5 loại vitamin, khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe trong mùa đông

21/11/2022 06:41

Vitamin và khoáng chất là những chất dinh dưỡng quan trọng giúp cho cơ thể con người hoạt động tốt, nhưng khi mùa thay đổi, một số loại vitamin nhất định có thể tác động nhiều hơn trong việc giúp chúng ta tăng cường sức khỏe tốt hơn.

Vitamin được chia thành hai nhóm: Tan trong nước và tan trong chất béo và tùy theo từng nhóm mà lượng tiêu thụ nhiều hay ít.

Các vitamin tan trong chất béo bao gồm vitamin A , D, E và K, có thể được lưu trữ trong gan và các mô mỡ, và có nguy cơ tích tụ nếu tiêu thụ quá mức.

Nội dung

  • 1.Vitamin D
  • 2.Vitamin B12
  • 3.Vitamin A
  • 4.Kẽm
  • 5.Vitamin C

Mặt khác, các vitamin tan trong nước, như vitamin C hoặc vitamin B bao gồm thiamin (vitamin B1), riboflavin (vitamin B2), niacin (vitamin B3), axit pantothenic (vitamin B5), biotin (vitamin B7), folate (vitamin B9), vitamin B12 … có thể dễ dàng hấp thụ trong mô cơ thể và chuyển hóa nhanh hơn các vitamin tan trong chất béo.

Tuy nhiên, khi mùa đông đến gần, có một số loại vitamin cụ thể cần tập trung đầy đủ hơn, vì chúng có thể mang lại hiệu quả hơn cho sức khỏe và thể chất trong những tháng thời tiết lạnh.

photo-1668930392848

Một số loại vitamin cần thiết để tăng cường sức khỏe trong mùa đông

1. Vitamin D

Thường được mệnh danh là "vitamin ánh nắng", vitamin D được cơ thể sản xuất khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời , có thể bị giảm đi trong những tháng mùa đông.

Vitamin D thúc đẩy sự hấp thụ canxi và phốt pho từ chế độ ăn uống, rất cần thiết để duy trì sức khỏe của xương và cơ. Vitamin D cũng góp phần vào hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch và cơ chế phản ứng viêm của cơ thể; giúp tăng số lượng tế bào T (có nhiệm vụ nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus).

Số lượng tế bào T tăng lên sẽ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Lượng vitamin D thấp có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe khác nhau. Điều này bao gồm nguy cơ cao hơn về sức khỏe cơ xương kém, chẳng hạn như còi xương , nhuyễn xương, té ngã và sức mạnh cơ bắp kém.

Các dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D là cảm thấy mệt mỏi, đau xương, yếu cơ, đau nhức, chuột rút hoặc lo lắng và trầm cảm.

Ngoài ánh sáng mặt trời, vitamin D có thể được tìm thấy trong một số ít thực phẩm bao gồm cá nhiều dầu, thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng và thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như ngũ cốc.

Tuy nhiên, những người cần tăng cường bổ sung có thể được khuyến nghị liều lượng ít nhất 400 IU vitamin D.

2.Vitamin B12

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B12 có tác động đáng kể đến việc tăng mức năng lượng và cải thiện tâm trạng . Điều này là do vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất serotonin, hay còn gọi là hormone hạnh phúc.

Nếu bạn là người đang đối mặt với tình trạng uể oải trong những tháng mùa đông, thời tiết u ám, lạnh giá thì nên tăng cường các thực phẩm có chứa nhiều vitamin B12 như: Gan động vật , thịt bò, ngao, cá và các sản phẩm từ sữa như pho mát và sữa...

3. Vitamin A

Một loại vitamin khác cần thiết để đánh bại cảm lạnh mùa đông là vitamin A. Loại vitamin này giúp tăng cường sản xuất và tăng trưởng các tế bào miễn dịch.

Vitamin A có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cà rốt, rau lá xanh, dầu cá và các sản phẩm từ sữa.

photo-1668930394300

Có thể cung cấp rất nhiều vitamin quan trọng thông qua một chế độ ăn uống cân bằng.

4.Kẽm

Kẽm giúp tăng cường miễn dịch , giúp cơ thể tạo ra các tế bào và enzym mới, xử lý carbohydrate, chất béo và protein trong thực phẩm, đồng thời cũng làm tăng tốc độ chữa lành cơ và vết thương.

Kẽm còn cần thiết cho vị giác, vì một trong những enzym quan trọng đối với những giác quan này phụ thuộc vào kẽm. Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức các bữa tiệc trong những ngày lễ quan trọng và thưởng thức nhiều món ăn hơn nữa trong mùa đông, thì kẽm có thể giúp bạn điều này.

Kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt, các sản phẩm từ sữa, các loại đậu, chẳng hạn như đậu gà, đậu lăng, một số loại ngũ cốc nguyên hạt như quinoa, yến mạch và gạo.

5.Vitamin C

Vitamin C có tác dụng quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch; cung cấp khả năng bảo vệ chống oxy hóa và có thể kích thích các tế bào miễn dịch hoạt động.

Vitamin C được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại trái cây và rau quả, chẳng hạn như bông cải xanh, ớt chuông, kiwi, cam và quả mọng… Kết hợp càng nhiều loại thực phẩm này vào chế độ ăn hằng ngày của bạn trong mùa đông là vô cùng có lợi.

Nên ăn nhiều loại trái cây, rau và nguồn chất béo lành mạnh trong mỗi bữa ăn để tối đa hóa lượng vi chất và dinh dưỡng thực vật, bao gồm cả vitamin C, để ngăn ngừa sự thiếu hụt.

DS Nguyễn Thu Giang