Thói quen ăn sáng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

14/09/2022 10:18

PLBĐ - Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ cho thấy, những người bỏ bữa sáng có nguy cơ mắc bệnh tim tăng 59%. Vậy để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bạn nên giữ cho mình những thói quen ăn sáng dưới đây.

1. Bắt đầu ăn sáng bằng việc uống nước

Uống 1 cốc nước ngay sau khi thức dậy là một thói quen tốt. Bạn có thể thêm chanh, gừng, nghệ hoặc mật ong vào nước để tăng cường tác dụng giải độc. Nếu bạn không muốn uống những hỗn hợp này, hãy nhớ uống ít nhất 1 cốc nước lọc. Nước lọc cũng có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc uống nước trước khi ăn sáng là một cách tốt nhất để bắt đầu những thói quen lành mạnh trong ngày. Việc chọn uống nước trước hết cho phép cơ thể bạn bù nước sau nhiều giờ nhịn ăn. Nó cũng giúp bạn có nước trong dạ dày để chuẩn bị nhào thức ăn.

Thói quen ăn sáng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch - Ảnh 1.

2. Bữa ăn sáng có nhiều chất xơ

Ăn nhiều chất xơ vào buổi sáng sẽ giúp giảm lượng đường và chất béo được hấp thụ. Đường và chất béo chính là nguyên nhân khiến mỡ nội tạng tích tụ ở vùng bụng. Bạn có thể lựa chọn các thực phẩm giàu chất xơ như rau, ngũ cốc nguyên hạt. Đặc biệt, vào bữa sáng nên ăn thêm rau để cơ thể khỏe mạnh hơn.

3. Ăn bột yến mạch

Bột yến mạch là một bữa ăn sáng tuyệt vời để thay thế bánh ngọt ăn sáng chứa nhiều carbohydrate tinh chế. Đây là nguồn ngũ cốc nguyên hạt tuyệt vời và chứa nhiều chất xơ cũng như chất dinh dưỡng giúp chúng trở thành một bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ lành mạnh. Tuy nhiên, nhiều lợi ích của chúng thường bị phủ nhận khi có quá nhiều đường và lớp phủ dày đặc calo. Do đó, khi ăn, bạn có thể kết hợp với các loại hạt, quế, quả việt quất, dâu tây, chuối...

Thói quen ăn sáng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch - Ảnh 2.

4. Thay thế các món ăn sáng có lớp phủ kém lành mạnh bằng các lựa chọn lành mạnh hơn

Bạn cần biết rằng, lớp phủ trong món ăn sáng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng mỡ nội tạng mà bạn đốt cháy. Chẳng hạn như sô cô la, trái cây sấy khô, đường nâu,… chính là những chất phủ có thể tạo nên một bữa ăn không lành mạnh. Bạn nên thay đổi các thành phần này bằng những thành phần khác giàu dinh dưỡng hơn.

5. Tránh thức ăn sáng chế biến sẵn

Thức ăn sáng chế biến sẵn mang đến sự tiện lợi và cũng rất ngon miệng. Ngày nay, nhiều người có xu hướng ăn thức ăn nhanh hoặc đồ ăn tiện lợi vào bữa sáng. Tuy nhiên, thói quen này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Nếu bạn có thói quen này thì hãy thay đổi ngay bằng những bữa sáng lành mạnh hơn như trái cây và sữa chua, yến mạch với protein nạc hoặc sinh tố. Đảm bảo ăn các loại thực phẩm nguyên chất, tránh càng nhiều đường và chất béo càng tốt.

T.H (th)