Miền Bắc sắp đón nồm ẩm kéo dài sau đợt không khí lạnh tăng cường?

06/01/2024 07:05

Theo dự báo thời tiết, khoảng ngày 6-7/1, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh tăng cường yếu. Trời nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác, độ ẩm trong không khí khá cao. Tình trạng trên khả năng gây nồm ẩm kéo dài ở miền Bắc.

Nồm ẩm xảy ra sau đợt không khí lạnh tăng cường?

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khoảng ngày 6-7/1, miền Bắc đón một đợt không khí lạnh tăng cường yếu.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh khu vực Đông Bắc Bộ trong hai ngày 6-7/1, trời chuyển nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác, độ ẩm trong không khí khá cao. Tình trạng này có khả năng gây nên nồm ẩm ở miền Bắc.

Sau đó, khoảng ngày 10/1, thêm một đợt không khí lạnh yếu tiếp tục tăng cường xuống nước ta, khu vực Đông Bắc Bộ tiếp tục có mưa nhỏ rải rác trong hai ngày 10-11/1, nền nhiệt giảm, độ ẩm trong không khí cao.

Dự báo thời tiết duy trì xu thế nồm ẩm kéo dài tới 16/1.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên khu vực từ Nam Nghệ An đến Phú Yên từ 6-7/1 và từ 10-11/1 có mưa, mưa rào rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo nhận định của cơ quan khí tượng, trong tháng 1/2024, không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm, số ngày rét đậm, rét hại tại khu vực Miền Bắc ít hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tuy nhiên, do đang ở thời kỳ chính Đông nên không loại trừ khả năng vẫn xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại ngắn ngày ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Dự báo nền nhiệt trung bình ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-2 độ.

Miền Bắc sắp đón nồm ẩm kéo dài sau đợt không khí lạnh tăng cường? - Ảnh 2.

Theo dự báo thời tiết, miền Bắc sắp đón đợt nồm ẩm kéo dài. Ảnh: T.Hải

Diễn biến thời tiết hôm nay tại các khu vực

Theo dự báo thời tiết hôm nay, miền Bắc về đêm và sáng phía Đông của dãy Hoàng Liên Sơn chìm trong sương mù và mưa phùn.

Toàn bộ nguồn ẩm của gió Đông Nam đưa vào bị địa hình núi cao của dãy Hoàng Liên Sơn chặn lại gây ra sương mù và mưa phùn.

Trái ngược với mưa mù ở phía Đông, bên sườn Tây của dãy Hoàng Liên Sơn trời tạnh ráo, có nắng sớm nhiệt độ tăng. Sơn La hay Điện Biên Phủ nhiệt độ từ 23-28 độ.

Các nơi khác như: Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hải Phòng, Yên Bái, Ninh Bình, Hà Nội có mức nhiệt từ 21-24 độ.

Thời tiết hôm nay tại các thành phố từ Thanh Hóa đến Quy Nhơn có mưa nhỏ. Trời ấm và ẩm, mức nhiệt dao động từ 23-27 độ. Riêng Nha Trang – Phan Thiết trời nắng ráo, mức nhiệt 29-31 độ.

Tây Nguyên hôm nay trời nắng ráo, nhiệt độ ổn định. Nhiệt độ các thành phố từ 28-30 độ.

Nam Bộ là nơi nóng nhất cả nước. Nhiệt độ phổ biến từ 32-34 độ. Riêng Biên Hòa nắng nóng 35 độ.

Thời tiết hôm nay tại Hà Nội

Theo dự báo thời tiết hôm nay, thời tiết Hà Nội: Nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 18-20 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 22-24 độ.

Không khí Hà Nội hôm nay

Theo IQ Air, chất lượng không khí Hà Nội sáng nay ở mức 173 US AQI, chất lượng không khí ở mức không lành mạnh. Chất gây ô nhiễm chính là nồng độ PM2.5.

Nồng độ PM2.5 tại Hà Nội hiện cao gấp 19.7 lần giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của WHO.

Các nhóm đối tượng nhạy cảm (người già, trẻ em, người bị bệnh về hô hấp) không nên hoạt động ngoài trời.

Dự báo thời tiết hôm nay tại các khu vực trên cả nước

Thời tiết phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào vài nơi, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, riêng khu Tây Bắc có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây, trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 17-20 độ, có nơi dưới 15 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 21-24 độ; riêng khu vực Tây Bắc 25-28 độ.

Thời tiết phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 17-20 độ, vùng núi có nơi dưới 15 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 21-24 độ, có nơi trên 24 độ.

Thời tiết từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, phía Bắc đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác; phía Nam có mưa, mưa rào rải rác. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Phía Bắc đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 23-26 độ.

Thời tiết từ Đà Nẵng – Bình Thuận: Phía Bắc nhiều mây, đêm có mưa vài nơi, ngày có mưa, mưa rào rải rác; phía Nam có mây, đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Gió đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ, phía Nam có nơi trên 24 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ, phía Nam có nơi trên 30 độ.

Thời tiết khu vực Tây Nguyên: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 16-19 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ.

Thời tiết khu vực Nam Bộ: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.