Quả dứa xa xỉ giá 10 triệu đồng có gì khác biệt? • 23/05/2024 11:19 Qủa dứa đặc biệt đang trở thành hiện tượng trong ngành hàng kinh doanh đồ ăn, đồ uống. Một công ty thực phẩm tại Mỹ vừa cho ra mắt loại dứa ruột hồng có vị ngọt đậm đà, ít chua và có mùi thơm như kẹo bông. Với mức giá này, bạn đã có thể trải nghiệm ăn uống sang trọng với rượu vang, trứng cá muối tại một nhà hàng cao cấp nhưng đôi khi cũng chỉ mua được một quả dứa. Loại dứa Rubyglow được lai tạo với màu đỏ đặc biệt và vị ngọt đặc trưng được bán với giá 395,99 USD tại Melissa's Produce, một nhà bán trái cây và rau đặc sản có trụ sở tại California, Mỹ.Del Monte, một nhà bán buôn trái cây chuyên về dứa, đã mất một thập kỷ rưỡi để phát triển loại dứa màu đỏ này. Một vụ thu hoạch hạn chế lần đầu tiên ở Trung Quốc diễn ra vào đầu năm nay. Gần đây, Del Monte quyết định đưa mặt hàng này đến Mỹ và bán với giá "trên trời". Dứa rubyglow được kỳ vọng trở thành 'huyền thoại đỏ' của ngành trái cây.Các nhà nghiên cứu của Del Monte đã tạo ra nhiều loại dứa trong nhiều năm, thiết kế loại trái cây độc quyền và thường tối ưu hóa hương vị. Năm 2020, công ty tung ra loại trái cây có vẻ ngoài xinh xắn và có thể làm quà tặng là dứa Pinkglow, có ruột màu hồng, mỗi quả được đặt trong một hộp đặc biệt. Sau đó, loại trái cây này cũng thu hút sự chú ý trên các nền tảng Instagram và TikTok khi có nhiều KOLs mua về để làm video review. Ban đầu, Pinkglow được bán với giá khoảng 50 USD nhưng sau đó mức giá giảm dần còn 8-29 USD. Tuy nhiên, đây vẫn là chi phí quá cao so với một quả dứa. Giai đoạn tiếp theo, công ty cho ra mắt loại giá Rubyglow màu đỏ với nhiều cải tiến hơn.Theo nhà sản xuất, dứa Pinkglow được trồng ở Costa Rica, nơi có đất núi lửa màu mỡ, khí hậu nhiệt đới hoàn hảo. Quy trình chăm sóc, thu hái dứa rất cầu kỳ. Phải mất khoảng 24 tháng mới có thể thu hoạch 1 lứa và số lượng còn khá hạn chế. Sau đó, tất cả dứa đều được hái bằng tay và xuất sang Mỹ. Chính vì thế giá thành của nó không hề rẻ. Với giá tiền đó đa phần ý kiến đều cho rằng nếu tò mò thì chỉ nên mua thử cho biết và không thể ăn thường xuyên. Tuy nhiên một số đầu bếp đến từ các nhà hàng sang trọng dường như rất hứng thú với loại trái cây này.Các nhà nghiên cứu cho biết, giống dứa mới có lượng enzyme thấp hơn dứa thông thường. Do vậy, chúng chuyển đổi sắc tố beta carotene màu vàng thành sắc tố lycopene, sắc tố tự nhiên tạo nên màu đặc trưng của các loại quả như cà chua, dưa hấu... Nhiều người e ngại đây là thực phẩm biến đổi gene nhưng nhà sản xuất khẳng định, giống dứa mới vô cùng an toàn với sức khỏe người dùng. Những người có cơ hội thưởng thức dứa Pinkglow đánh giá nó có hương vị tinh tế, ngọt đậm, ít chua hơn so với dứa truyền thống, đặc biệt là có mùi thơm như kẹo bông.Nhà phân phối Melissa's Produce mô tả dứa Rubyglow như một "viên ngọc quý hiếm và đỉnh cao của trái cây sang trọng", đồng thời nói thêm rằng "đối với những người sành ăn, đó là một món quà khó quên". Nhà phân phối này nhập về 50 quả dứa 400 USD và đã bán được một nửa số này trong vòng nửa tháng. Rubyglow được kỳ vọng là "huyền thoại đỏ" với ngành trái cây xa xỉ. "Dù mức giá cao, vẫn có một thị trường rất nhỏ cho loại dứa rubyglow. Đây không phải loại dứa dành cho tất cả mọi người", vị đại diện nói.Cindy van Rijswick, chiến lược gia sản phẩm tươi sống của nhóm nghiên cứu toàn cầu của Rabobank, cho biết: "Người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền cho thứ gì đó đặc biệt". Bà nói khi nhắc đến các sản phẩm đặc sản, luôn có một thị trường nhỏ dành cho các nhà hàng cao cấp, những người sành ăn hoặc một số kênh trực tuyến nhất định.