10 thực phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe
PLBĐ - Không phải lúc nào chất béo cũng không tốt với sức khỏe, những chất béo tốt sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh tim mạch, hay thậm chí giúp bạn giảm cân.
Qủa Bơ
Bơ khác với hầu hết các loại trái cây khác. Trong khi hầu hết các loại trái cây chủ yếu chứa tinh bột, bơ chứa các chất béo. Trong thực tế, bơ chứa 77% chất béo nhờ vậy lượng chất béo có trong bơ cao hơn so với hầu hết các loại thực phẩm nguồn gốc động vật. Các axit béo chính là chất béo không bão hòa đơn được gọi là axit oleic. Đây cũng là các axit béo chủ yếu trong dầu ô liu, gắn liền với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Qủa bơ là một trong những nguồn cung cấp kali tốt nhất, thậm chí bơ còn chứa kali nhiều hơn 40% so với chuối – một loại thực phẩm chứa kali cao điển hình. Đây cũng là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bơ giúp làm giảm LDL cholesterol xấu và triglycerides, trong khi tăng hàm lượng cholesteron tốt trong máu lên cao. Mặc dù bơ chứa nhiều chất béo và calo, một nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn bơ có xu hướng cân nặng ít hơn và có ít mỡ bụng hơn so với những người không ăn.
Pho mát
Pho mát là nguồn cung cấp canxi, vitamin B12, phốt pho và selenium, và chứa tất cả các loại chất dinh dưỡng khác cực kì tuyệt vời. Pho mát cũng rất giàu protein, với chỉ một lát pho mát dày đã chứa 6,7 gam protein tương đương với một ly sữa. Pho mát, giống như các sản phẩm sữa giàu chất béo khác, cũng có chứa các axit béo tốt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Sôcôla đen
Sôcôla đen là một trong những loại thực phẩm mang đến lợi ích cho sức khỏe hiếm hoi mà lại cực kì ngon miệng. Sôcôla đen chứa hàm lượng cao các chất béo chiếm 65% lượng calo. Sôcôla đen chứa 11% chất xơ và chứa hơn 50% chất sắt, magiê, đồng và mangan. Đồng thời chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa cao, thậm chí cao hơn cả quả việt quất. Sôcôla đen còn chứa các chất chống oxy hóa có hoạt tính sinh học mạnh, giúp giảm huyết áp và bảo vệ LDL cholesterol trong máu khỏi bị oxy hóa.
Các nghiên cứu cũng cho thấy những người ăn sô cô la đen hơn 5 lần mỗi tuần được giảm hơn một nửa nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch so với những người không ăn sô cô la đen. Ngoài ra còn có một số nghiên cứu cho thấy rằng sô cô la đen có thể cải thiện chức năng não, và bảo vệ làn da của bạn khỏi bị tổn thương khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên hãy chắc rằng bạn chọn sô cô la đen chất lượng, với ít nhất 70% cacao.
Trứng
Một quả trứng chứa 212 mg cholesterol, chiếm 71% của lượng cholesterol được khuyến cáo nạp vào cơ thể hàng ngày. Thêm vào đó, 62% lượng calo trong trứng là từ chất béo. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cholesterol trong trứng không ảnh hưởng đến cholesterol trong máu.
Trứng giúp nạp vào cơ thể các vitamin, khoáng chất và hầu hết các chất dinh dưỡng cơ thể cần. Trứng thậm chí còn chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ mắt, và rất nhiều choline, một chất dinh dưỡng để hỗ trợ chức năng não đây là chất mà gần 90% người dân không nạp đủ vào cơ thể hằng ngày.
Trứng cũng là một thực phẩm giúp giảm cân cung cấp protein và các chất dinh dưỡng quan trọng nhất để giảm cân. Mặc dù là chất béo, nhưng nếu thay thế một bữa ăn sáng ngũ cốc với trừng sẽ giúp bạn ăn ít calo hơn và hỗ trợ giảm cân.
Mỡ cá
Một trong số ít các sản phẩm từ động vật mà hầu hết mọi người đều đồng ý là mang đến lợi ích cho sức khoẻ chính là mỡ cá bao gồm các loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá trích. Chất dinh dưỡng mang đến từ mỡ của các loại cá trên sẽ giúp bạn sở hữu một trái tim khỏe mạnh nhờ các axit béo, omega-3, protein chất lượng cao và tất cả các loại chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn cá có xu hướng mắc các vấn đề về bệnh tim mạch, trầm cảm, mất trí nhớ và tất cả các loại bệnh thông thường thấp hơn so với người không ăn.
Các loại hạt
Các loại hạt là thực phẩm giàu chất béo tốt và chất xơ, và là một nguồn cung cấp protein thực vật cực kì tốt cho sức khoẻ. Hạt cũng rất giàu vitamin E, cũng như magiê, một khoáng chất mà hầu hết mọi người không nạp đủ vào cơ thể hằng ngày. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn các loại hạt có xu hướng khoẻ mạnh hơn, và ít có nguy cơ mắc các loại bệnh như béo phì, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Những loại hạt tốt cho sức khoẻ bao gồm hạnh nhân, quả óc chó, hạt macadamia và nhiều loại khác.
Hạt Chia
Hạt Chia thường không được coi là một thực phẩm giàu chất béo. Tuy nhiên, trên thực tế 28 gram hạt Chia chứa đến 9 gam chất béo, phần còn lại là chất xơ, phần lớn lượng calo trong hạt Chia thực sự đến từ chất béo. Phần lớn các chất béo trong hạt Chia là omega-3 axit béo có lợi cho tim gọi là ALA. Ngoài ra, hạt Chia cũng có thể có nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như hạ huyết áp và có tác dụng chống viêm.
Dầu ô liu
Dầu ôliu mặc dù là một thực phẩm giàu chất béo, dầu ô liu có chứa vitamin E và K, và chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa cao. Trong đó có chứa một số các chất chống oxy hóa có thể giúp kháng viêm và bảo vệ các hạt LDL trong máu khỏi bị oxy hóa. Nó cũng đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp, cải thiện các dấu hiệu cholesterol xấu và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Dầu dừa
Dầu dừa được xem là một thực phẩm giàu chất béo vì chứa khoảng 90% của các axit béo bão hòa. Mặc dù vậy, con người có thể tiêu thụ một lượng lớn dừa mà không hề gây ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch, ngược lại còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Chất béo có trong dầu dừa thực sự khác biệt so với hầu hết các chất béo khác, và gồm có phần lớn các axit béo chuỗi trung bình.
Những axit béo này được chuyển hóa khác nhau, đi thẳng vào gan, nơi họ có thể được chuyển vào các cơ quan trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chất béo chuỗi trung bình giúp tăng cảm giác no, giúp bạn ăn ít calo, và có thể tăng sự trao đổi chất lên đến 120 calo mỗi ngày, loại chất béo này rất có ích cho những người bị bệnh Alzheimer, và cũng đã được chứng minh là giúp bạn giảm mỡ bụng hiệu quả.
Sữa chua
Nghiên cứu cho thấy rằng sữa chua mang đến sự cải thiện lớn đối với sức khỏe đường tiêu hóa, và thậm chí có thể giúp chống lại bệnh tim và béo phì. Trong thực tế, một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ những người ăn sữa ít chất béo hoặc nhiều hộp sữa chua mỗi bữa ăn sẽ ít bị huyết áp thấp ghé thăm đến 54% so với những người ít ăn sữa chua. Ngoài ra ăn từ 2-3 hộp sữa chua mỗi ngày có thể khiến cơ thể mạnh mẽ hơn và chống lại nhiều bệnh tật, nhiễm trùng.