Mới đây, bà xã Shark Bình còn trổ tài nấu cháo tôm hùm để tẩm bổ. Cô muốn tăng cường thêm canxi cho song thai. Nữ diễn viên cho biết thêm:"Đam mê bếp núc nên mỗi lần Oanh vào bếp, Oanh đứng hơi nhiều. Thậm chí, có những món ăn cầu kỳ nhiều nguyên liệu thì Oanh phải đứng đến tận 3-4 tiếng là chuyện bình thường. Nhưng mà ít khi thấy đau lưng hay đau chân lắm".
Phương Oanh nấu cháo tôm hùm để tẩm bổ. Sau khi đăng tải, video cập nhật những tháng cuối thai kỳ của Phương Oanh nhận được nhiều sự quan tâm. Trong chuỗi video khoe tài nấu ăn ngon, mâm cơm thịnh soạn của 2 vợ chồng toàn những món ăn đắt đỏ như: bò wagyu, gan ngỗng, bò sốt vang,... Những tháng cuối thai kỳ rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Nếu không có điều kiện tẩm bổ những thứ đắt tiền bạn cũng có thể tẩm bổ bằng những món ăn đơn giản nhưng giàu dưỡng chất khác dưới đây:
10 món ngon và tốt cho bà bầu trong 3 tháng cuối: Thai kỳ 3 tháng cuối nên ăn: Cháo cá chép đậu xanh Cháo cá chép đậu xanh có công dụng tuyệt vời trong hỗ trợ sự phát triển toàn diện ở thai nhi. Bởi lẽ, cá chép rất giàu các loại axit béo omega-3, đặc biệt là axit docosahexaenoic (DHA) – dưỡng chất có khả năng kích thích trí não và vận động thị lực ở trẻ. Trong khi đó, đậu xanh lại sở hữu hàm lượng chất đạm tương đối cao, giúp thai nhi hình thành các mô và tế vào. Ngoài ra, sự kết hợp của hai nguyên liệu này còn cung cấp cho mẹ nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin B, chất xơ, canxi, sắt, kẽm, magie và kali. Đây cũng là những dưỡng chất giúp mẹ cải thiện hệ thống tiêu hoá miễn dịch, đồng thời, hỗ trợ trẻ phát triển đạt chuẩn. Thai kỳ 3 tháng cuối nên ăn: Bông cải xanh xào tôm thẻ Bông cải xanh là nguồn cung cấp protein, chất xơ và vitamin C dồi dào. Trong khi đó, tôm lại chứa tới hơn 20 loại vitamin và khoáng chất bao gồm: vitamin B12, sắt, kẽm, photpho, magie, đồng, kali, canxi, mangan,… Vì thế, bông cải xanh xào tôm thẻ là món ăn chắc chắn cung cấp đầy đủ dưỡng chất, giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hoá, tránh được các bệnh đường ruột, thiếu máu, đồng thời kích thích sự phát triển toàn diện ở thai nhi.
Thai kỳ 3 tháng cuối nên ăn: Bắp cải cuộn tôm hấp Bắp cải cuộn tôm hấp là món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối giàu chất xơ, protein, choline, omega 3 và folate. Những dưỡng chất này sẽ giúp mẹ khoẻ mạnh trong giai đoạn cuối thai kỳ, đồng thời, hỗ trợ em bé phát triển vượt trội về trí não và hệ thần kinh. Đặc biệt, choline trong tôm đã được chứng minh có khả năng bảo vệ trẻ khỏi những tổn thương về thần kinh và trao đổi chất. Là nguồn chất xơ, vitamin C và folate, bắp cải có thể được sử dụng trong nhiều món ăn cho bầu 3 tháng cuối, như: bắp cải cuộn thịt sốt cà chua, canh bắp cải nấu với thịt bò, bắp cải xào tôm, bắp cải xào thịt lợn. Thai kỳ 3 tháng cuối nên ăn: Đậu hũ sốt chua ngọt Đậu hũ giàu chất đạm, canxi và sắt, lại ít chất béo, có khả năng giúp mẹ khoẻ mạnh, tránh tình trạng thiếu máu và tăng cân vô độ. Đối với thai nhi, đậu hũ sẽ giúp trẻ phát triển cơ xương chắc khỏe, tránh nguy cơ loãng xương sau sinh. Đậu hũ sốt chua ngọt giàu dưỡng chất, đậm đà, dễ ăn và dễ tiêu hoá. Vì vậy, mẹ có thể bổ sung món ăn này vào chế độ ăn 3 tháng cuối. Bên cạnh đậu hũ sốt chua ngọt, mẹ cũng có thể lựa chọn các món ăn khác từ đậu hũ như: đậu hũ chiên, đậu hũ rang muối, đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua, canh rong biển đậu hũ.
Thai kỳ 3 tháng cuối nên ăn: Bò hầm bí đỏ hạt sen Thịt bò là nguồn cung cấp sắt dồi dào. Trong khi đó, bí đỏ giúp thai nhi phát triển tế bào não và tăng cường hệ miễn dịch. Hạt sen lại giàu protein và các vitamin nhóm A, C,… Bò hầm bí đỏ hạt sen có công dụng tuyệt vời trong việc an thai, ngăn ngừa sảy thai; đồng thời kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi. Để tránh tình trạng thiếu máu trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ có thể bổ sung thêm các món ăn từ thịt bò vào thực đơn, bao gồm: thịt bò xào rau củ, thịt bò hầm khoai tây, bò viên nấm hương, thịt bò sốt cà chua. Thai kỳ 3 tháng cuối nên ăn: Tôm rim nước dừa Tôm là nguồn cung cấp chất đạm, axit béo omega 3 cùng các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magie,… giúp bảo vệ cũng như hỗ trợ phát triển hệ xương và thần kinh của thai nhi. Trong khi đó, nước dừa lại giàu kali và có tính “kiềm”, giúp mẹ làm dịu hiện tượng trào ngược dạ dày cũng như ngăn ngừa tình trạng phù nề tay chân do tăng cân quá nhanh. Với những công dụng trên, tôm rim nước dừa sẽ là món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối nhanh chóng sở hữu được một thể chất khỏe mạnh toàn diện. Thai kỳ 3 tháng cuối nên ăn: Thịt thăn heo rim nước dừa Thịt thăn heo rim nước dừa là một món ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho bà bầu 3 tháng cuối. Trong đó, thịt heo cung cấp nhiều protein và dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi. Nước dừa lại là một nguồn cung cấp dồi dào các khoáng chất và vitamin, đặc biệt là kali, magie, sắt và vitamin C, giúp mẹ bầu nhanh chóng “làm mát” cơ thể nhờ chứa nhiều chất điện giải quan trọng. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu cũng có thể bổ sung một vài món ngon từ thịt heo vào thực đơn hàng ngày, bao gồm thịt heo kho tộ, thịt heo chiên giòn, thịt heo xào bông cải xanh, thịt heo nướng mật ong. Thai kỳ 3 tháng cuối nên ăn: Cà ri gà Gà là nguồn cung cấp dồi dào protein để mẹ khoẻ mạnh và bé phát triển đạt chuẩn. Bên cạnh đó, cà ri gà còn chứa nhiều loại rau củ như khoai tây, cà rốt, giúp bổ sung nhiều vitamin A, vitamin C, kali, sắt, magie, canxi,… tốt cho sự phát triển khung xương và não bộ của thai nhi. Với hàm lượng dưỡng chất cao, cà ri gà sẽ là một trong những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng cuối để mẹ đa dạng hoá thực đơn thai sản. Thai kỳ 3 tháng cuối nên ăn: Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh Cà hồi rất giàu axit béo omega 3 – một hợp chất được chứng minh có tác dụng hỗ trợ phát triển toàn diện cho trí não và hệ thần kinh của trẻ. Trong khi đó, sốt bơ chanh làm từ bơ tươi, có chứa chất béo tốt cho sức khỏe và vitamin C từ chanh, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của bà bầu. Do đó, cá hồi áp chảo sốt bơ chanh sẽ là món ngon giúp mẹ và bé khoẻ mạnh trong 3 tháng cuối thai kỳ. Thai kỳ 3 tháng cuối nên ăn: Trứng hấp thịt Trứng và thịt đều là những nguồn thực phẩm giàu chất đạm, vitamin B6 và B12, sắt, kẽm, và chất béo có lợi cho sức khỏe. Khi kết hợp với nhau, trứng và thịt tạo thành một món ăn giàu chất dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời cũng đem lại cảm giác no lâu hơn, giúp bà bầu duy trì cảm giác no lâu hơn và hạn chế việc ăn uống quá nhiều. Đặc biệt, trứng cũng rất giàu choline, một loại vitamin B có tác dụng quan trọng đối với sự phát triển của não, hệ thần kinh, và hệ tiêu hóa của thai nhi.