Tuyệt chiêu làm giá đỗ cho người lười chỉ bằng 1 chiếc túi lưới
Không cần mất công chuẩn bị khăn, rổ, nồi... như cách làm cũ, chỉ cần vài chiếc túi lưới, chị em có thể tự làm giá đỗ tại nhà vừa nhanh vừa nhàn.
Món giá đỗ được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của người Việt Nam bởi giá thành rẻ cũng như là mang nhiều chất dinh dưỡng. Và việc làm giá đỗ tại nhà cũng đã trở thành xu hướng trong các gia đình, đặc biệt trong mùa dịch vì dễ làm còn đảm bảo độ tươi ngon mà bớt được số lần đi chợ.
Thay vì việc dùng vỏ hộp sữa, rổ, nồi như cách thông thường, chị Nguyễn Bích Đào (sống ở Hà Nội) đã tận dụng ngay túi lưới đựng bưởi da xanh để làm giá đỗ. Tưởng khó, nhưng đây lại là cách làm đơn giản, sạch sẽ giúp cọng giá được trắng muốt, mập mạp.
Chị Bích Đào làm việc và sống cùng gia đình ở Hà Nội
Dưới đây là cách làm giá đỗ tại nhà bằng túi lưới đơn giản mà chị em nào cũng có thể học theo.
Chuẩn bị:
Túi lưới (có thể lấy túi lưới đựng bưởi da xanh hoặc đựng thạch của trẻ em)
Hạt đậu xanh chưa bóc vỏ (nên chọn những hạt xanh, nhỏ, dài và chắc để đảm bảo chất lượng)
Cách làm:
Bước 1: Ngâm đỗ
Đậu xanh sau khi mua về rửa sạch, nhặt các hạt nổi và sạn. Tiếp theo ngâm đỗ 8 tiếng trong nước ấm, tốt nhất là để qua đêm.
Sau khi ngâm 8 tiếng, mọi người rửa sạch lại cho hết nước vàng, nhặt lại một lần nữa các hạt sạn hoặc hạt đỗ hỏng nổi lên.
Bước 2: Cho đỗ vào túi
Chia đỗ vào các túi lưới rồi thắt túi lại. Tiếp đến đậy nắp chậu lên để chỗ tối, khoảng 10 đến 12 tiếng sau cho đỗ uống nước.
Bước 3: Cho đỗ uống nước
Mỗi ngày chỉ cần cho giá uống nước 2 lần mỗi lần 15-20 phút bằng cách đổ nước sạch vào xoong hoặc vào chậu cho ngập mặt giá.
Cho giá uống nước xong là phải đổ hết nước đi vì còn nước dễ gây úng giá
Giá sau đêm thứ nhất
Bước 4: Thu hoạch
Sau 2 đêm là có thể thu hoạch được giá. Khi lấy giá ra ăn, chỉ cần lộn ngược túi và giũ nhẹ là giá sẽ tự rơi ra.
Sau khi thu hoạch, những chiếc túi lưới chỉ cần giặt lại với nước sạch, bạn đã có thể sử dụng tiếp cho những lần sau.
Giá luôn được đậy che tối lại nên không bị mọc mầm xanh
Chỉ cần làm đúng công thức thì giá sẽ trắng, mập và ít rễ
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet