Sản phẩm tại 3 chợ đầu mối TPHCM bị tiểu thương pha trộn trước khi bán ra chợ lẻ
Theo Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, các sản phẩm cung ứng về 3 chợ đầu mối TPHCM được công bố rõ nguồn gốc nhưng khi tiểu thương mua về bán tại các chợ lẻ thì có pha trộn, rất khó nhận biết.
PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, bên cạnh công tác chống thực phẩm bẩn, tăng cường thanh kiểm tra, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, TPHCM còn xây dựng hệ thống chuỗi thực phẩm sạch.
Lâm Đồng là một trong những tỉnh đầu tiên cùng TPHCM ký kết hợp tác đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ nông sản, thực phẩm sạch. Tuy nhiên, số lượng và sản lượng vẫn dưới tiềm năng của tỉnh.
Trên địa bàn TPHCM đang có 3 chợ đầu mối tập trung nguồn nông sản, thực phẩm từ các nơi trong đó có sản phẩm nông sản của Lâm Đồng. Theo báo cáo, TPHCM tiêu thụ hơn 70% sản lượng rau củ quả của tỉnh Lâm Đồng.
"Tuy nhiên, thực tế tại các chợ đầu mối cho thấy, các sản phẩm ở chợ đầu mối được công bố rõ nguồn gốc nhưng tiểu thương mua về bán tại các chợ lẻ thì có pha trộn, rất khó nhận biết. Vì vậy, rất cần dấu hiệu nhận biết các sản phẩm tới từ Lâm Đồng", PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh.
Theo Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, thời gian qua, để bảo đảm thực phẩm đạt chất lượng, cơ quan chức năng không chờ hàng hóa về thành phố mới đi kiểm nghiệm mà quản lý ngay khâu sản xuất ban đầu như trồng trọt, chăn nuôi. Đồng thời, các hệ thống siêu thị cũng có các khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa riêng để nhằm đảm bảo hàng hóa tốt nhất cho người tiêu dùng.
"Vậy nên, hy vọng ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng các đơn vị liên quan xây dựng tiêu chuẩn riêng về nông sản tỉnh trước khi đưa vào TPHCM tiêu thụ", PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan đề nghị.
Theo ông Hoàng Sỹ Bích, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, để đảm bảo an toàn thực phẩm, từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã phối hợp với TPHCM lấy hơn 4.808 mẫu rau củ quả kiểm tra. Kết quả, có 4.760 mẫu đạt, chiếm 99%, 48 mẫu không đạt về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng giới hạn cho phép (chiếm 1%).
Đến nay, Lâm Đồng đang có 70 cơ sở sản xuất, sơ chế rau củ quả các loại đang cung cấp cho các hệ thống siêu thị, chợ đầu mối tại TPHCM. Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã xác nhận 25 cơ sở sản xuất, sơ chế rau củ quả được cấp giấy chứng nhận chuỗi an toàn thực phẩm. Sản lượng rau củ quả đạt hơn 38.147 tấn/năm; trái cây 1.070 tấn/năm; trà 60 tấn/năm.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng khẳng định, thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng sẽ tăng cường xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn. Hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại cho nông sản, sản phẩm OCOP tỉnh Lâm Đồng tại TPHCM. Phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi, kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm nông sản.
Chiều ngày 22/12, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến nông sản tỉnh Lâm Đồng với các doanh nghiệp, hệ thống tiêu thụ nông sản tại TPHCM.