưởng thức mới mẻ nên đây vẫn là một trải nghiệm xứng đáng so với giá tiền."
Dù vẫn đang là món ăn được nhiều người săn đón, nhưng việc các hộ kinh doanh vẫn tiếp tục chạy theo xu hướng thì có lẽ sớm muộn cũng nhận lại "kết đắng" như các trend đã hạ nhiệt trước đó.
Việc kinh doanh sản phẩm theo trend đòi hỏi người kinh doanh phải biết nắm bắt cơ hội, có kiến thức về thị trường tốt về thị trường cùng khả năng thích ứng nhanh chóng với những thay đổi của thị trường.
Các doanh nghiệp nên chủ động tạo trend và đảm bảo chất lượng sản phẩm để có thể tồn tại lâu dài sau những cơn sốt trong thị trường F&B. Đối với các bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp, không nên dồn quá nhiều vốn vào đầu tư mặt bằng, máy móc thiết bị để bán các sản phẩm theo trend.
Kinh doanh theo trend có thể nhanh chóng đem lại nguồn thu nhập cho người đầu tư nhưng cũng tồn tại rất nhiều thách thức và thậm chí là nguy cơ phá sản nếu không có chiến lược bài bản, kỹ càng. Hãy là những nhà kinh doanh sáng suốt để tránh những thiệt hại không đáng có.
Mời các bạn xem thêm video hấp dẫn khác:
Phố Hàng Mã (Hà Nội) nhộn nhịp không khí Giáng sinh