Dâu tây 50.000 đồng/hộp tràn ngập cõi mạng: Chất lượng có như quảng cáo?
Sau Tết, dâu tây cuối vụ được bán với mức giá siêu rẻ, chỉ từ 50.000 đồng. Đa phần người bán quảng cáo đây là dâu tây Mộc Châu sạch, đảm bảo. Tuy vậy, nhiều người mua hàng nói vỡ mộng khi nhận hàng.
Quỳnh Giang, chủ tiệm hoa quả online, kể trong tháng 3, mỗi ngày cô bán được gần 100kg dâu tây đủ kích cỡ từ size bi đến size VIP (quả nhỏ đến quả siêu to). Thời điểm sau Tết là cuối vụ dâu tây, giá tốt, khách hàng có nhu cầu cao nên đóng hàng không kịp.
Hiện tại, giá mỗi hộp dâu tây size lớn nhất (size VIP) có giá bán dao động từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng. Mức giá này rẻ hơn một nửa so với thời điểm trước Tết.
Quỳnh Giang nói dâu cuối vụ ngọt nhiều, mã đẹp, màu đỏ đậm nên khách hàng rất thích. Ngoài ra, đây là thức quả được nhiều em bé yêu thích nên lượng khách mua tích trữ cho con nhỏ cũng nhiều.
Đa phần khách hàng mua dâu thời điểm này đều không hỏi nhiều về nguồn gốc xuất xứ và "mặc định" là dâu tây Mộc Châu. Số ít hỏi "dâu có sạch không" nhưng đều tin lời người bán.
Quỳnh Giang nhập lại dâu từ một đầu buôn ở Hòa Bình, sau đó vận chuyển về Hà Nội. Ở các bài đăng trên trang cá nhân, cô đều quảng cáo là dâu tây Mộc Châu và đăng kèm ảnh chụp tại vườn do đầu buôn gửi.
Quỳnh Giang thừa nhận đôi khi, cô chỉ nhập hàng từ mối buôn và bán lại để ăn chênh lệch. Khi giá nhập đã quá rẻ, cô không hỏi quá nhiều phía buôn và chỉ kiểm tra hàng để đảm bảo không dập nát, thối hỏng, còn việc sạch hay không thì vẫn là dấu hỏi chấm.
Đều đặn mỗi tuần, Phương Anh (Hà Nội) đều mua khoảng 2kg dâu tây cho con trai vì cậu bé thích ăn loại quả này. Cô nói năm nào cũng vậy, sau Tết, dâu tây đều rẻ nhưng năm nay rẻ đặc biệt. Có nhiều điểm bán chỉ 50.000 đồng mỗi hộp dâu size to 500gram. Mức giá này khiến Phương Anh khá lo lắng về nguồn gốc xuất xứ.
Trên mạng xã hội, ghi nhận cho thấy người bán nhiều hơn người mua, đâu đâu cũng thấy các bài đăng về dâu tây sạch, rẻ, ngon, ngọt đậm. Tuy nhiên, Phương Anh nhiều lần vỡ mộng khi mua dâu qua mạng. Cô từng nhận những hộp dâu chua, méo mó, dập nát và phải bỏ đi, không thể sử dụng.
Về cơ bản, Phương Anh cho rằng dâu tây cuối vụ năm nay khá ngọt. Dù vậy, dâu tây là loại quả có vị chua rõ ràng nên dù ngọt, cũng không thể ngọt đậm như vải, nhãn. Do đó, người mua nên hiểu về loại quả để không cảm giác bị lừa.
Với quảng cáo sạch, Phương Anh cho hay thật khó để kiểm chứng dâu tây nhận về tay có sạch hay không. Cô thường rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, sau đó ngâm với muối trắng hoặc baking soda để khử khuẩn trong khoảng 15 phút.
Bảo Ngọc cũng thích dâu tây. Nhân cơ hội dâu tây giá rẻ, Ngọc mua để làm siro dâu tây và dùng để tẩy trắng răng. Ngọc cho biết dâu tây khi trộn với baking soda có khả năng tẩy rất tốt. Cô thường dùng để tẩy trắng răng và mang lại hiệu quả rõ rệt.
Khi dâu tây quá rẻ, Bảo Ngọc đưa lời khuyên mọi người nên kiểm tra hàng kỹ trước khi nhận để tránh bị dập nát, thối hỏng, nhất là trong thời điểm miền Bắc nồm ẩm, hoa quả dễ bị mốc. Ngoài ra, hãy ngâm dâu tây với muối trắng để khử khuẩn, sau đó để khô rồi mới sử dụng.
Cùng với đó, Ngọc cho rằng mọi người không nên vì rẻ mà ăn quá nhiều. Ngoài ra, không nên ăn dâu tây khi đói bởi dâu tây chứa ít calo và nhiều chất xơ nên không dễ tiêu hóa, do đó, ăn dâu tây trước bữa ăn có thể giúp tăng cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào cơ thể sau đó.