Điều thú vị về món ăn mà Phương Oanh cầu kỳ chế biến, khiến ai nấy thốt lên Shark Bình quả 'số hưởng'
Trên trang cá nhân, Phương Oanh mới đây chia sẻ video chuẩn bị cho tiệc kiểu fine dining. Cô đãi khách món gan ngỗng béo. Do khâu chế biến cầu kỳ nên Phương Oanh đã làm trước khi tiệc diễn ra 1 ngày.
Theo Phương Oanh, công đoạn lâu nhất của món gan ngỗng béo là tách các dây máu. Bà xã Shark Bình tỉ mỉ dàn mỏng lá gan, sau đó dùng tăm để loại bỏ tia máu ẩn sâu bên trong. Tiếp đó, Phương Oanh ngâm gan trong sữa tươi không đường chứa đá lạnh để định hình gan, khử độc tố cũng như duy trì độ tươi ngon.
Sau khi ngâm 15 phút, Phương Oanh vớt gan ra ngoài rồi thêm tiêu xay, muối tinh, rượu vang đỏ rồi bỏ vào tủ lạnh nửa tiếng. Tiếp đến bà xã Shark Bình cho nhân của quả vani khô vào giữa rồi cuốn chặt rồi đem đi hấp. Sau khi gan ngỗng chín, sao nữ ngâm với nước đá và bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh.
Gan ngỗng Phương Oanh ăn kèm cùng bánh mì, trang trí với một số loại quả bắt mắt như dâu tây, phúc bồn tử, táo xanh, điểm một hạt tiêu hồng lên trên và rưới một ít sốt dấm đen. Thành quả món ăn cùng cách bày trí của "đầu bếp" Phương Oanh nhận về nhiều khen ngợi từ người xem.
Gan ngỗng cung cấp một lượng lớn protein, là thành phần quan trọng giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, tăng cường sức mạnh và khả năng phục hồi của cơ thể. Bên cạnh đó, gan ngỗng còn chứa vitamin A, vitamin B12, sắt, zinc và phosphorus. Sắt trong gan ngỗng có thể hấp thụ tốt hơn so với sắt từ một số nguồn thực phẩm khác.
CoQ10 có trong gan ngỗng là một chất chống oxy hóa tự nhiên có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do. Axit béo omega-3, một loại axit béo có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ thống tuần hoàn. Do chứa nhiều axit amin và chất dinh dưỡng, gan ngỗng có thể giúp tăng cường năng lượng và sự sáng tạo. Tuy nhiên, trong gan ngỗng cũng có nhiều cholesterol và mỡ bão hòa, vì vậy cần được tiêu thụ một cách hợp lý và không nên quá mức để tránh các vấn đề về sức khỏe tim mạch và mỡ máu.
Gan ngỗng - Niềm tự hào ẩm thực nước Pháp
Người Ai Cập cổ phát hiện được rằng, từ tập tính sinh sống di cư mà loài ngỗng trời có thói quen trữ một lượng lớn thức ăn trong cổ của mình. Bởi đặc tính đó mà loài ngỗng tích được một lượng lớn chất béo và được chuyển hóa xuống gan. Do đó gan ngỗng đặc biệt to, béo và dồi dào chất dinh dưỡng mang đến rất nhiều lợi ích cho chúng ta.
Foie gras (gan ngỗng béo) là một trong những món ăn tinh tế, thậm chí được xưng lên hàng "thần thánh" trong giới ẩm thực do hương vị vô cùng thơm ngon, béo ngậy, mềm mịn như lụa... Món ăn này thường được phục vụ ở các nhà hàng cao cấp, xuất hiện trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới.
Nuôi cả một con ngỗng nhưng người ta chỉ sử dụng đúng bộ gan để chế biến khiến cho món ăn này được xếp vào danh sách những món ăn quý giá đắt đỏ bậc nhất thế giới. Ai cũng muốn được nếm thử một lần trong đời.
Người phương Tây không ăn các món chế biến từ nội tạng động vật nhưng gan ngỗng béo lại là món nội tạng duy nhất được phép xuất hiện trên các bữa tiệc sang trọng. Qua thời gian, món ăn xa xỉ này vẫn chiếm vị trí tối thượng trong ẩm thực Pháp. Thậm chí, quốc gia này còn ghi hẳn trong luật rằng: “Gan ngỗng béo thuộc về di sản văn hóa và ẩm thực của nước Pháp”.
Tại Việt Nam mấy năm gần đây, món gan ngỗng béo trở thành món ăn khoái khẩu của giới nhà giàu. Theo đó, món ăn này xuất hiện trong hầu hết thực đơn tại các nhà hàng hạng sang hay khách sạn. Trên thị trường, gan ngỗng Pháp được rao bán tràn ngập với đủ các loại khác nhau. Giá của món ăn này thuộc diện vô cùng đắt đỏ.