Cảnh báo mưa dông kèm mưa lớn cục bộ tại Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị ngày 25/08/2026
Khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị có mưa rào, dông rải rác, cục bộ trên 80mm trong ngày 25/08/2026, cảnh báo lốc, sét, ngập úng và sạt lở đất.
Trong ngày và đêm 25/08/2026, khu vực Bắc Bộ cùng các địa phương từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có điểm mưa to với lượng mưa trên 80mm. Cơ quan khí tượng phát cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá, lũ quét và sạt lở đất tại nhiều sườn dốc.

Diễn biến mưa trong 24 giờ qua
Đêm qua và sáng sớm ngày 25/08/2026, khu vực Bắc Bộ đã có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh ghi nhận mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.
Lượng mưa đo được tính từ 19 giờ ngày 24/08 đến 08 giờ ngày 25/08 tại một số trạm tiêu biểu vượt ngưỡng 70mm, bao gồm:
- Sam Mứu 1 (Điện Biên): 97.2mm
- Chiềng Hặc (Sơn La): 83.4mm
- Thác Muối (Nghệ An): 76.2mm
- Sơn Lâm (Hà Tĩnh): 71.6mm
Dự báo chi tiết diễn biến mưa trong 24 giờ tới
Hình thế thời tiết mưa dông tại các khu vực Bắc Bộ và miền Trung được dự báo tiếp tục phân hóa theo các khung giờ cụ thể:
- Khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh và phía Bắc Quảng Trị: Trong ngày 25/08 có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa phổ biến từ 10–25mm, cục bộ có nơi mưa to vượt trên 50mm.
- Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa: Từ chiều tối và đêm 25/08, xuất hiện mưa rào và rải rác có dông, lượng mưa phổ biến 15–35mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 80mm.
Cảnh báo rủi ro thiên tai và tác động môi trường
Trong các cơn mưa dông, người dân cần đặc biệt đề phòng khả năng xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá được xác định ở Cấp 1.
Các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây xanh, hư hại nhà cửa và các công trình cơ sở hạ tầng giao thông. Bên cạnh đó, mưa lớn cục bộ có nguy cơ cao gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên các sườn dốc đứng và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
Khuyến cáo an toàn cho người dân
- Chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, hạn chế di chuyển qua các ngầm tràn, khe suối có dòng chảy xiết khi xảy ra mưa lớn.
- Gia cố chuồng trại, nhà cửa và tìm nơi trú ẩn an toàn khi xuất hiện dấu hiệu dông lốc, sấm sét.
- Người dân có thể tra cứu thông tin cảnh báo dông sét và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất thời gian thực qua các cổng thông tin chuyên ngành của Cục Khí tượng Thủy văn.
Bản tin được phát lúc 09h00 ngày 25/08/2026. Bản tin cảnh báo tiếp theo sẽ được cập nhật vào lúc 15h30 ngày 25/08/2026.