Hà Nội: Nhập viện vì suy giảm nhận thức sau ăn tiết canh

Thu Thủy 19/09/2022 15:31

PLBĐ - Một người đàn ông 48 tuổi ở Hà Nội vừa phải nhập viện cấp cứu do đau đầu dữ dội, suy giảm nhận thức sau ăn tiết canh.

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận một trường hợp bị nhiễm cầu khuẩn lợn thứ hai trong năm nay.

Hà Nội: Nhập viện vì suy giảm nhận thức sau ăn tiết canh - Ảnh 1.

Cấp cứu một bệnh nhân bị liên cầu khuẩn (ảnh minh họa)

Bệnh nhân là nam giới, 48 tuổi, làm công nhân, quê ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai. Cuối tháng 8, bệnh nhân này đi ăn tiết canh lòng lợn ở một quán ăn tại phố Đồng Hoàng, Đồng Mai, quận Hà Đông. Hai ngày sau ông có biểu hiện sốt cao, đi khám, điều trị tại trạm y tế nhưng không đỡ.

Sau đó, tình trạng đau đầu ngày càng dữ dội, suy giảm nhận thức nên người bệnh được chuyển tuyến lên Bệnh viện Quân y 103. Tại đây, kết quả xét nghiệm dịch não tủy, nuôi cấy phát hiện bệnh nhân dương tính Streptococcus suis (liên cầu khuẩn lợn). Hiện tại bệnh nhân đã điều trị ổn định.

Theo các bác sỹ, đa số bệnh nhân mắc liên cầu lợn có ăn tiết canh lợn. Các ca mắc còn lại do ăn nem chạo sống, tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn thịt lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết…

Theo Bộ Y tế, bệnh liên cầu khuẩn lợn có biểu hiện lâm sàng chủ yếu là: Viêm màng não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Những người bị bệnh nặng có thể tử vong do độc tố vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, suy đa phủ tạng, nhiễm khuẩn huyết... Bệnh diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 7%.


Thu Thủy