Loại đũa khiến bạn như uống thuốc độc mà chẳng hay
Nếu thường xuyên dùng đũa ướt, nấm đen, đũa lâu ngày, bạn rất có thể đang 'rước' độc tố vào người.
Chúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì biết rằng "bệnh từ miệng mà ra". Nhưng phần lớn chúng ta lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không. Những chiếc đũa tre, gỗ, nhựa trông sạch sẽ có thể đã bị mốc ở những khe hở nhỏ xíu. Chưa kể, nhiều nhà còn sử dụng đũa từ 1- 4 năm hoặc lâu hơn mà không thay.
Khi sử dụng đũa mốc, chúng chứa nhiều loại nấm, gây tiêu chảy, truyền nhiễm, nôn mửa và các bệnh về hệ tiêu hóa. Hơn nữa, đũa bị mốc nặng có thể sinh ra aflatoxin, chất độc gây ung thư. Ngoài ra, đũa thường ẩm ướt, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sản, phát triển như Staphylococcus aureus và E. coli.
Những lỗi thường gặp khiến đũa mốc
1. Sau khi rửa sạch đũa, nhiều người cho đũa vào hộp đựng mà không đợi hơi ẩm trên đũa bay hơi hết. Trong môi trường ẩm ướt này, đũa rất dễ bị đốm đen, nấm mốc, mọc lông. Đó là dấu hiệu rõ ràng của sự sinh sôi của vi khuẩn.
2. Chúng ta thường lau đũa bằng khăn, giẻ vì nghĩ rằng làm như vậy sẽ làm sạch đũa. Nhưng thực tế, bản thân miếng giẻ đó có thể đã bị nhiễm vi khuẩn, khiến đũa bị nhiễm bẩn thứ cấp.
Cách dùng, bảo quản đũa đúng
1. Nên thay đũa ba tháng một lần. Bởi khi tần suất sử dụng tăng lên, đũa dễ bám vi khuẩn, nấm mốc, cặn thức ăn mà mắt thường khó nhìn thấy.
2. Không dùng đũa ướt. Nên phơi hoặc lau khô đũa sau khi sử dụng hàng ngày và nếu có điều kiện nên thường xuyên sử dụng nước sôi để khử trùng nhằm giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe.
3. Kiểm tra đũa hàng ngày. Đũa tre đặc biệt dễ bị ẩm mốc trong môi trường ẩm ướt. Vì vậy, bạn nên luôn kiểm tra đũa bằng cách ngửi và quan sát hình dáng bên ngoài của chúng. Khi phát hiện thấy những đốm nấm mốc, bạn nên ngừng sử dụng ngay lập tức và thay thế chúng bằng những cái mới.
4. Vì đũa mới có thể bị nhiễm các chất độc hại trong quá trình sản xuất và vận chuyển nên chúng phải được làm sạch và khử trùng trước khi sử dụng. Bạn có thể đun đũa mới trong nước sôi khoảng nửa giờ và sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy.
5. Nên sử dụng hộp đựng đũa rỗng có cửa thoát nước, điều này có thể giúp đũa tránh ẩm ướt. Đồng thời, đặt đầu đũa hướng lên trên, điều này có thể làm giảm số lượng vi khuẩn bám vào đũa.
6. Bạn có thể vệ sinh "hộp (ống) đũa" thường xuyên để tránh nấm mốc phát triển. Vì ống đũa luôn bị dính nước trong quá trình bảo quản, đáy đũa dễ bị ẩm mốc, do đó, đũa cần được vệ sinh thường xuyên, đũa tre nên luộc chín để khử khuẩn.
Hằng Trần (Theo Aboluowang)