Người phụ nữ phải nhập viện phẫu thuật gấp vì ăn quả hồng

Mai Nguyên (th) 28/09/2022 06:44

PLBĐ - Nếu ăn nhiều hoặc ăn vào lúc đói, chất tanin và pectin cùng với hàm lượng chất xơ có trong quả hồng dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ vón lại thành từng khối, nếu các khối bã thức ăn này không được đẩy ra ngoài theo đường bài tiết tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Thông tin trên báo Phụ Nữ Việt Nam, ngày 27/9, thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Anh Quân, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E Trung ương cho biết, khoa vừa tiếp nhận và phẫu thuật lấy khối bã thức ăn thành công cho một nữ bệnh nhân 57 tuổi, ở Hà Nội. Khối bã thức ăn có kích thước rất lớn và vô cùng rắn chắc, thậm chí dùng laser để xuyên phá cũng gặp khó khăn.

Khai thác thông tin từ bệnh nhân, được biết, do đang bắt đầu vào mùa thu nên gia đình mua quả hồng về đi biếu và có dư một ít nên để lại ăn. Bệnh nhân ăn khoảng 5-6 quả hồng, sau vài ngày thì xuất hiện tình trạng đau âm ỉ nên đến viện khám. Trước đó, bệnh nhân rất ít ăn hồng cũng như những đồ khó tiêu.

Theo bác sĩ Quân, bệnh nhân vào viện ngày 26/7 vì ăn uống kém, đau âm ỉ vùng thượng vị sau khi ăn quả hồng. Trước đó, bệnh nhân có tiền sử viêm loét dạ dày, viêm da cơ địa, từng cắt u xơ tử cung.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã nội soi dạ dày cho bệnh nhân, phát hiện hang vị bờ cong nhỏ có nhiều ổ loét (kích thước 1,5x3cm), đặc biệt trong dạ dày có hai khối bã thức ăn lớn với kích thước lần lượt là 6x7cm và 2x3cm, rất cứng chắc.

Người phụ nữ phải nhập viện phẫu thuật gấp vì ăn quả hồng - Ảnh 1.

Nếu ăn nhiều hoặc ăn vào lúc đói, chất tanin và pectin cùng với hàm lượng chất xơ có trong quả hồng dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ vón lại thành từng khối. (Ảnh: Internet).

Ngay sau đó, các bác sĩ đã nội soi dạ dày để gắp thức ăn ra ngay tại phòng nội soi nhưng không thành công. Bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên phòng mổ, tiến hành nội soi dạ dày, dùng máy laser để phá nhỏ bã thức ăn nhưng cũng không thể xuyên phá được do khối bã thức ăn quá rắn chắc.

Các bác sĩ đã buộc phải phẫu thuật mổ mở mặt trước dạ dày để lấy bã thức ăn. Quá trình mổ, ngoài kiểm tra bã thức ăn ở dạ dày, các bác sĩ phải kiểm tra kỹ lưỡng các quai ruột để xem có bã thức ăn hay không, bởi nếu để sót nguy cơ sẽ bị tắc tiếp. Kết quả, bệnh nhân chỉ có khối bã thức ăn trong dạ dày.

Hiện sau mổ 1 ngày, nữ bệnh nhân đã ổn định.

Tại sao ăn hồng ngâm lại gây tắc ruột?

Theo TS. BS. Đặng Quốc Ái (Khoa Ngoại tổng hợp - BV E Trung ương), không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều quốc gia đều ghi nhận các trường hợp ăn hồng gây tắc ruột.

Hằng năm đến mùa hồng, tại bệnh viện đều ghi nhận nhiều ca bị tắc ruột do ăn hồng. Có nhiều trường hợp tắc ruột điều trị không đỡ phải mổ để lấy khối bã thức ăn.

Lý giải việc ăn hồng ngâm dễ bị tắc ruột, TS. Ái cho biết, trong quả hồng có chất tanin gây vị chát và chất pectin, hai chất này có nhiều ở vỏ hồng. Tanin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột.

Nếu ăn quá nhiều, nhất là vào lúc đói, các chất này cùng với hàm lượng chất xơ có trong quả hồng dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ vón lại thành từng khối, nếu các khối bã thức ăn này không được đẩy ra ngoài theo đường bài tiết tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Thông thường thực phẩm sẽ được nghiền nhỏ ở dạ dày rồi mới được đưa xuống ruột non, tuy nhiên ở những người đã cắt dạ dày hoặc cắt một phần dạ dày (nơi tiết nhiều axit), không tiêu hóa được xenlulo và các chất khác, miệng nối giữa ruột non và dạ dày lớn do vậy thực phẩm ăn vào rơi luôn xuống ruột, vón cục lại thành từng mảng lớn đi đến đâu gây tắc đến đó.

Không chỉ có quả hồng mà các thực phẩm có nhiều chất xenlulo già như măng, rau già… cũng dễ gây tắc ruột. Những người bình thường ăn các thực phẩm có chứa nhiều chất xenlulo như quả hồng ngâm nếu ăn không đúng cách cũng có nguy cơ bị tắc ruột. Do đó, những người có yếu tố nguy cơ cao như bệnh nhân đã phẫu thuật cắt một phần dạ dày thì càng nguy hiểm hơn.

Người phụ nữ phải nhập viện phẫu thuật gấp vì ăn quả hồng - Ảnh 2.

Không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều quốc gia đều ghi nhận các trường hợp ăn hồng gây tắc ruột. (Ảnh: Internet).

Ngoài ra TS. Ái còn cho biết thêm, trong quá trình điều trị, bác sĩ cũng đã từng gặp những trường hợp bị tắc ruột do ăn khoai sọ ở những bệnh nhân đã cắt dạ dày hoặc cắt bán phần dạ dày. Đây là loại thực phẩm rất nhớt, nếu không để ý khi ăn có thể vô tình nuốt tuột xuống dễ gây tắc ruột. Do vậy, với những đối tượng này khi ăn phải dằm nhỏ và nhai từng kỹ từng miếng một.

TS. BS. Đặng Quốc Ái cũng chỉ ra 3 dấu hiệu của tắc ruột dễ nhận biết bao gồm: Đau quặn bụng từng cơn; Buồn nôn, nôn mửa; Bí trung đại tiện.

Những bệnh nhân bị tắc ruột cần phải cấp cứu ngoại khoa, đa số bệnh nhân bị tắc ruột chỉ khi có các dấu hiệu kể trên vào bệnh viện thăm khám mới phát hiện ra, ít khi nghĩ đến nguyên nhân thực phẩm.

Do vậy, TS. BS. Đặng Quốc Ái khuyến cáo, người có tổn thương đường tiêu hóa, đã cắt một phần hoặc bán phần dạ dày, người cao tuổi, răng yếu, nhai không kỹ, nhu động ruột và tuyến nước bọt giảm thì không ăn hồng hoặc các loại thực phẩm giàu xenlulo già như măng, rau già…

Ngoài ra, trẻ nhỏ ăn quả hồng cũng dễ bị táo bón, tắc ruột, nếu không được cấp cứu kịp thời, để lâu có thể gây thủng ruột. Thực phẩm dành cho các đối tượng này phải được nấu chín, ninh nhừ và nhai kỹ. Ngoài ra những người sức khỏe kém, người có bệnh mạn tính, người bệnh đái tháo đường không nên ăn quả hồng ngâm...

Những người bình thường nếu ăn quả hồng nên thận trọng: không ăn quá nhiều, nhai kỹ và không nên ăn quả hồng lúc đói.

Mai Nguyên (th)