Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

30/04/2024 19:00

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Cà muối chua ngọt

Cà muối là một trong những món ăn dân dã được yêu thích trong mùa hè. Vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt vào giòn tan giúp cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn. Cà pháo nếu muối không đúng cách rất dễ bị thâm đen, có váng và không bảo quản được lâu. Vậy làm thế nào để có một món ăn từ cà thơm ngon, tròn vị? Hãy cùng tham khảo công thức dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê- Ảnh 2.
Món cà muối chua ngọt ăn kèm canh cua rất chuẩn bài.

Cách làm cà muối chua ngọt

Theo mẹ đảm Vũ Thu Hương (Hà Nội), món cà muối là một món quen thuộc với nhiều gia đình, nó rất dễ làm và cực bắt cơm. Bên cạnh cà pháo, cà trắng hay cà tím muối thì món cà bát (hay còn gọi là cà dừa, cà sọc xanh) muối xổi chua ngọt được nhiều gia đình ưa thích. 

"Món cà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế", chị Hương chia sẻ.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê- Ảnh 3.
Món cà muối là một món quen thuộc với nhiều gia đình, nó rất dễ làm và cực bắt cơm.

1. Nguyên liệu làm cà muối

- 3 quả cà bát (tương đương 600gr)

- Tỏi, riềng, ớt, chanh

- Gia vị gồm giấm, nước mắm, tiêu, đường, muối.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê- Ảnh 4.
Nguyên liệu làm cà muối chua ngọt đơn giản, dễ tìm.

2. Cách làm cà muối

Chuẩn bị nguyên liệu

- Cà cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành từng lát vừa ăn rồi ngâm vào nước muối loãng, thêm chút giấm cho ra bớt nhựa, tránh cà bị thâm.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê- Ảnh 5.
Cà mua về rửa sạch, có thể phơi héo để khi muối tăng độ giòn.

- Phần ớt và tỏi rửa sạch và băm nhuyễn.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê- Ảnh 6.

Trộn cà bát

- Cà sau khi ngâm, vớt ra rửa sạch, cho vào âu rồi đeo găng tay bóp sơ với 1 thìa cà phê muối hạt, 1/2 lượng nước cốt chanh trong 2 - 3 phút cho cà bao bọc vị chua, mặn sẽ không bị thâm đen khi để lâu. 

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê- Ảnh 7.

Tiếp đó cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, lượng nước chanh còn lại cùng riềng, tỏi, ớt giã nhỏ, chút hạt tiêu (tùy chọn) vào trộn đều. Điều chỉnh lại theo khẩu vị. 

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê- Ảnh 8.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để trong 30 phút là ăn được. Nếu chưa ăn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê- Ảnh 9.

Hoàn thành

Món cà bát muối xổi chua ngọt ăn kèm cùng canh cua hoặc thịt luộc sẽ rất chuẩn bài trong mâm cơm mùa hè. 

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê- Ảnh 10.

Chúc mọi người thành công với công thức muối cà trên!