Người phụ nữ 31 tuổi bị áp xe mông sau tiêm filler làm đẹp ở spa

Thị trường giỏ quà Tết 10/01/2024 16:39

GĐXH – Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mông phải có khối chắc, ranh giới không rõ, sưng nóng đỏ đau sau 4 năm tiêm filler làm đẹp mông ở spa.

Ngày 10/1, thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, mới đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân bị áp xe sau tiêm filler làm đẹp mông.

Cụ thể, bệnh nhân nữ, 31 tuổi ở Thái Bình nhập viện trong tình trạng mông phải có khối chắc, ranh giới không rõ, sưng nóng đỏ đau. Khai thác tiền sử được biết, cách đây 4 năm, nghe quảng cáo trên mạng, người này đã đến một spa để tiêm filler với mong muốn cải thiện hõm và tăng kích thước vòng 3. Sau tiêm tình trạng ổn định.

Ngày 6/1/2024 bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám và được chỉ định xét nghiệm máu, siêu âm... sau đó được thực hiện chích rạch các ổ áp xe vùng mông.

Người phụ nữ 31 tuổi bị áp xe mông sau tiêm filler làm đẹp ở spa - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị áp xe mông sau khi tiêm filler ở spa. Ảnh BVCC

Trong quá trình chích rạch, các bác sĩ phát hiện rất nhiều ổ áp xe tại các vị trí, các lớp giải phẫu nông sâu khác nhau và đã được nạo bỏ dịch mủ, tổ chức hoại tử, filler khoảng 50 ml, bơm rửa các ổ áp xe.

Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị nội trú, hàng ngày thay băng và bơm rửa ổ áp xe, toàn trạng ổn định, tiến triển tốt. Dịch mủ và filler tồn dư cũng đã được lấy và gửi xét nghiệm.

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Quang, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, do các chất tiêm vào là chất không có bản chất rõ ràng, không được Bộ Y tế hay FDA cấp phép, không rõ tiêm vào vị trí nào và số lượng ra sao nên phẫu thuật chỉ giải quyết được khối tổ chức chứa dịch rõ ràng trên những xét nghiệm và lâm sàng; có thể còn những chất làm đầy trong tổ chức mô tiềm tàng chưa gây viêm và hoại tử nhu mô. Do đó, có thể phải thực hiện thêm các thủ thuật chích rạch, nạo bỏ thêm các ổ áp xe khác.

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp viêm tấy áp xe mông sau tiêm chất lạ sau 5 năm, 10 năm phải phẫu thuật nhiều lần.

Cũng theo BS Nguyễn Hữu Quang, thời gian gần đây, đơn vị liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp gặp biến chứng do tiêm filler qua những quảng cáo mỹ miều trên mạng xã hội như tiêm sóng xung kích, tiêm mỡ tự thân…tăng vòng 3 ở một số spa, cơ sở thẩm mỹ…

Đây đều là những thông tin quảng cáo, không được kiểm chứng,.. khi thực hiện tại một số cơ sở làm đẹp, quá trình vô trùng khi tiêm không tốt hoặc tay nghề của người tiêm non yếu, thậm chí không phải là bác sĩ dẫn đến hệ lụy là có một số ít trường hợp khi đến vùng ngực đã bị hoại tử nặng.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, các chuyên gia khuyến cáo, trước khi thực hiện, các chị em cần tìm hiểu kỹ thông tin về phương pháp làm, cơ sở thực hiện, kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật…

Không nên thực hiện theo số đông, lời giới thiệu từ người thân quen hoặc quảng cáo sai sự thật của một số cơ sở làm đẹp không uy tín, tránh tiền mất tật mang.

Thị trường giỏ quà Tết